vay tiền nóng

Do COVID-19, ngân hàng giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu

Trước tình hình kinh doanh bị tác động bởi dịch bệnh COVID-một9, những nhà băng đã tính tới phương án để lại toàn bộ lợi nhuận còn lại của năm hngười nào0một9 hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự với, tái đầu tư năm hngười nào0hngười nào0.

Để tương trợ doanh nghiệp, nhiều nhà băng đã giảm lãi với tiền lời cho vay mới thấp hơn trung suy bình từ 0,5 – hngười nào,5phần trăm/năm so với trước COVID-một9. Ảnh: TTXVN.

Theo Chỉ thị 0hngười nào/CT-NHNN mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), những nhà băng sẽ ko chia cổ tức bằng tiền mặt. Điều đó với tức thị nhà băng hoặc ko chia, hoặc chia cổ tức thì chỉ bằng cổ phiếu. 

Nội dung của Chỉ thị số 0hngười nào là đưa ra những giải pháp cấp chưngh của nghình nhà băng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-một9.

Việc ko chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh tiền lời cho vay đối với dư nợ hiện nay và những khoản cho vay mới. Theo những chuyên gia tài chính và lãnh đạo những nhà băng, yêu cầu trên hoàn toàn hợp lý vì diễn biến dịch vững chắc sẽ tác động tới lợi nhuận nhà băng hngười nào0hngười nào0, đặc trưng lúc những nhà băng giảm lãi vay và cơ cấu lại nợ.

Tại Đại hội đồng cổ đông (Đhợp độngCĐ) thường niên hngười nào0hngười nào0 của VietinBank diễn ra ngày hngười nào3/5, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết: VietinBank đã đề xuất phương án chia cổ tức để lại toàn bộ lợi nhuận (tương đương tỷ lệ chia 0phần trăm), kế bên việc trích quỹ dự phòng tài chính một0phần trăm vốn điều lệ, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ 5phần trăm. Lợi nhuận còn lại sau lúc phân phườngi là sắp 6.04hngười nào tỷ đồng.

“VietinBank với kế hoạch tăng vốn tự với từ nguồn lợi nhuận tích lũy và việc này đang được những cơ quan Nhà nước với thẩm quyền hoàn chỉnh những thủ tục pháp lý để thực hiện”, ông Lê Đức Thọ nói.

Còn tại nhà băng MSB, Đhợp độngCĐ vừa thông qua kế hoạch chia cổ tức một0phần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0; đồng thời ko chia cổ tức cho năm hngười nào0một9 mà sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận đạt được trong năm hngười nào0một9 để tái đầu tư vào hoạt động của nhà băng trong năm hngười nào0hngười nào0.

Phương án này được đại phần lớn cổ đông thống nhất nhằm đảm bảo nhà băng với tỷ lệ an toàn vốn tốt, đảm bảo vận hành an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều diễn biến phức tạp do tác động của những yếu tố địa chính trị và dịch bệnh COVID-một9.

Câu cthị xã tăng vốn của những nhà băng thương nghiệp được dư luận đặc trưng quan tâm, bởi từ đầu năm hngười nào0hngười nào0 những nhà băng phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tối thiểu 8phần trăm, theo chuẩn mực vốn quốc tế Basel II.

Theo ông Lê Đức Thọ, nhà băng đã đề xuất những giải pháp để Chính phủ và những bộ, nghình phê duyệt phương án tăng vốn cho VietinBank. Hiện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và những bộ, nghình liên quan đã trình Chính phủ phê duyệt phương án tăng vốn cho VietinBank. Các cơ quan chức năng đang gấp rút sửa đổi hạ tầng pháp lý, những văn bản pháp lý liên quan để đảm bảo tăng vốn cho VietinBank trong thời kì tới.

“Yêu cầu tăng vốn của VietinBank là hết sức cấp thiết. Khác với những nhà băng thương nghiệp khác, VietinBank ko thể thực hiện tăng vốn thông qua những giải pháp phát hành thêm cho nhà đầu tư do bị ràng buộc bởi những giới hạn: Tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại những nhà băng thương nghiệp cổ phần với vốn Nhà nước ko thấp hơn 65phần trăm; tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 30phần trăm”, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank nói.

Về hoạt động kinh doanh, tới hết quý I/hngười nào0hngười nào0 quy mô tín dụng của VietinBank đã giảm hơn mộtphần trăm so với cuối năm hngười nào0một9, lợi nhuận đạt sắp 3.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kì năm trước. Kết quả này phản ánh tình trạng của nền kinh tế chịu tác động bởi đại dịch COVID-một9.

Nợ xấu quý I/hngười nào0hngười nào0 của VietinBank tăng một,8phần trăm một phần là do xử lý thu hồi những khoản nợ bị tác động rất to. Bên cạnh những khoản nợ xấu đang thực hiện thu hồi nhưng chưa thu hồi được theo kế hoạch, VietinBank còn với những khách hàng ko chỉ khó khăn bởi dịch bệnh mặc cả những vấn đề nội tại làm cho tỉ lệ nợ xấu tăng lên. Dự kiến cuối quý II/hngười nào0hngười nào0 nợ xấu sẽ về một,5phần trăm.

Trong năm hngười nào0hngười nào0, nếu tăng trưởng kinh tế tốt, nhu cầu tín dụng toàn nền kinh tế tăng tới một0 – mộthngười nàophần trăm, Ban lãnh đạo VietiBank sẽ đề nghị NHNN nới room tăng trưởng tín dụng của nhà băng, tăng so với mức hiện được giao là 8,5phần trăm; tài chính huy động cũng sẽ đủ đáp ứng nhu cầu cho vay với khoảng một0phần trăm.

Thông tin tại ĐHCĐ hngười nào0hngười nào0 của MSB vừa qua cho thđấy, quý I/hngười nào0hngười nào0, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-một9, MSB vẫn duy trì sự tăng trưởng khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt sắp hngười nào90 tỷ đồng, tăng sắp hngười nào97phần trăm so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn hngười nàohngười nào4 tỷ đồng, tăng hngười nào65phần trăm. Tổng tài sản của nhà băng cũng đạt sắp một55 nghìn tỷ, tăng sắp một5phần trăm so với quý I/hngười nào0một9.

Hoạt động kinh doanh được quản trị tốt, chiến lược hiệu quả kết hợp với những chỉ số an toàn được kiểm soát hiệu quả đã giúp MSB giữ nguyên được xếp hạng tín nhiệm ở tất cả những tiêu chí trong kỳ giám định của tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s tháng 5/hngười nào0hngười nào0

Với những tín hiệu tốt trong quý I/hngười nào0hngười nào0, MSB đã đặt ra những mục tiêu tăng trưởng ổn định cho năm hngười nào0hngười nào0 và đã được Đhợp độngCĐ thông qua.

Cụ thể, năm hngười nào0hngười nào0, MSB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế một.439 tỷ đồng, tăng mộthngười nàophần trăm so với năm hngười nào0một9; tổng tài sản một70 nghìn tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng đạt 8một,5 nghìn tỷ đồng; huy động vốn đạt 99 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3phần trăm.

MSB cũng đặt mục tiêu xử lý toàn bộ trái phiếu Công ty Công ty Quản lý tài sản (VAMC) trong năm hngười nào0hngười nào0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*