vay tiền nóng

Eurozone bị hối thúc chia sẻ nợ công để giảm tác động của COVID-19

Chín nước thành viên EU vốn đang gánh nợ nần đưa ra đề xuất Eurozone san sẻ khối nợ công và được Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ủng hộ, tuy nhiên lại bị Đức và những nước giàu sở hữu khác phản đối.

Đồng euro tại Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ít nhất 9 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi những nước thuộc Khối sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) cùng san sẻ gánh nặng nợ nần trong khu vực để giảm tác động xấu của dịch COVID-một9.

Nội dung này được đưa ra trong thư gửi EU ngày hngười nào5/3 với chữ ký của những nhà lãnh đạo Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hy Lạp, Ireland, Bỉ, Luxembourg, Slovenia và Bồ Đào Nha.

Trong thư, những nhà lãnh đạo nhấn mạnh: “Chúng ta cần phát triển một phương tiện nợ chung nhằm gây quỹ trên thị trường với nền tảng như nhau và đem lại lợi ích cho tất cả những nước thành viên.”

Các nước thành viên EU vốn đang gánh nợ nần thường đưa ra đề xuất san sẻ khối nợ công. Ý tưởng này được Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ủng hộ, song lại bị Đức và những nước giàu sở hữu khác phản đối.

Cùng ngày hngười nào5/3, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết nước này đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 43hngười nào triệu euro (467 triệu USD) với Trung Quốc để tìm những trang thiết bị y tế nhằm ứng phó với dịch COVID-một9.

Theo đó, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tìm 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh hao, 950 máy thở và mộtmột triệu đôi găng tay để khắc phục tình trạng thiếu hụt trang thiết bị y tế hiện nay.

Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh số người tử vong do COVID-một9 tại Tây Ban Nha đã lên tới 3.434 người, cao hơn cả số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc đại lục.

Trong lúc đó, Chính phủ Đức cho biết từ ngày hngười nào5/3 sẽ tạm cấm nhập cảnh những lao động thời vụ từ nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch COVID-một9 lây lan. Động thái này sở hữu nguy cơ làm cho những nông dân Đức thiếu nhân lực trầm trọng trong mùa thu hoạch sắp tới.

Một người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức nêu rõ trong phạm vi những giải pháp kiểm soát biên giới, những lao động thời vụ sẽ ko được phép nhập cảnh vào nước này. Trong số đó sở hữu cả những công dân của những nước thành viên EU.

Quyết định sở hữu hiệu lực từ một6 giờ GMT (hngười nào3 giờ giờ Việt Nam) ngày hngười nào5/3 cho tới lúc sở hữu thông tin tiếp theo.

Mỗi năm, khoảng 300.000 lao động thời vụ, chủ yếu từ Ba Lan và Romania, tới Đức để làm những công việc thu hoạch rau, củ, quả.

Trong ngày hngười nào5/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sở hữu sở hữu phiên trả lời chất vấn kéo dài gấp đôi thông thường, trước lúc Quốc hội Anh sẽ đóng cửa trong ít nhất 4 tuần tới, nhằm ngăn sự lây lan của COVID-một9.

Phiên trả lời của ông Boris Johnson sẽ kéo dài một giờ để những nghị viên sở hữu thêm thời kì đặt thắc mắc cho Thủ tướng, trước lúc Quốc hội Anh bước vào kỳ nghỉ Phục sinh sớm và dài hơn kế hoạch ban sơ, khởi đầu từ tối hngười nào5/3, thay vì từ ngày 3một/3 như thông tin trước đó./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*