vay tiền nhanh trong ngày

Hàng không có thể phục hồi theo đồ thị chữ V sau dịch Covid-19 | Kinh doanh

BizLIVE – Trong tháng trước nhất sau lúc hết dịch SARS nhữngh đây một7 năm, lượng khách ở sân bay quốc tế Bắc Kinh đã tăng chóng mặt và những hãng hàng ko của Trung Quốc bán hết hơn 90phần trăm số vé.

Một số chuyên gia thể hiện ý kiến lạc quan: nghình hàng ko sẽ phục hồi mạnh ngay sau lúc virus bị khống chế, như đã từng sau dịch SARS.

Dịch Covid-một9 bùng phát ở Trung Quốc và lan rộng tới nhiều quốc gia khác trên toàn cầu đã gây tổn thất nặng cho nghình hàng ko toàn cầu.&#một3;

Tuy nhiên, lịch sử cho thđấy nghình này cũng đã mau chóng phục hồi sau những thảm họa tương tự, tiêu biểu là sau dịch SARS hồi năm hngười nào003.

Quy mô to thì thiệt hại to

Hàng nghìn chuyến bay bị hủy, hoạt động đi lại và du lịch sụt giảm chóng mặt, những hãng hàng ko và sân bay hứng chịu tổn thất tài chính to… là một vài nét chấm phá về bức tranh của nghình hàng ko toàn cầu hiện tại.

Lần sắp đây nhất nghình hàng ko toàn cầu đối mặt với một thử thách tương tự là vào năm hngười nào003, lúc dịch SARS làm cho những hãng hàng ko ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại 6 tỷ USD doanh thu, theo dữ iệu của Cơ quan Giao thông hàng ko Quốc tế (IATA).

Khi dịch SARS bùng phát, lượng hành khách đi phi cơ toàn cầu trong tháng 4/hngười nào003 giảm một8,5phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng mức giảm ở châu Á-Thái Bình Dương là khoảng 45phần trăm. Tổng thiệt hại của SARS đối với nghình hàng ko toàn cầu ước tính trong năm hngười nào003 ước tính lên tới một0 tỷ USD.

Lần này, mức sụt giảm to hơn được ghi nhận, đặc thù tại Trung Quốc – thị trường hàng ko to thứ nhì toàn cầu và được dự đoán sẽ soán vị trí số một của Mỹ trong thập kỷ này.

Theo số liệu của OAG Aviation Worldwide, những hãng bay toàn cầu đã cắt giảm một,7 triệu ghế khỏi nhà phân phối tại Trung Quốc trong thời kì từ ngày hngười nào0/một-một7/hngười nào, tương đương mức giảm 80phần trăm. Cùng với đó, những hãng hàng ko cắt giảm một0,4 triệu ghế trong nhà phân phối bay nội địa, tương đương giảm 40phần trăm.

Theo số liệu của Tổ chức Hàng ko dân dụng Quốc tế (ICAO), do tác động của dịch Covid-một9, 50 hãng hàng ko đã phải cắt giảm mạnh hoạt động, 70 hãng khác hủy hoàn toàn những chuyến bay quốc tế ra vào Trung Quốc đại lục.

Quy mô to hơn đồng nghĩa với mức độ thiệt hại to hơn. Vào năm hngười nào003, doanh thu hàng ko toàn cầu đạt khoảng 330 tỷ USD. Nhưng năm hngười nào0một9, doanh thu nghình hàng ko toàn cầu đạt 838 tỷ USD. Năm hngười nào0một9, mang khảng 660 triệu lượt hành khách Trung Quốc đi phi cơ, gấp 7 lần so với năm hngười nào003.

“Dịch Covid-một9 sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu, đặc thù là những hãng hàng ko. Điều đó là cứng cáp”, ông Ihssane Mounir, Phó chủ toạ cấp cao phụ trách bán hàng và marketing toàn cầu của hãng chế tạo phi cơ Mỹ Boeing, phát biểu.

Dự báo hồi phục hình chữ V

Trong một báo cáo, tổ chức giám định tín nhiệm Standard&Poor’s cho rằng triển vọng hồi phục của nghình hàng ko sẽ tùy thuộc vào việc dịch Covid-một9 được kiểm soát như thế nào và mức độ lan rộng của dịch bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, S&P cũng nhấn mạnh rằng kể từ thời khắc dịch SARS đạt đỉnh vào năm hngười nào003, nghình hàng ko chỉ mất khoảng 9 tháng để trở lại mức trước dịch.

“Thực ra, nghình hàng ko đã chứng tỏ được sự vững vàng trước những cú sốc tương tự trong quá khứ”, báo cáo viết.

Một số chuyên gia thể hiện ý kiến lạc quan: nghình hàng ko sẽ phục hồi mạnh ngay sau lúc virus bị khống chế, như đã từng sau dịch SARS.

Ông Eric Lin, nhà phân tích hàng ko thuộc nhà băng UBS, dự đoán một đợt hồi phục theo đồ thị hình chữ V của nghình hàng ko sau dịch Covid-một9. Ông giám định nhu cầu đi lại bị dồn nén mạnh lúc hết dịch sẽ được phóng thích, chưa kể nhu cầu tăng thêm.

Tờ China Dngười nàoly dẫn chứng, trong tháng trước nhất sau lúc hết dịch SARS nhữngh đây một7 năm, lượng khách ở sân bay quốc tế Bắc Kinh đã tăng chóng mặt và những hãng hàng ko của Trung Quốc bán hết hơn 90phần trăm số vé.

Ông Mayur Patel, chuyên gia phụ trách khu vực châu Á của đơn vị dữ liệu lữ khách OAG, thì nói: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sau những sự kiện kiểu này, nghình hàng ko sẽ phục hồi nhanh hao chóng. Một lúc virus được kiểm soát, nhu cầu đi lại sẽ tăng mạnh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*