vay tiền nóng

Biến động tỷ giá những ngày gần đây đến từ tâm lí ‘đầu cơ quá mức’

Theo PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh, biến động tỷ giá trong những ngày sắp đây chỉ mang tính tạm thời, ko phvòng biến và tới từ tâm lí ‘đầu tư quá mức’ từ phía những thành viên thị trường chứ ko phải từ những yếu tố nền tảng của nền kinh tế.

Trong những ngày vừa qua, tỷ giá USD trong nước liên tục sở hữu những biến động mạnh. Đến chiều hngười nào3/3, giá bán ra USD tại những nhà băng thương nghiệp hầu hết đã vượt hngười nào3.700 đồng, tăng hơn hngười nàophần trăm so với đầu năm. Đồng thời chênh lệch giá tìm – bán cũng đã tăng lên sắp hngười nào00 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá bán USD cũng ko ngừng leo thang và áp sát mốc hngười nào4.000 VND/USD.

Trước diễn biến căng thẳng trên thị trường ngoại tệ, trong sáng ngày hngười nào4/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thẳng tay giảm tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch hngười nào58 đồng (tương đương hơn mộtphần trăm). Sự điều chỉnh này được coi như một động thái nhằm thực hiện hóa cam kết giữ tị nạnhnh ổn thị trường thông qua việc bán can thiệp USD với giá thấp hơn tỷ giá niêm yết của NHNN.

Để hiểu rõ nguyên nhân biến động tỷ giá và tác động của động thái hạ giá bán USD của nhà quản lý, chúng tôi đã sở hữu cuộc trao đổi với PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Khoa Học Ngân hàng – Học Viện Ngân hàng.

PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Khoa Học Ngân hàng – HVNH. (Ảnh: TTXVN)

Trong những ngày vừa qua, tỷ giá USD/VND liên tục tăng cao sau một thời kì dài ổn định. Theo bà, những yếu tố đã và đang tác động tới diễn biến tỷ giá?

PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh : Biến động tỷ giá trên thị trường xuất hiện lúc những yếu tố nội tại của nền kinh tế thay đổi như biến động về cung cầu ngoại tệ tới từ chênh lệch cán cân thương nghiệp, chênh lệch dòng vốn quốc tế vào ra (FDI, FPI, ODA, kiều hối,..), chênh lệch tiền lãi, lạm phát, và một số chỉ số kinh tế khác…

Ngoài ra, biến động của tỷ giá cũng phụ thuộc vào sự can thiệp của nhà băng trung ương và tâm lí hành vi thị trường của những nhà đầu tư.

Trên hạ tầng đó, tôi cho rằng sự biến động của tỷ giá USD/VND từ một0 ngày trở lại đây sở hữu thể xuất phát từ một số yếu tố:

Thứ nhất, chênh lệch giá vàng trong nước quốc tế tăng mạnh sở hữu thể lúcến cho một số nhà đầu tư gom USD tự do để nhập vàng lậu. Tuy nhiên, yếu tố này nếu sở hữu thì cũng tác động ít, và hiện tượng ko phvòng biến do Nghị định hngười nào4 đã qui định chỉ sở hữu một thương hiệu vàng miếng duy nhất.

Thứ hngười nào, do những nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rã, sở hữu thể muốn tìm ngoại tệ “tị nạn” tạm thời. (PV: Theo số liệu của HOSE, kể từ đầu tháng 3 tới nay, những nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng rã tổng cùng hơn 7.000 tỉ đồng trên sàn HSX và một trong những đợt bán ròng rã mạnh nhất trong nhiều năm qua).

Thứ ba, một số nhà đầu tư sở hữu tổ chức tạm thời dư VND nhiều và đang kì vọng USD sẽ tăng giá sau một thời kì ổn định. Do đó sẽ tăng cường tích trữ USD, gây sức ép tới cầu ngoại tệ.

Thứ tư, sự biến động mạnh của một số tiền tệ trên toàn cầu đã phần nào dẫn tới kì vọng của những nhà đầu tư về “VND sẽ khuyến mãi trong tương lngười nào”.

Hàng loạt đồng tiền mất giá mạnh mới USD trong những ngày sắp đây (Nguồn: SSI Research)

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, những yếu tố này chỉ mang tính tạm thời, ko phvòng biến và tới từ tâm lí “đầu tư quá mức” từ phía những thành viên thị trường chứ ko phải từ những yếu tố nền tảng của nền kinh tế. Các chỉ số nền tảng kinh tế vẫn tốt cùng với lượng dự trữ ngoại hối đang đạt mức kỉ lục nên ko sở hữu gì đáng lo ngại về thị trường ngoại hối.

Biến động tỷ giá hiện tại chỉ mang tính tạm thời, ko phvòng biến và tới từ tâm lí “đầu tư quá mức” từ phía những thành viên thị trường chứ ko phải từ những yếu tố nền tảng của nền kinh tế.

PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh

Cụ thể, số liệu từ tổng cục Hải quan cho thđấy, trong tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0, cán cân thương nghiệp hàng hóa của cả nước sở hữu mức thặng dư hngười nào,hngười nào8 tỉ USD. Tính chung trong hngười nào tháng đầu năm nay, cán cân thương nghiệp hàng hóa của cả nước thặng dư một,8hngười nào tỉ USD. Hơn nữa, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn duy trì ổn định trong hngười nào tháng đầu năm cũng sẽ tương trợ tỷ giá.

– Trong một động thái mới nhất, NHNN đã giảm mạnh tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch xuống dưới mức giá bán niêm yết của những nhà băng thương nghiệp. Theo bà, động thái mới nhất của NHNN sẽ tác động như thế nào tới thị trường ngoại tệ?

PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh : Động thái này cho thđấy NHNN sẵn sàng cung ngoại tệ giá rẻ hơn cho những NHTM để tị nạnhnh ổn thị trường. Điều này góp phần giảm sức ép tăng tỷ giá trên thị trường.

Ngay sau lúc NHNN hạ giá bán USD tại Sở giao dịch xuống hngười nào3.650 VND/USD, những nhà băng đã nhất loạt điều chỉnh giảm tỷ giá niêm yết. Theo đó, so với mức niêm yết lúc 9h ngày hngười nào4/3 (tức trước thời khắc NHNN hạ giá bán USD tại Sở giao dịch), mặt bằng giá USD tại những nhà băng giảm 65 – một00 đồng trên cả hngười nào chiều.

– Theo bà, tỷ giá sẽ diễn biến như thế nào trong thời kì tới?

PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh: Diễn biến khó lường của dịch COVID-một9 sẽ tác động tới nền kinh tế VN nói chung, thị trường tài chính và tỷ giá nói riêng. 

Dự báo, NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá biến động theo mục tiêu đã định một – hngười nàophần trăm, hoặc tối đa hngười nào,5phần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0.

Các yếu tố vĩ mô nền tảng tốt, dự trữ ngoại hối to và sự quản lý linh hoạt, chủ động của NHNN sẽ giúp nhà quản lý đạt được mục tiêu này.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ lúc cần thiết

Chia sẻ về nguyên nhân tỷ giá tăng trong những ngày sắp đây, ông Phạm Thanh hao Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-một9, những đồng tiền trên toàn cầu biến động, đồng tiền tài nhiều nước đối tác thương nghiệp to của Việt Nam cũng mất giá.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD Mỹ cũng tăng trong thời kì qua lúc biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-một9 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ tới nay về cơ bản ko sở hữu biến động to. Cán cân thương nghiệp hàng hóa đạt thặng dư một,8hngười nào tỉ USD trong hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/hngười nào0hngười nào0. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Nói về định hướng quản lý thời kì tới, ông Hà cho biết NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng những kịch bản sở hữu thể xảy ra, quản lý tỷ giá trung tâm linh hoạt, thích hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ những giải pháp và dụng cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trước đó, NHNN đã liên tục tìm được lượng to ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước. Với tiềm lực ngoại tệ sẵn sở hữu tương tự, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường lúc cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để tị nạnhnh ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*