vay tiền nóng

Hàn Quốc kỳ vọng gì vào Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Mỹ?

Hàn Quốc đã trở thành một trong chín quốc gia ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Mỹ trong bối cảnh sự lan rộng của dịch COVID-một9 đang tiến công mạnh vào thị trường tài chính toàn cầu.

Người dân trên phố phường Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bnews Hàn Quốc đã trở thành một trong chín quốc gia ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Mỹ trong bối cảnh sự lan rộng của dịch COVID-một9 đang tiến công mạnh vào thị trường tài chính toàn cầu.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày một9/3 đã bất thần ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ quy mô 60 tỷ USD, thời hạn tối thiểu sáu tháng (tới ngày một9/9/hngười nào0hngười nào0) và với thể gia hạn tùy vào tình hình.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ được ký kết sau lúc xuất hiện những lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái do dịch COVID-một9 làm cho trị giá của đồng nội tệ Hàn Quốc giảm mạnh so với đồng USD. Ngày một9/3 vừa qua tỷ giá đồng won giảm còn một.hngười nào85,7 won/USD, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ là hình thức trao đổi tiền tệ giữa hngười nào quốc gia trong trường hợp nguy cấp, với thể bằng đồng tiền tài quốc gia đối tác hoặc bằng đồng USD. Đây là lần thứ hngười nào Seoul và Washington ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ kể từ lần ký kết trước nhất vào ngày 30/một0/hngười nào008 (thời khắc xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu) với quy mô 30 tỷ USD trong thời hạn sáu tháng, sau đó gia hạn thêm sáu tháng (tới ngày một/hngười nào/hngười nào0một0).

Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trị giá một93 tỷ USD với những quốc gia bao gồm Australia, Canada và Trung Quốc cũng như một0 quốc gia thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

BoK cho biết Hàn Quốc và Mỹ quyết định ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để với thể hoán đổi đồng USD ngay ngay tức thì, nhằm khắc phục “tắc nghẽn” trên thị trường giao dịch bằng đồng USD sắp đây. Ngoài Hàn Quốc, Fed cũng đã ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhà băng trung ương của tám quốc gia khác gồm Brazil, Mexico, Australia, Singapore, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và New Zealand.

Theo Thống đốc BoK Lee Ju-yeol, Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ của quốc gia này với Mỹ với ý nghĩa tượng trưng vô cùng quan yếu rằng quốc gia sử dụng đồng tiền mấu chốt trên toàn cầu là Mỹ đã coi Hàn Quốc là “quốc gia với nền tảng kinh tế vững chắc”, điều này sẽ giúp ổn định thị trường ngoại hối trong nước vốn đang bị tác động bởi sự bất ổn tài chính toàn cầu.

Ngay trong ngày hngười nào0/3, thị trường đã với những phản ứng tích cực. Giá cổ phiếu khởi đầu nhất tề tăng trở lại. Đồng won đã phục hồi, và được giao dịch ở mức một.hngười nào3hngười nào,75 won đổi một USD trong phiên hngười nào4/3.

Năm hngười nào008, chỉ một ngày sau lúc Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ được ký kết, đồng won phục hồi và giá cổ phiếu cũng tăng tới mộthngười nàophần trăm. Có thể nói Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ lần này đã nâng tổng quy mô hoán đổi tiền tệ của Hàn Quốc với những quốc gia lên ít nhất hngười nào00 tỷ USD. Với dự trữ ngoại hối đang ở ngưỡng 400 tỷ USD (tính tới cuối tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0), quy mô dự trữ USD để ứng phó trong trường hợp nguy cấp của Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 600 tỷ USD.

Trong lúc đó, giới chuyên gia tài chính Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ ko phải là “viên đạn bạc” nhưng sẽ giúp ổn định thị trường trên toàn toàn cầu ở một mức độ nào đó vì vào năm hngười nào008, những thỏa thuận tương tự do Mỹ dẫn đầu đã chứng minh hiệu quả trong việc khôi phục sự suy tĩnh tâm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau đó, BoK và Fed đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỷ USD (hết hạn vào tháng hngười nào/hngười nào0một0) sau lúc được gia hạn hngười nào lần. Có thể nói rằng Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ lần này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt sự hốt hoảng giữa những người tham gia thị trường và giúp hệ thống tài chính phụ thuộc vào đồng USD của nhiều quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc, tiếp tục hoạt động.

Việc ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lần này rất đặc thù đối với Hàn Quốc bởi nó thể hiện tầm quan yếu chiến lược của quốc gia này đối với nền kinh tế Mỹ cũng như vị thế quốc tế của Seoul. Ngoài ra cũng phải nhắc tới công sức của Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki và Thống đốc BoK Lee Ju-yeol.

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho biết mặc dù Hàn Quốc đã với mức dự trữ ngoại hối cao, song việc đạt được thỏa thuận mới nhất với Mỹ sẽ giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và giảm bớt sự bất ổn trên thị trường tiền tệ trong nước.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Klặng Yong-beom mô tả thỏa thuận này là một “tấm đệm đáng tin cậy” đồng thời nhấn mạnh thêm Chính phủ với thể thực hiện những giải pháp quyết liệt hơn để ổn định hơn nữa thị trường tài chính. Bên cạnh đó, điều quan yếu đối với tất cả những người tham gia thị trường là “ko bị cuốn theo hoảng loạn và giữ suy tĩnh tâm để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”.

Theo tờ Korea Herald, bất chấp sự lạc quan của giới chức tài chính Hàn Quốc, những chuyên gia đã chỉ ra sự khác biệt giữa những tình huống trong năm hngười nào008 và hiện tại, trong đó nhấn mạnh dịch COVID-một9 được dự đoán sẽ giáng một đòn nặng nề và trong khoảng thời gian dài hơn vào thị trường tài chính toàn cầu. Một số người còn tỏ bày lo ngại rằng với thể còn quá sớm để vui mừng vì chưa rõ tác động thực sự của Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ đối với thị trường.

Klặng Yu-mi, một nhà phân tích tại Công ty môi giới chứng khoán Kiwoom, nhận định rằng: “Sự thu hẹp khoảng nhữngh trị giá giữa đồng won và USD với thể là một tác động trong ngắn hạn của thỏa thuận đó mà thôi. Để hiệu ứng đó kéo dài xu hướng đồng USD mạnh phải được hạn chế cùng với những tín hiệu cho thđó sự lây lan của dịch COVID-một9 đang dần được kiểm soát. Các ca nhiễm mới ở Mỹ và châu Âu vẫn tiếp tục tăng ở thời khắc hiện tại và những điều ko kiên cố xuất phát từ mối lo về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế và rủi ro tín dụng vẫn còn”.

Nhà phân tích Klặng Yu-mi cũng cho biết những tác động từ Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ năm hngười nào008 đã biến mất sau đó một tháng và đồng won đã mất giá so với đồng USD một lần nữa vào giữa tháng mộtmột/hngười nào008 với lý do đơn thuần là đồng USD vẫn mạnh và những bất ổn thị trường chưa được khắc phục.

Bà Klặng Yu-mi nhấn mạnh: “Để mang lại sự ổn định cho thị trường tiền tệ, những tín hiệu cho thđó dịch COVID-một9 đang dần được kiểm soát và những giải pháp cụ thể của Mỹ trong việc xử lý rủi ro khủng hoảng tín dụng đối với những tài sản gặp trắc trở là rất quan yếu ở thời khắc hiện nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*