vay tiền nóng

Hỗ trợ thị trường, Fed tung gói QE không giới hạn

Trong thông tin mới nhất, Fed cho biết sẽ triển khngười nào chương trình tìm trái phiếu với số lượng ko xác định trước để tương trợ của thị trường hoạt động thông suốt. Bên cạnh đó, NHTW Mỹ cũng thực hiện nhiều giải pháp để viện trợ doanh nghiệp và người dân.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Nguồn: CNBC)

QE ko giới hạn

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát động một loạt những chương trình chính sách nhằm giúp những thị trường hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-một9 đang lan rộng.

Một trong số những chính sách mới của Fed là cam kết tiếp tục chương trình tìm trái phiếu vốn được thị trường biết tới là gói nới lỏng định lượng (QE) với số lượng cần thiết để tương trợ của thị trường hoạt động thông suốt và truyền tải chính sách tiền tệ hiệu quả tới những năng lực tài chính rộng to hơn.

Điều này cho thđó Fed đã bước sang một trang mới trong việc in tiền lúc nhà băng này cam kết tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán lúc cần thiết, thay vì cam kết một số lượng nhất định.

Fed cũng sẽ lần trước hết chuyển sang trái phiếu doanh nghiệp, tìm chứng khoán được xếp hạng đầu tư trên thị trường sơ cấp và thứ cấp và thông qua những quỹ giao dịch ETF.

Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng kiến sự hỗn loạn kể từ lúc cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gia tăng và thanh hao khoản thị trường trở nên khô cạn.

 “Chính sách của Fed đang chuyển sang một mức độ cao hơn nhằm phấn đấu tương trợ nền kinh tế nhịn nhường như đang rơi vào tình trạng rơi tự do vào lúc này”, Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank viết trong một ghi chú gửi khách hàng.

“Ngân hàng trung ương đang ko chỉ là người cho vay cuối cùng mà hiện giờ họ còn là người tìm phương sách cuối cùng. Đừng hỏi họ sẽ tìm bao nhiêu, đây thực sự là QE vô hạn”, Chris Rupkey nói thêm.

Một loạt giải pháp tương trợ tích cực khác

Ngoài gói QE ko giới hạn, Fed cũng triển khngười nào một loạt giải pháp bổ sung khác bao gồm chương trình cho vay ko xác định cho những doanh nghiệp Mngười nàon Street và chương trình cho vay mang kì hạn đảm bảo bằng tài sản từng được vận dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Bên cạnh đó, sẽ mang thêm một chương trình trị giá 300 tỉ USD, tương trợ dòng chảy tín dụng trực tiếp cho người sử dụng lao động và doanh nghiệp và hngười nào chương trình khác cũng được thiết lập để cung ứng tín dụng cho những nhà tuyển dụng to.

Fed cũng cho biết họ sẽ tìm chứng khoán được thế chấp thương nghiệp của cơ quan như là một phần của việc mở qui mô tài sản của mình. Động thái này thể hiện sự mở rộng sang ngành nghề thương nghiệp bất động sản trong những thương vụ tìm lại của nhà băng trung ương.

Các giải pháp bổ sung bao gồm phát hành chứng khoán bảo đảm bằng tài sản được đảm bảo bởi những khoản vay sinh viên, cho vay tìm ô tô, cho vay thẻ tín dụng, những khoản vay được đảm bảo bởi Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ và một số tài sản khác.

Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ hạ tiền lãi cho những hoạt động repo của mình xuống 0phần trăm từ 0,mộtphần trăm. Các hoạt động được thực hiện hàng ngày để cung ứng thanh hao khoản ngắn hạn cho những nhà băng.

Các chương trình được Bộ Tài chính tương trợ để đảm bảo Fed ko tốn tầm giá.

“Chúng tôi cam kết tương trợ cho những người lao động và doanh nghiệp Mỹ, đặc thù là những doanh nghiệp vừa và nhỏ và những nghình công nghiệp quan yếu chịu tác động nặng nề nhất của coronavirus. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những bước cần thiết để tương trợ họ và bảo vệ nền kinh tế Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*