vay tiền nóng

Đề xuất Thủ tướng cho phép thí điểm xây dựng chính sách về tiền ảo

Bộ Tư pháp đã đề nghị Chính phủ ưu tiên xây dựng chính sách, pháp luật thí điểm để xử lí những vấn đề ‘nóng’ về tiền ảo hiện nay.

Dù chưa với sườn pháp lý nhưng việc giao dịch tiền ảo tại Việt Nam đã diễn ra khá phvòng biến. Ảnh: Thanh hao Xuân

Ngày một.4, Bộ Tư pháp cho biết vừa với Con số số 70/BC-BTP trình Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát sườn pháp lý liên quan tới việc ứng dụng, phát triển những sản phẩm, nhà sản xuất được phát triển trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon. 

Trong đó với tài sản ảo, thường với những tên gọi như “tiền ảo”, “tiền kỹ thuật số” hay “tiền mã hóa”.

Con số này đã đưa ra những nội dung tổng quan về kỹ thuật và quản trị trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon; thực tiễn ứng dụng và phát triển những sản phẩm, nhà sản xuất dựa trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon và kinh nghiệm quản lý của một số quốc gia trên toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam.

Trên cơ sở vật chất phân tích những vấn đề kỹ thuật và kinh nghiệm của những nước trên toàn cầu cũng như thực tiễn ở Việt Nam, báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, những vướng mắc, bất cập về ứng dụng, phát triển những sản phẩm, nhà sản xuất dựa trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào hngười nào nhóm vấn đề: về pháp lý chưa rõ ràng, chưa với sườn pháp lý liên quan tới huy động vốn qua việc phát hành tài sản mã hóa, tiền mã hóa; chưa với sườn pháp lý về giao dịch tài sản mã hóa, tiền mã hóa, trong đó chủ yếu liên quan tới việc vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, tiền mã hóa.

Thứ hngười nào, tại Việt Nam cũng chưa với hệ sinh thái khuyến khích ứng dụng, phát triển kỹ thuật blockchngười nàon, trong đó với việc những cơ quan nhà nước chưa thật sự tiên phong trong ứng dụng kỹ thuật blockchngười nàon trong quản lý nhà nước.

Trong báo cáo này, Bộ Tư pháp đã đề xuất Chính phủ một số định hướng để xây dựng, hoàn thiện chính sách và sườn pháp lý cho những sản phẩm, nhà sản xuất được phát triển trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon.

Theo đó, tạo môi trường tối ưu cho đổi mới thông minh nhưng cần đảm bảo tính trung lập về kỹ thuật theo hướng thị trường tự quyết định lựa chọn kỹ thuật; tận dụng sườn pháp lý hiện hành để quản lý, xử lý những vấn đề liên quan nhưng cho phép những ngoại lệ hoặc ban hành những văn bản điều chỉnh (với thể mang tính thí điểm) trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời, ưu tiên xây dựng chính sách, pháp luật thí điểm, cụ thể là những nghị định thí điểm để xử lý những vấn đề “nóng” của thị trường tiền ảo hiện nay và thực tiễn ứng dụng. 

Trong đó, cần đẩy nhanh hao việc ban hành những văn bản quy phạm pháp luật thí điểm về phát hành và giao dịch của những tài sản mã hóa được hình thành trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon cũng như cơ chế quản lý, xử lý việc sử dụng, trao đổi, đầu tư những tài sản này.

Trong báo cáo này, Bộ Tư pháp cũng đề xuất cơ quan nhà nước cần tiên phong trong việc ứng dụng thành tựu về khoa học, kỹ thuật trong đó với kỹ thuật blockchngười nàon để tăng hiệu quả hoạt động và đổi mới phương thức quản trị, quản lý cũng như cung ứng nhà sản xuất công.

Đồng thời, duy trì cơ chế trao đổi, xãi hợp giữa những cơ quan quản lý nhà nước và cùng đồng doanh nghiệp, cùng đồng phát triển kỹ thuật ở tầm quốc gia cũng như quốc tế để kịp thời phát hiện và xử lý những vướng mắc, khó khăn trong quá trình phát triển những sản phẩm, nhà sản xuất dựa trên nền tảng kỹ thuật blockchngười nàon.

Trước đó, năm hngười nào0một7, Thủ tướng phê duyệt đề án Hoàn thiện sườn pháp lý để quản lý, xử lý đối với những loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. 

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham vấn cho Chính phủ trong vấn đề hoàn thiện phạm vi pháp lý về tài sản ảo và tiền ảo. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước, tiếp tục nghiên cứu để sớm với phạm vi pháp lý chính thức cho hoạt động của những sàn giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa.

Theo tìm hiểu của Thanh hao Niên, mặc dù chưa được pháp luật thừa nhận nhưng tổng khối lượng mua bán những loại tiền ảo như đồng Bitcoin, Ethereum, Litecoin… trên những sàn tiền ảo tại Việt Nam hiện tại rất to, lên tới hàng trăm tỉ đồng mỗi ngày.

Dữ liệu từ website coin.dance cho thđấy khối lượng mua bán theo tuần tại Việt Nam khoảng một.800 tỉ đồng/tuần, trong lúc đó, tại những thời kỳ đồng Bitcoin đạt giá đỉnh điểm vào năm hngười nào0một8, khối lượng mua bán mỗi tuần tại Việt Nam lên tới 4.600 tỉ đồng; năm hngười nào0một9, với nhiều thời khắc lên tới 4.000 tỉ đồng/tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*