vay tiền nóng

Các ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả nếu áp dụng lãi suất âm

Phản ứng với động thái xem xét giảm tiền lãi về âm của Ngân hàng Trung ương Anh để ứng phó với tác động của dịch COVID-một9, những nhà băng Anh cho rằng điều này sẽ tác động tới lợi nhuận và khả năng ứng phó với tổn thất cho vay của hệ thống tài chính.

Các nhà băng tại Anh phản ứng mạnh mẽ trước động thái xem xét giảm tiền lãi về âm của Ngân hàng Trung ương Anh. (Nguồn: Reuters).

Các nhà băng Anh đang lên tiếng phản đối khả năng sử dụng tiền lãi âm để kích thích tiêu sử dụng trong nền kinh tế nước này. Theo những nhà băng, chính sách này sẽ làm giảm thu nhập và hạn chế khả năng ứng phó với một phần tổn thất cho vay, dự kiến với liên quan tới đại dịch COVID-một9 của họ.

Trước tình hình những nhà băng to của Anh đang tích cực tăng dự trữ lên mức một8,5 tỉ bảng Anh, để dự phòng cho những khoản nợ xấu trong năm hngười nào0hngười nào0, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuần này thừa nhận đang xem xét vận dụng chính sách tiền lãi âm lần trước hết trong lịch sử.

Động thái này đã gây ra mối quan ngại sâu sắc trong hệ thống nhà băng quốc gia này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bngười nàoley cho biết vào hôm thứ Tư, rằng BoE đang “tích cực giám định” việc cắt giảm thêm 0,mộtphần trăm mức tiền lãi hiện tại, xúc tiến những doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn trước tình hình những hoạt động kinh tế suy sụp vì dịch COVID-một9.

Ông cũng nói thêm, tại châu Âu với Scandinavia, Thụy Sĩ và khu vực đồng tiền chung euro, là những quốc gia đang thực hiện chính sách tiền lãi âm, nhằm vực dậy nền kinh tế.

Stephen Jones, người đứng đầu nhóm vận động hành lang nghình nhà băng UK Finance, cho biết: “Việc vận dụng tiền lãi âm với kích thích được chi tiêu hay ko vẫn chưa với chứng cớ rõ ràng, nếu chỉ dựa trên kinh nghiệm của những quốc gia khác”.

“Tỉ lệ tiền lãi âm sẽ làm giảm sâu hơn nữa lợi nhuận những nhà băng, trong lúc nhóm này đang đóng vngười nào trò giảm sốc cho hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ bảng Anh tổn thất tín dụng tiềm năng”, ông Jones nói thêm.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh Andy Haldane đã phát biểu rằng những giải pháp nguy cấp bao gồm tiền lãi âm, với thể sẽ được xem xét, nhằm xoa dịu cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-một9 gây ra tại đây. (Nguồn: GETTY).

Nhà phân tích Rohith Chandra-Rajan của Bank of America, ước tính nếu BoE cắt giảm tiền lãi xuống âm 0,hngười nào5phần trăm, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung tị nạnhnh của nghình nhà băng Anh sẽ giảm xuống chỉ còn một con số.

Các nhà băng đầu tư to như Barclays sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm đi một nửa, thậm chỉ tỉ lệ sụt giảm với thể lên tới 70phần trăm với nhà băng RBS và Virgin Money.

Theo Financial Tlặnges, tổng giám đốc của một nhà băng ở Anh cho biết tiền lãi âm sẽ “tàn phá lợi nhuận” của họ.

“Số tiền thua lỗ từ những khoản cho vay tăng lên gấp đôi, trong lúc nhà băng ko thể kiếm được thu nhập từ những hoạt động kinh doanh cốt lõi, là nhận tiền gửi và cho vay, với khả năng cao sẽ gây nhiều khó khăn cho chúng tôi”, CEO này nói.

Nếu BoE tiến hành vận dụng chính sách tiền lãi âm, những nhà băng sẽ phải thu thêm tiền gửi từ những khách hàng doanh nghiệp và tổ chức, cùng khách hàng giàu với đang với hơn 85.000 bảng Anh tiền gửi đảm bảo trong tài khoản, để bù đắp cho mức tổn thất tăng lên.

“Khả năng gán những tác động của tiền lãi âm sang khách hàng sẽ xác định tác động chính của chính sách này lên những nhà băng”, vị CEO này nói thêm.

Không chỉ những nhà băng, giới đầu tư Anh cũng đang tỏ vẻ ko hài lòng với tuyên bố xem xét vận dụng tiền lãi âm của Ngân hàng Trung ương Anh.

“Cho tới nay, tôi đã rất ấn tượng về những chính sách xãi hợp mà BoE và Kho bạc đã đưa ra. Song, việc BoE xem xét vận dụng tiền lãi âm – điều sẽ gây tổn hại cho những nhà băng, trong lúc Kho bạc đang nỗ lực giúp họ thông qua những khoản bảo lãnh cho vay, ngày lễ thanh hao toán thế chấp, với vẻ sẽ gây phản tác dụng hoàn toàn nếu ko muốn nói là vô ích”, ông Richard Buxton, người đứng đầu phòng ban Thị trường vốn Anh thuộc Merian Global Investors, nói.

Alex Wright, một nhà quản lí quĩ tại Fidelity International, cho biết với tình hình cổ phiếu nhà băng Anh đang ở mức giá “cực rẻ”, trong lúc thị trường vốn đã “vốn hóa tối đa”, ông đã cắt giảm mức rủi ro của những khoản đầu tư trong ngành này từ mức một0phần trăm trong một8 tháng trước, xuống còn 4phần trăm hiện tại.

“Một vấn đề nổi cộm khác ngoài ngành nhà băng của tỉ lệ tiền lãi âm là việc quá tập trung vào thị trường bán lẻ để hồi phục”, ông Wright nhận định.

“Tập trung vào thị trường bán lẻ càng nhiều, qui mô tổn thất sẽ càng to”.





Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*