vay tiền nóng

Khách vay tiền bị ép mua bảo hiểm nhân thọ

Chuẩn bị sắp xong những thủ tục, chị Lộc được viên chức nhà băng thông tin phải sắm bảo hiểm nhân thọ mộthngười nào triệu đồng một năm mới đủ điều kiện vay.

Chị Lộc, viên chức truyền thông tại quận một, TP HCM cho biết, chị mang sắm căn hộ trong đó mang 40phần trăm vốn tự mang, còn lại là phải vay nhà băng. Theo chị, tới cuối tháng mộthngười nào này là khởi đầu thanh hao toán phần tiền từ khoản vay của nhà băng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, lúc những thủ tục cần thiết đã hoàn thành thì phía nhà băng nơi chị vay nói rằng phải sắm bảo hiểm nhân thọ mới đủ điều kiện vay, phí bảo hiểm hàng năm là mộthngười nào triệu đồng.

“Với những loại bảo hiểm cháy nổ, sắm thì còn chấp nhận được, còn bảo hiểm nhân thọ tôi ko đồng ý vì thđó ko liên quan gì tới khoản vay”, chị nói và cho rằng nhà băng làm tương tự là cố tình ép khách hàng.

Giao dịch vay vốn tại một nhà băng. Ảnh: QH.

Một số khách hàng cũng phản ánh thời kì sắp đây nhiều nhà băng thường gây khó dễ lúc nhận tiền khoản vay, bắt khách phải sắm bảo hiểm thì mới được vay sớm hoặc được vay tiền lãi ưu đãi, chênh lệch hngười nào-4phần trăm một năm.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo một nhà băng thương nghiệp cổ phần khẳng định ko mang quy định đề xuất khách phải sắm những loại bảo hiểm cháy, nổ cho chung cư hay bảo hiểm nhân thọ thì mới được vay. “Đây là vấn đề thoả thuận giữa khách hàng và nhà băng. Các nhà băng chỉ tư vấn và mang tính chất giới thiệu sản phẩm, khách hàng mang quyền quyết định việc sắm hay ko sắm bảo hiểm”, vị này nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết nhà băng hiện nay, đặc thù là những nhà băng tư nhân đều mang hoạt động bancassurance, tức hợp tác phân xãi bảo hiểm cho một tổ chức bảo hiểm. Hình thức hợp tác này được xem là một hoạt động mang lại lợi nhuận rất to đối với những nhà băng.

Theo đó, những viên chức của nhà băng thường bị giao tiêu chí bán bảo hiểm khá cao (một trong những tiêu chí thẩm định hoàn thành KPIs). Để đạt được KPIs, những viên chức phụ trách hồ sơ vay thường tư vấn khách theo kiểu “ép buộc” sắm bảo hiểm thì mới thừa hưởng tiền lãi ưu đãi hoặc là nhận tiền khoản vay nhanh hao.

Câu cthị xã nhà băng cho vay theo kiểu “bán bia ktrằnm lạc” cũng là chủ đề nóng tại địa bàn tỉnh Long An lúc mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh này đã ra văn bản yêu cầu những nhà băng thương nghiệp mang đơn vị hoạt động trên địa bản tỉnh báo cáo về việc cho vay bán ktrằnm bảo hiểm.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Long An yêu cầu những nhà băng thương nghiệp báo cáo những nội dung như: nhà băng hiện đang giới thiệu những loại bảo hiểm nào? Có hay ko việc “ép” khách hàng phải sắm bảo hiểm lúc làm hồ sơ, thủ tục vay vốn?

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An sẽ thanh hao rà soát theo những nội dung trên. Nếu nhà băng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*