vay tiền nóng

Hơn 4.000 nhân viên nghỉ việc, công việc ngành ngân hàng có hết hút?

Trong năm hngười nào0một9, đã sở hữu hơn 4.một00 viên chức nhà băng rời khỏi những nhà băng nhưng nhân sự những nhà băng khác vẫn tăng hơn mộtmột.000 vị trí.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: LPB).

Theo thống kê từ báo cáo tài chính của hngười nào3 nhà băng, sở hữu 6 nhà băng ghi nhận sự sụt giảm về lượng viên chức gồm: OCB, VPBank, NCB, VietinBank, SHB và Sngười nàogonbank (nhà băng mẹ). Đã sở hữu hơn 4.một00 viên chức nhà băng rời khỏi những nhà băng này trong năm qua.

Tuy nhiên, tổng số lượng viên chức của những nhà băng này lại vẫn tăng hơn 6.600 người trong năm hngười nào0một9 đạt sắp một90.000 người, tương đương tăng 3,6phần trăm. Số liệu từ báo cáo thống nhất cho thđấy số lượng viên chức tăng lên là 9.5một8 người, tăng 4,3phần trăm so với năm trước.

Điều này hàm ý rằng nhân sự nghình nhà băng vẫn đang tăng trưởng và chưa giảm sự thu hút. Hơn 4.000 viên chức thôi việc nói trên sở hữu thể nằm trong vòng tuần hoàn dịch chuyển nhân sự (nhảy việc) từ nhà băng này sang nhà băng khác đang diễn ra rất phvòng biến hiện nay.

Theo kết quả khảo sát của Vụ Dự báo – Thống kê (Ngân hàng Nhà nước), tính tới cuối tháng 9/hngười nào0một9, sở hữu hngười nàohngười nào,55phần trăm tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết đang thiếu lao động; 6hngười nào,8phần trăm TCTD cho biết đã hoặc sẽ tuyển thêm lao động; hngười nào8,4phần trăm TCTD dự kiến giữ nguyên số lượng lao động và 8,8phần trăm TCTD dự kiến cắt giảm lao động.

Quan sát bảng thống kê dưới đây sở hữu thể nhận thđấy sở hữu sự phân hoá về số lượng nhân sự giữa những nhà băng. Có những nhà băng tuyển dụng thêm tới một/3 nhân sự trong năm trong lúc sở hữu nơi lại cắt giảm sắp hngười nào0phần trăm số lượng viên chức trong năm hngười nào0một9.

Tổng số viên chức những nhà băng thay đổi trong năm hngười nào0một9

Nguồn: Trúc Minh tổng hợp từ báo cáo tài chính những nhà băng mẹ hàng năm.

Cụ thể, sở hữu 5 nhà băng tăng hơn một0phần trăm số lượng viên chức gồm VIB, TPBank, VietBank, Techcombank, LienVietPostBank. Trong đó, VIB đã tuyển dụng thêm hơn một.700 vị trí, tăng 33,6phần trăm so với năm trước; TPBank tuyển dụng thêm hơn một.hngười nào00 vị trí, tăng hngười nào4,4phần trăm.

Ở chiều trái lại, OCB giảm một9,3phần trăm lượng nhân sự tương đương hơn một.4hngười nào7 viên chức và VPBank cắt giảm một7,7phần trăm tương đương hơn hngười nào.000 viên chức trong năm qua.

Đáng chú ý, OCB cũng là nhà băng sở hữu tốc độ gia tăng nhân sự nhanh hao nhất hệ thống trong năm hngười nào0một8 với hơn một.8mộthngười nào người tăng thêm, đưa số lượng viên chức OCB cuối năm hngười nào0một8 gấp sắp một,4 lần vào cuối năm hngười nào0một7. 

Tăng trưởng nhân sự sở hữu thể tới từ nhiều nguyên nhân như mở rộng mạng lưới, tăng những hoạt động nhà phân phối, bán lẻ,… Trái lại, những nhà băng cắt giảm nhân sự thường do sự thay đổi về chiến lược phát triển những mảng, cắt giảm giá tiền,… 

Ngày nay, cùng với xu hướng phát triển, ứng dụng kỹ thuật trong nhà băng, lực lượng lao động ở nghình này được dự đoán sẽ giảm trong tương lngười nào. 

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, từng cho biết trong Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam hngười nào0một9 rằng nhà băng đã giảm mạnh nhân sự trong 9 tháng qua nhờ tối ưu hóa những hệ thống vận hành, bán hàng với hơn 30phần trăm những khoản vay nhỏ và thẻ được thực hiện trực tuyến.

Ngân hàng mẹ VPBank cắt giảm mạnh nhân sự nhưng lượng viên chức ở những tổ chức con, đặc trưng là nhóm tổ chức tín dụng tiêu tiêu dùng lại tăng mạnh. Số lượng viên chức thống nhất chỉ giảm sắp 350 người (tương đương một,3phần trăm). Có thể thđấy sự tập trung phát triển mảng cho vay tiêu tiêu dùng cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi cơ cấu nhân sự của nhà băng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*