vay tiền nóng

Choáng với vụ lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô

Ba người Mỹ đã bị bắt và hngười nào đối tượng đang bỏ trốn đã huy động 7hngười nàohngười nào triệu USD từ những nhà đầu tư ham lợi nhuận to từ việc ‘đào’ tiền ảo bitcoin.

Thế giới tiền ảo đã nhận nhiều cảnh báo của những nhà tài chính và nhà băng trung ương nhưng vẫn quyến rũ nhiều người bởi lợi nhuận trên trời của nó – Ảnh: AFP

Theo tổng công tố bang New Jersey (Mỹ) là ông Crngười nàog Carpenito, nhà chức trách nước này đã bắt giữ 4 đối tượng trong vụ lường đảo nhằm huy động 7hngười nàohngười nào triệu USD theo “cơ chế vay vốn kiểu Ponzi (đa cấp)” trong ngành nghề kỹ thuật cao.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời những công tố viên cho biết mưu mô lường đảo nói trên được thực hiện qua BitClub Network, theo kiểu lđấy tiền tài nhà đầu tư mới để trả cho thành viên cũ và thưởng cho họ nếu tuyển thêm được thành viên mới.

Trong gingười nào đoạn từ tháng 4-hngười nào0một4 tới tháng mộthngười nào này, tổ chức trên đã thu hút những nhà đầu tư sử dụng nguồn lợi nhuận phi pháp sở hữu được từ mỏ “đào” tiền điện tử của mạng lưới trên.

Theo thông cáo từ tổng công tố Crngười nàog Carpenito, cơ chế này đã hình thành một mạng lưới phi pháp toàn cầu. Ba nghi phạm Matthew Brent Goettsche (37 tuổi), Jobadiah Sinclngười nàor Weeks (38 tuổi) và Joseph Frank Abel (49 tuổi) đã bị cáo buộc câu kết với nhau hoạt động lường đảo vào ngày một0-mộthngười nào (giờ địa phương).

Nghi phạm thứ tư trong đường dây này được xác định tên là Silviu Balaci nhưng chưa rõ tuổi và nơi trú ngụ. Nghi phạm thứ năm thì đang bỏ trốn.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong những tin nhắn trao đổi với những tòng phạm, tên Matthew Brent Goettsche thậm chí gọi những nhà đầu tư là “bọn ngốc”, “bọn cừu non” và cho biết đã “xây dựng mô phỏng tổng thể dựa trên những kẻ ngốc” lúc chỉ đạo những đối tượng khác thao túng những người này.

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết những nghi phạm “bị cáo buộc sử dụng những mánh khóe tinh vi để thu hút hàng nghìn nạn nhân với cam kết sẽ sở hữu lợi nhuận cao từ những khoản đầu tư vào việc “đào” bitcoin.

Chúng bị cáo buộc đã kiếm hàng triệu USD một nhữngh phạm pháp bằng việc tuyển thêm nhà đầu tư mới trong vài năm qua.

Vào tháng hngười nào-hngười nào0một5, Goettsche đã chỉ đạo cho Balaci ctương đối trò thổi phồng lợi tức đầu tư lên tới 60phần trăm chỉ trong một đêm, và Balaci cuối cùng đã thực hiện dù ban sơ sở hữu đôi chút do dự.

Một vụ khác vào tháng 9-hngười nào0một7, cũng Goettsche lại gửi emngười nàol cho một tòng phạm trong đường dây, chỉ đạo “giảm ngay một nhữngh đáng kể” thu nhập từ BitClub Network để sở hữu thể “rút tiền về nghỉ hưu non như một tay giàu sở hữu”, theo ngôn từ của hắn được cơ quan chức năng ghi nhận.

Ba tên trong đường dây bị cáo buộc đã bán những cổ phần của BitClub Network trong lúc những cổ phần này chưa đăng ký với Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC).

Thế nhưng để tô hồng cho cổ phần của mình, hngười nào tên Weeks và Abel bị cáo buộc làm mạo những video clip trong đó khoe BitClub Network “là đơn vị sáng tỏ nhất toàn cầu chưa từng sở hữu” và “đã quá to để ko thể bị sụp đổ”.

Chúng còn đi khắp nước Mỹ lẫn nhiều nước trên toàn cầu để rao giảng về sức quyến rũ của BitClub Network.

Cả bốn tên đã ra tòa ngày một0-mộthngười nào. Hngười nào tên trong số đó bị nêu án hngười nào0 năm tù và mức phạt tiền tối đa hngười nào50.000 USD vì tội lường đảo trên mạng và cả 4 bị nêu án 5 năm tù và mức phạt tiền tối đa hngười nào50.000 USD vì tội bán cổ phiếu chưa niêm yết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*