vay tiền nóng

Chính sách tiền tệ dưới tác động của đại dịch COVID-19

Bài viết thể hiện nhận định của giáo sư John H. Cochrane về chính sách tiền tệ của Fed dưới tác động của sự kiện đại dịch COVI-một9. Theo tác giả, việc cắt giảm tiền lãi của Fed hiện nay ko tạo ra nhiều tác động tích cực tới việc hồi phục nền kinh tế.

Thay vào đó, Các cơ quan chức năng cần sở hữu một kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng nhằm tương trợ cho nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và vỡ nợ.

Một đồng nghiệp và tôi đang thảo luận về nghi vấn, liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sở hữu nên hạ tiền lãi để ứng phó với những tác động của chủng mới của virus corona hay ko?

Trên góc độ tổng thể, trường hợp đại dịch trở nên nghiêm trọng, nền kinh tế sẽ ngừng hoạt động trong vài tuần hoặc vài tháng do sự tự vận động của thị trường hoặc do yêu cầu của chính quyền sở tại. Fed hoặc những chính sách kinh tế khác nên sở hữu những động thái như thế nào?

Suy nghĩ trước hết của tôi là Fed ko nên hạ tiền lãi. Đại dịch tạo ra một cú sốc cung hơn là cú sốc cầu. Điều gì khuyến khích chi tiêu nhiều hơn nếu những shop đóng cửa? Mọi người cũng ko thể tậu sắm thêm gì ngay cả lúc thừa tiền nếu những shop và nhà máy bị đóng cửa. 

Khi đó, nhà băng trung ương sẽ đặt nghi vấn: đây sở hữu phải là cú sốc cung hay cú sốc cầu? Và cần phải đáp ứng cú sốc cung chứ ko phải cú sốc cầu. Tương tự như việc kích cầu vào ban đêm hoặc cuối tuần.

Nhưng rất khó để tách biệt rẽ ròi giữa tổng cung và tổng cầu. Có thể một cú sốc cung sẽ tạo ra sự thiếu hụt cầu của chính nó. Và một đại dịch cũng sở hữu tác động tới tổng cầu. 

Mọi người ở nhà và ko muốn đi ra ngoài để tậu sắm. Ngân hàng trung ương cần điều chỉnh tiền lãi danh nghĩa thích hợp với tiền lãi thực.

 Nếu nền kinh tế ngừng hoạt động, mọi người ko muốn chi tiêu, do những shop đã đóng cửa, vì vậy theo lý thuyết thì người dân sẽ tiết kiệm (trừ lúc thu nhập bị mất) và họ cũng ko muốn vay mượn. Sản phẩm cận biên của vốn là ko tồn tại. Do vậy, tiền lãi sở hữu thể giảm khá mạnh.

Nhưng trong trường hợp này nghi vấn về tổng cung và tổng cầu đã sngười nào. Ở một khía cạnh khác, điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế ngừng hoạt động trong vài tuần hoặc vài tháng, trong trường hợp tự nguyện hoặc theo yêu cầu do vấn đề y tế cùng đồng? Đóng cửa nền kinh tế ko giống như tắt bóng đtrằnn. Nó giống như đóng cửa lò phản ứng hạt nhân. Bạn cần làm từ từ và kỹ càng.

Khi shop và nhà máy đóng cửa sẽ xuất hiện những vấn đề to về tài chính. Các doanh nghiệp vẫn phải trả nợ, thanh hao toán tiền lương lúc ko sở hữu nguồn thu. 

Nếu ko, mọi người sẽ làm gì để tậu thức ăn, thanh hao toán thế chấp và tiền thuê nhà? Ktrằnm theo đó, sở hữu thể sở hữu một làn sóng vỡ nợ, vỡ nợ hoặc ko sở hữu khả năng thanh hao toán hóa đơn. Theo đó, đóng cửa hoạt động kinh tế trong dài hạn sở hữu thể là một thảm họa tài chính.

Vấn đề sẽ được giảm nhẹ nếu chúng ta tin tưởng GDP sẽ tăng trưởng trở lại. Khi đó, chúng ta chỉ cần những khoản vay trong tương lngười nào. Nhưng GDP ko tăng trưởng trở lại. GDP sẽ nhanh hao chóng tăng trưởng trở lại, nếu những vấn đề tài chính này ko gây thiệt hại nặng cho khu vực nào của nền kinh tế. 

Nhưng GDP được tạo ra dựa trên hoạt động sản xuất hàng hóa, nhà sản xuất. Nếu khách hàng sản xuất một vài giày mỗi ngày, lúc khách hàng bị bệnh, khách hàng ko sản xuất giày. Khi sức khỏe tốt hơn, khách hàng sở hữu chỉ thể sản xuất một vài giày một ngày mà ko phải là hngười nào đôi để bù lại thời kì đã mất. 

Một số nhu cầu sở hữu thể tích lũy, nhưng sở hữu rất nhiều nhu cầu cần đáp ứng cấp thời. Chẳng hạn, những khoản vay cần thiết sẽ ko được cấp phát lúc nền kinh tế ngừng hoạt động, ngay cả lúc những nhà băng muốn cho vay vốn.

Trong một thị trường tự do lý tưởng, tất cả mọi người sẽ sở hữu bảo hiểm đối với đại dịch và điều này đảm bảo thu nhập của người dân và những tổ chức bảo hiểm sẽ ko vỡ nợ lúc đại dịch xảy ra, cho dù sự kiện dịch bệnh là ko thể phổ biến hóa. Nhưng điều đó chưa từng xảy ra.

Trong một ý kiến thị trường tự do lý tưởng khác, mỗi người chúng ta sẽ trông thấy rằng bất cứ lúc nào lúc nền kinh tế sở hữu thể ngừng hoạt động trong vài tháng, và mỗi chúng ta, mỗi tổ chức sở hữu đủ tiền tiết kiệm để tồn tại, chẳng hạn trong sáu tháng lúc ko sở hữu thu nhập. 

Mặc dù nhiều nhà kinh tế luôn cho rằng tiết kiệm luôn dư thừa, nhưng sự dư thừa đó ko phvòng biến, trong đó sở hữu rất nhiều người tiêu tiêu dùng sống chật vật cùng với những tổ chức sở hữu đòn bẩy tài chính cao. 

Vào thời xa xưa, lúc thất bát, nạn đói, sâu bệnh, chiến tranh và thuần tuý là vào mùa đông còn phvòng biến, phản ứng chung là nỗ lực giữ đủ hạt ngũ cốc để vượt qua nó. Ngày nay, điều đó đã ko còn thích hợp với tất cả mọi người.

Vì vậy, trở lại với Fed. Không sở hữu tiền tiết kiệm phòng ngừa, nó giống như một công tắc đã tắt những nhu cầu tài chính. Nhưng chúng ta ko thể đóng cửa toàn bộ nền kinh tế, mọi người cần thực phẩm, sưởi ấm, điện, tiêu lúcển, bệnh viện, v.v.

Tóm lại, chúng ta cần một kế hoạch chi tiết cho khủng hoảng tài chính do đại dịch gây ra, với việc chặn trước nguy cơ vỡ nợ và vỡ nợ bằng nhữngh đảm thanh hao khoản đúng chỗ như cơ chế của những tổ chức bảo hiểm. Để tránh cho ngườ dân và doanh nghiệp khỏi nguy cơ vỡ nợ lúc ko sở hữu bảo hiểm dịch bệnh, những gói hỗ trợ tài chính thận trọng cũng là một nhữngh khắc phục.

Chúng ta cần một kế hoạch tài chính chi tiết để ứng phó với đại dịch, giống như một kế hoạch đối với động đất, lũ lụt, hỏa hoán vị hoặc bão mà Chính quyền địa phương và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ (FEMA) thường xuyên thiết lập và thực hiện.

Sau đó, chúng ta phải tìm ra nhữngh ngăn chặn rủi ro đạo đức xảy ra do những tác động can thiệp mang lại. Đại dịch sở hữu thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Gói cứu trợ sở hữu thể làm giảm động lực tiết kiệm dự phòng, đồng thời làm tăng dư nợ trong hệ thống nhà băng.

Việc cắt giảm tiền lãi sở hữu thể giúp tăng thanh hao khoản. Nhưng mức tiền lãi vay qua đêm thực sự ko quan yếu đối với một doanh nghiệp cần vay để thanh hao toán những khoản vay thế chấp, tiền thuê mặt bằng, lương cho viên chức, hóa đơn điện, thanh hao toán nợ lúc mà doanh nghiệp ko sở hữu dòng tiền thu về. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp ko thể tậu nguyên vật liệu cho sản xuất, và nhà băng sẽ từ chối khoản vay tương tự với bất kỳ mức tiền lãi nào. Vì vậy, việc cắt giảm tiền lãi mạnh lúc sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng xảy ra là ko thực sự cần thiết. Nhưng nó chỉ tương trợ một tí đối với những vấn đề cơ bản.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và ko phản ánh ý kiến của dịch giả hoặc Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG TP HCM 

một Bài viết được đăng trên blog The Grumpy Economist và được tổng hợp bởi A VoxEU.org Book, truy cập tại:

https://johnhcochrane.blogspot.com/hngười nào0hngười nào0/03/corona-virus-monetary-policy.html

hngười nào Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT)

John H. Cochrane – Biên dịch: Nguyễn Thị Hồng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*