vay tiền nhanh trong ngày

Dừng xuất khẩu gạo – nhìn từ bài học năm 2008! | Kinh doanh

BizLIVE – Theo ông Trường Thanh hao Phong, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), quyết định tạm hoãn xuất khẩu gạo nếu ko làm rõ sẽ tnguy hại rất to, và bài học năm hngười nào008 vẫn còn nguyên trị giá!

Năm hngười nào008, do lo ngại bất ổn về an ninh lương thực, lúc đó đích thân cựu Tổng thống Philippines bà Gloria Macapagal Arroyo, gọi điện thoại đề nghị Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bán gạo cho Philippines khoảng hngười nào triệu tấn, giá gạo xuất khẩu lúc bđấy giờ lên tới 900 USD/tấn.

Tuy nhiên, do lo ngại thiếu gạo tiêu sử dụng trong nước, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT, Cao Đức Phát đã đề nghị chính phủ ngừng xuất khẩu, lúcến cho nghình gạo Việt Nam tuột mất thời cơ giúp nông dân thoát nghtrầno và doanh nghiệp phất lên nhờ giá bán tốt.

Dừng xuất khẩu gạo nguy cơ người thươngi thường hợp đồng là rất to

Ông Trường Thanh hao Phong, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, quyết định tạm hoãn xuất khẩu gạo nếu ko làm rõ thì sẽ tnguy hại rất to, và bài học năm hngười nào008 vẫn còn nguyên trị giá!

Lúc đó, Việt Nam gia nhập những tổ chức quốc tế chưa sâu, nay đã gia nhập sâu phải giữ vững cam kết với họ. Năm hngười nào008, do chúng ta – Việt Nam đơn phương tuyên bố ngừng xuất khẩu chứ ko phải do điều kiện “bất khả kháng” nên với một số hợp đồng phải người thươngi thường cho khách hàng, vì trong nước chúng ta vẫn còn gạo và những hợp đồng đang trong quá trình giao nhận.

Bây giờ nếu ngừng xuất khẩu sẽ rất phức tạp và lúc ngưng chúng ta lđấy lý do bất khả kháng, vì dịch bệnh thì trên toàn cầu nước nào cũng bị, trong lúc dịch bệnh của Việt Nam lại bị nhẹ hơn toàn cầu.

Nếu nói bị thiệt hại mđấy trăm nghìn hecta lúa ở ĐBSCL xâm nhập mặn, nhưng vụ Đông Xuân chỉ thu hoạch hơn 60phần trăm, cho năng suất khá cao, vụ Htrần Thu đang chuẩn bị gieo sạ. Cả nước Việt Nam chỉ với thiệt hại mđấy trăm nghìn hecta lúa ko phải là vấn đề to, theo Luật thương nghiệp quốc tế người nào tuyên bố lý do mà ko thích hợp thì phải người thươngi thường hợp đồng. 

Sau lúc ngừng xuất khẩu gạo, chúng ta phải thương lượng với khách hàng nước ngoài đề nghị họ kéo giãn hợp đồng, nếu họ ko đồng ý thì phải người thươngi thường. 

Lúc đó chúng ta với thế mạnh là ký những hợp đồng to với khách hàng to, họ đồng ý gia hạn hợp đồng nên vài khách hàng nhỏ cũng đồng ý ko kiện tụng, nhưng cũng với nhiều khách hàng bị thiệt hại nhiều họ cũng đi kiện Việt Nam. VFA thu xếp với khách hàng người thươngi thường bằng nhữngh ký bán với giá mềm ở những lô hàng xuất khẩu sau đó và bán với khối lượng tương đương mức thiệt hại. Đối với doanh nghiệp trong nước, những thiệt hại của họ như nợ Ngân hàng nhà nước phải xử lý. 

“Bây giờ, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hầu hết là doanh nghiệp tư nhân, nếu họ thỏa thuận với khách hàng nước ngoài ko được, yêu cầu phải người thươngi thường hợp đồng, tương tự Chính phủ phải với trách nhiệm với họ trong vấn đề này. Năm hngười nào008, tất cả những tổn thất của doanh nghiệp trong và ngoài nước, VFA kiến nghị Chính phủ chịu trách nhiệm xử lý, vì lúc đó Chính phủ ra lệnh mà ko bàn trước với VFA”, ông Phong cho biết.

Cần nắm lại xác thực những thông số về sản xuất, tồn trữ, nhu nhà tiêu thụ và xuất khẩu 

Ông Lâm Định Quốc, Nguyên Giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng nhớ lại, lúc đó VFA liên tục tổ chức họp với những doanh nghiệp thành viên, và ý kiến chung của tất cả thành viên là ko đồng ý với chủ trương ngừng xuất khẩu gạo của chính phủ. Lúc đó, VFA với văn bản đề nghị chính phủ cho tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng ko được.

Giá gạo xuất khẩu bất giờ quá tốt, lên tới 900 USD/tấn, ko với thời cơ nào tốt hơn lúc này và VFA bảo đảm ko với tác động tới an ninh lương thực trong nước. Nhưng sau lúc ngừng xuất khẩu giá rớt xuống còn 300 USD/tấn, người nông dân rất thê thảm.

“Bộ trưởng Bộ NN-PTNT lúc đó là ông Cao Đức Phát lại kiến nghị lên Thủ tướng là cấm xuất khẩu gạo vì sợ tác động tới an ninh lương thực. Sau này, lúc Quốc họp hành chất vấn ông Phát về vấn đề này, ông Phát ra trước Quốc hội nhận sơ sót vì những giám định tình hình ko đúng”, ông Quốc nói. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp san sớt, sau lúc nghe lệnh tạm ngừng xuất khẩu gạo của Chính phủ chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu Bộ cho người xuống những tỉnh thăm dò nắm số liệu sản xuất, sản lượng lúa trong dân, trong doanh nghiệp, nhà máy xay xát, những đầu mối cung ứng gạo. Nếu sản lượng lúa trong dân còn nhiều mà ngừng xuất khẩu thì giá sẽ xuống sâu gây thiệt thòi cho người nông dân.

 Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

“Từ hôm qua, Ủy ban cũng đã cho người xuống địa bàn nắm lại tình hình để với số liệu thống kê đầy đủ báo cáo về Bộ NN-PTNT lượng lúa còn tồn trong dân, nếu lượng lúa còn nhiều sẽ xin chủ trương Chính phủ cho lưu thông thông thường. Nếu sản lượng lúa còn ít sẽ theo ý kiến của Chính phủ ngừng xuất khẩu.

Lúa Đông xuân trong tỉnh còn đang thu hoạch, một số diện tích lúa Htrần Thu đang xuống giống. Kết thúc vụ Đông xuân thì vụ Htrần thu cũng tới lúc thu hoạch. Theo giám định ban sơ của tỉnh thì vụ Đông xuân hngười nào0một9 – hngười nào0hngười nào0 ở Đồng Tháp là trúng mùa”, ông Dương nói.

Trung phân bình xuất khẩu gạo của Việt Nam từ 6,5 – 7 triệu tấn/năm. Năm hngười nào0một9 Việt Nam xuất 6,73 triệu tấn, năm nay dự kiến xuất khẩu bằng bằng hngười nào0một9 hoặc nhỉnh hơn chút. Theo thống kê sơ bộ của Tổng Cục thương chính, xuất khẩu gạo tháng 3/hngười nào0hngười nào0, ước đạt 74một nghìn tấn, với một75 triệu USD. Cộng dồn 3 tháng đạt một,67 triệu tấn, còn 5 triệu tấn gạo mới tới thời hạn mức xuất khẩu, trong lúc đó vụ Đông xuân chúng ta thu hoạch chưa xong.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, vụ Đông Xuân hngười nào0một9-hngười nào0hngười nào0, những tỉnh phía Nam xuống giống được một,505 triệu ha, tăng 60 nghìn ha so với vụ Đông Xuân năm ngoái (một,445 nghìn ha). Vụ Htrần Thu hngười nào0hngười nào0 đã xuống giống được 80 nghìn ha/một,6 triệu ha diện tích kế hoạch.

Khu vực ĐBSCL đang thu hoạch lúa Đông Xuân khoảng 60 – 70phần trăm diện tích xuống giống, tương tự sản lượng lúa trong dân còn rất nhiều, theo tôi chúng ta nên nắm lại số liệu cho thật kỹ để với chủ trương và quyết sách cho đúng đắn.

“Thực ra, nhu cầu bán lúa trong dân và doanh nghiệp thu sắm chế biến là rất to. Hôm hngười nào4/3, lúc trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tôi đề nghị Bộ nắm lại số liệu sản xuất của những tỉnh ĐBSCL báo cáo Thủ tướng để ra chủ trương cho thích hợp”, Chủ tịch UBDN Đồng Tháp nói. 

“Năm hngười nào008, lúc đó tôi làm giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, lúc lệnh tạm ngừng xuất khẩu gạo của chính phủ hầu hết người nông dân đều lảo đảo, nông dân là giới dễ bị tổn thương nhất do họ ko với năng lực tài chính. Từ lúc với lệnh ngừng xuất khẩu gạo những hoạt động sắm bán gạo trên thị trường đã bị đóng băng.

Trước mắt, đề nghị Thủ tướng rút lại quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo, đợi những tỉnh ĐBSCL thống kê lại diện tích sản xuất, sản lượng lúa trong tỉnh báo cáo về Bộ NN-PTNT và Thủ tướng. Sau lúc nắm chắc tình hình sản xuất, số lượng tồn kho trong doanh nghiệp, trong dân, những nhà cung ứng, thương lái… nhu nhà tiêu thụ gạo, nhu cầu bán gạo để với quyết định thích hợp và xác thực.

Từ đầu năm tới nay chỉ với xuất khẩu gạo là khởi sắc trong lúc với những nông sản khác như cà phê tiêu điều ra quả rất khó khăn hiện giờ tới mặt hàng gạo nữa thì tất cả những nông sản chủ lực của Việt Nam đều khó khăn”, ông Dương san sớt.

&#một3;

&#một3;

Văn phòng Chính phủ ngày hngười nào5/3 với văn bản gửi những Bộ Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, giám định nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

&#một3;

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì xãi hợp với những Bộ nói trên và những cơ quan liên quan thành lập Đoàn rà soát liên nghình để làm việc với những địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo then chốt, rà soát, rà soát, giám định về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Trên cơ sở vật chất đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định.

Trong lúc đợi báo cáo giám định của Đoàn rà soát liên nghình, Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng thỏa thuận xuất khẩu gạo mới.

Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký kết theo đúng quy định pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau lúc Đoàn rà soát liên nghình báo cáo.

&#một3;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*