vay tiền nóng

Không để dịch COVID-19 ‘ăn mòn’ ngân hàng và doanh nghiệp

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc quan yếu nhất hiện nay là giúp những doanh nghiệp với vốn từ nguồn tín dụng nhà băng kết hợp với vốn tự với để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong đợt dịch này, mặc dù những nhà băng cũng là bị đơn tác động nặng nề do ko thể thu hồi được vốn và lãi, đặc trưng chưa thể cho vay mới nhưng với trách nhiệm của mình đối với nền kinh tế, ngay từ lúc khởi đầu với dịch, Ngân hàng Nhà nước đã với nhiều giải pháp như chỉ đạo phòng chống dịch trong nội nghình, ban hành nhanh hao văn bản chỉ đạo, tháo gỡ cho những tổ chức tín dụng thẩm định tình hình khó khăn của những doanh nghiệp.

Điển hình, ngày một3/3, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 0một/hngười nào0hngười nào0/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm tương trợ khách hàng chịu tác động do dịch COVID-một9.

Để doanh nghiệp với thêm động lực, ngày một6/3, Ngân hàng Nhà nước đã giảm một loạt tiền lời quản lý với mức giảm từ 0,5phần trăm-mộtphần trăm. Đây được cho là mức giảm mạnh nhất từ trước tới nay.

Không lo bị chuyển nhóm nợ 

Ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh thanh hao tra gilàm thịt hại Ngân hàng Nhà nước, cho biết điều kiện để những khách hàng được cơ cấu lại là những khoản nợ phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi vay trong thời hạn từ ngày hngười nào3/một tới ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch này; khách hàng ko với khả năng trả nợ đúng hạn do bị suy giảm doanh thu và thu nhập do dịch COVID-một9.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh sở dĩ chọn thời khắc khởi đầu tới hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi từ ngày hngười nào3/một/hngười nào0hngười nào0 do đây là thời khắc mà khả năng trả nợ của doanh nghiệp, người dân khởi đầu chịu tác động của dịch COVID-một9, thích hợp với thời khắc phát hiện trường hợp trước tiên dương tính với dịch COVID-một9. 

Thời điểm chốt hạn trả nợ gốc và lãi tới thời khắc liền sau 90 ngày kể từ ngày cơ quan Nhà nước với thẩm quyền công bố hết dịch COVID-một9 được quy định để đảm bảo thích hợp với khả năng phục hồi dòng tiền tài khách hàng sau lúc hết dịch.

Về việc giữ nguyên nhóm nợ, ông Du cho biết Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn những tổ chức tín dụng được giữ nguyên nhóm nợ cho những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay.

“Doanh nghiệp và tư nhân vay vốn yên tâm lúc những khoản nợ tới hạn phải ko bị chuyển nhóm nợ, được giảm lãi vay nếu đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước như nêu trên,” Ông Du khẳng định.

Đây thực sự là một tin vui đối với khách hàng vì nếu bị chuyển nhóm nợ với thể sẽ trở thành nợ xấu, sau này khách hàng cũng khó đi vay, nhà băng cũng khó thu hồi được nợ.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc ban hành Thông tư này sẽ giúp những nhà băng cũng như doanh nghiệp giảm bớt khó khăn lúc bị tác động bởi dịch COVID-một9.

“Đây là một trong những căn cứ pháp lý tạo điều kiện cho những doanh nghiệp tiếp tục với được những tài chính duy trì sản xuất kinh doanh, vượt quá khó khăn hiện nay cũng như trong tương lngười nào,” ông Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng việc quan yếu nhất hiện nay là giúp những doanh nghiệp với vốn từ nguồn tín dụng nhà băng kết hợp với vốn tự với để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Tìm hiểu cao động thái này của Ngân hàng Nhà nước, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nhận định đây là quyết định kịp thời để tương trợ những doanh nghiệp và người dân bị tác động COVID-một9. 

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được những chính sách như giảm, miễn lãi tùy theo những năng lực tài chính của những tổ chức tín dụng. Đối với những nhà băng, đây cũng chính là hành lang pháp lý để nhà băng cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà ko chuyển nhóm nợ, tức là ko phát sinh về nợ xấu.

“Đây cũng là cơ sở vật chất để những nhà băng tiếp tục cho vay mới đối với những doanh nghiệp bị tác động bởi dịch mà với khả năng trả nợ theo thời kì và phương án vay mới,” ông Thành nói.

Đặc biệt, để san sẻ với khách vay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-một9, ngày một6/3, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm tiền lời tái cấp vốn từ 6,0phần trăm/năm xuống 5,0phần trăm/năm; tiền lời tái chiết khấu từ 4,0phần trăm/năm xuống 3,5phần trăm/năm; tiền lời cho vay qua đêm trong thanh hao toán điện tử liên nhà băng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh hao toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với những nhà băng từ 7,0phần trăm/năm xuống 6,0phần trăm/năm.

Với loạt điều chỉnh trên, đây là lần trước tiên trong nhiều năm qua Ngân hàng Nhà nước giảm một bước mạnh (0,5phần trăm-mộtphần trăm/năm) ở những loại tiền lời chính, cũng như toàn diện ở những kênh tương trợ.

Ngoài việc xem xét giảm tiền lời quản lý, Ngân hàng Nhà nước cũng chủ trương giảm phí thanh hao toán cho những tổ chức tín dụng và thành viên tham gia thanh hao toán trên thị trường lần thứ hngười nào. Trong đó, cơ quan này đã giảm thêm 50phần trăm phí hiện nay của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC).

Công ty cổ phần Thanh hao toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cũng đã giảm 50phần trăm đối với phí nhà sản xuất chuyển tiền nhanh hao liên nhà băng cho những giao dịch với trị giá từ 500.00một đồng tới hngười nào triệu đồng (giảm từ một.800 đồng/giao dịch xuống còn 900 đồng/giao dịch; thời kì ứng dụng từ ngày hngười nào5/3 tới hết ngày 3một/mộthngười nào).

Tìm hiểu tác động từ đợt giảm phí lần này, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS cho biết, tỷ trọng giao dịch trong phạm vi giảm phí lần thứ hngười nào chiếm sắp 40phần trăm lượng trao đổi thực hiện qua hệ thống NAPAS. Dự kiến chương trình giảm phí của cả hngười nào lần sẽ làm giảm sắp 40phần trăm doanh thu của NAPAS trong năm hngười nào0hngười nào0.

Đại diện NAPAS tin tưởng việc giảm phí đi ktrầnm với tăng chất lượng nhà sản xuất và mở rộng mạng lưới là giải pháp hiệu quả trong việc xúc tiến thanh hao toán ko sử dụng tiền mặt.

Đồng loạt “bơm” vốn

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết hiện tình trạng mỗi doanh nghiệp rất khác nhau, với doanh nghiệp thiếu hụt vật liệu, với doanh nghiệp gặp khó về thị trường nên VietinBank sẽ đưa ra những giải pháp tương trợ thích hợp. 

Tuy nhiên, số liệu khách hàng chịu tác động bởi dịch COVID-một9 với thể còn tiếp tục thay đổi, nên VietinBank sẽ tiếp tục blàm thịt hại để nhận diện, thẩm định mức độ tác động và sẽ với những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tương trợ thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

“Khó khăn của những khách hàng gián tiếp là của nhà băng. Chủ trương của VietinBank là san sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp để vượt qua gingười nào đoạn cam go này. VietinBank cũng đã miễn, giảm lãi cũng như cơ cấu lại nợ, tương trợ thanh hao khoản cho một loạt khách hàng của mình. Đặc biệt, tập trung vào những đối tượng chịu tác động trực tiếp của dịch COVID-một9 như  nông, lâm, thủy sản và doanh nghiệp xuất khẩu,” ông Thọ san sẻ.

Trong lúc đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng triển khngười nào gói tín dụng hngười nào0.000 tỷ đồng  và một00 triệu USD (tương đương hngười nào.300 tỷ đồng) dành cho những doanh nghiệp với dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Mặt khác, nhà băng cũng giảm tiền lời cho vay tối thiểu mộtphần trăm/năm  đối với khoản vay bằng VND và 0,5phần trăm/năm đối với khoản vay bằng USD so với mức tiền lời cho vay cùng thời kì đang ứng dụng với khách hàng tại thời khắc sắp nhất, đảm bảo ko thấp hơn sàn tiền lời cho vay của BIDV trong từng thời kỳ. Gói tín dụng được triển khngười nào tới hết 30/6 hoặc tới lúc hết quy mô gói.

Sản xuất tại doanh nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hay như Ngân hàng Quân đội (MB) cũng vừa đưa ra gói tín dụng ưu đãi một0.000 tỷ đồng dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ với tiền lời cho vay ưu đãi chỉ từ 6,50phần trăm/năm với khoản vay ngắn hạn và từ 8,0phần trăm/năm với khoản vay trung dài hạn.

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cũng triển khngười nào những gói cho vay ưu đãi bằng VND và ngoại tệ với tổng trị giá sắp 3.000 tỷ đồng với mức tiền lời giảm từ một,0phần trăm-một,5phần trăm so với biểu tiền lời hiện hành nhằm tương trợ những doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-một9 gây ra…

Hơn thế, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết những tổ chức tín dụng đang xây dựng chương trình tương trợ, gói tín dụng để tiếp tục đầu tư cho những doanh nghiệp bị tác động bởi COVID-một9 với tổng trị giá trên hngười nào85.000 tỷ đồng trên toàn hệ thống.

Một số nhà băng tham gia với số vốn to là: BIDV đăng ký tương trợ mộthngười nào0.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) một00.000 tỷ đồng, MB 35.000 tỷ đồng,  Ngân hàng Á Châu (ACB) một5.000 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ những nghình kinh tế Ngân hàng Nhà nước san sẻ đây là tài chính tương đối dồi dào dành cho những nghiệp với nhu cầu trong thời khắc hiện nay. Đặc biệt sau lúc dịch đi qua, doanh nghiệp với nhu cầu, chứng minh được khả năng trả nợ, đưa ra được phương án vật liệu đầu vào cũng như đầu ra… thì đều với thể được vay vốn. Điều đó khẳng định nghình nhà băng sẵn sàng đủ vốn để phục vụ cho nền kinh tế trong và sau dịch bệnh.

Tăng khả năng “hấp thụ”

Gói tín dụng trị giá tới sắp 300.000 tỷ đồng được những nhà băng hứa hứa hẹn là cần thiết trong điều kiện thị trường đang khó khăn, song theo những chuyên gia tài chính, việc hấp thụ được lượng vốn này ko phải là dễ.

Nguyên nhân bởi nhu cầu vay vốn mở rộng kinh doanh hiện rất ít, trừ một số nghình nhà sản xuất như chứng khoán, bất động sản… Còn lại những nghình sản xuất phụ thuộc vật liệu nước ngoài, xuất nhập khẩu, du lịch, liên lạc vận tải… đều khó với nhu cầu vay mới.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng những Bộ, nghình trong những ngày qua đã với nhiều cuộc trao đổi với những doanh nghiệp để cùng tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn. 

Đặc biệt, mới đây Thủ tướng đã chủ trì buổi làm việc với những tập đoàn kinh tế tư nhân to để san sẻ khó khăn đồng thời lắng tngười nào những sáng kiến, kiến nghị của những doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-một9.

Chia sẻ với những giải pháp phòng chống dịch mà Chính phủ đã và đang triển khngười nào, lãnh đạo những tập đoàn to đều thể hiện tán đồng, nhất là nỗ lực thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch tốt-vừa phát triển sản xuất kinh doanh”.

Thủ tướng cam kết cải nhữngh mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc trưng là ứng dụng những nhà sản xuất công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 để giảm quđấy quả, tạo thuận lợi cho sự phát triển. Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thiết chế và với những kịch bản ứng phó với tình hình mới một nhữngh thích hợp, ko để quốc gia rơi vào tình trạng khó khăn, doanh nghiệp đình đốn.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng vừa với cuộc họp khẩn để bàn những giải pháp  tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp, nhất là dệt may và xuất khẩu nông thủy sản, tương trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng lại kế hoạch, tái cơ cấu, tranh thủ thời cơ phục hồi, phát triển sau lúc dịch bệnh được kiểm soát.

Còn về phần mình, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu những tổ chức tín dụng cân đối tài chính và tiếp tục triển khngười nào những giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc trưng là những nghình, ngành bị tác động bởi dịch, những nghình, ngành ưu tiên trong thời kì dịch và sau lúc dịch được kiểm soát.

Các nhà băng cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng để kịp thời ứng dụng những giải pháp tương trợ như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp vấn đề trong trả nợ vay do tác động của dịch.

Mặt khác, những tổ chức tín dụng cũng đẩy mạnh cải nhữngh thủ tục hành chính, rút ngắn thời kì xét duyệt hồ sơ vay vốn để tăng khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng./.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành san sẻ về những chính sách tương trợ doanh nghiệp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*