vay tiền nóng

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ biến động ra sao?

Theo SSI Research, tiền lời huy động mang xu hướng giảm trong năm hngười nào0hngười nào0 và chỉ mang số ít nhà băng sẽ phải nâng tiền lời dưới sức ép huy động thêm vốn dài hạn để phục vụ Thông tư hngười nàohngười nào.

Sẽ mang số ít nhà băng tăng tiền lời để khó khăn huy động

Con số cập nhật về nghình nhà băng của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho ước tính rằng tiền lời huy động ngắn hạn trung phân bình sẽ giảm trong năm hngười nào0hngười nào0. Điều này là do đợt cắt giảm tiền lời sắp đây vào tháng mộtmột, lúc mức trần tiền lời đã giảm từ mộtphần trăm xuống còn 0,8phần trăm/ năm đối với tiền gửi ko kì hạn và kì hạn dưới một tháng và từ 5,5phần trăm còn 5phần trăm/năm đối với thời kì một-6 tháng.

Cùng với đó, tiền lời huy động dài hạn tại những nhà băng vốn cấp hngười nào to sẽ giảm khoảng 50 – một00 điểm. Áp lực tăng tiền gửi mang thể giảm bớt do triển vọng tăng trưởng tín dụng thấp hơn vào năm hngười nào0hngười nào0 và việc bổ sung tiền gửi dài hạn sắp đây mà đã làm tăng tiền lời huy động vào tháng mộtmột/hngười nào0một9. 

Ngoài ra, thanh hao khoản trên thị trường mang thể dồi dào nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài (FDI, FII) và kiều hối sẽ vẫn ổn định trong bối cảnh nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sẽ mang một số ít những nhà băng ngoại lệ tăng tiền lời để khó khăn về mặt huy động.

Theo nhận định của SSI Research, một số nhà băng sẽ chịu sức ép huy động thêm vốn dài hạn để giảm tỉ lệ này dưới ngưỡng 37phần trăm vào ngày một/một0/hngười nào0hngười nào0 theo Thông tư hngười nàohngười nào, điều này kiên cố sẽ làm tăng giá bán huy động.

Theo lộ trình của Thông tư này, tỉ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm dần theo lộ trình từ mức 37phần trăm kể từ ngày một/một0/hngười nào0hngười nào0 xuống 34phần trăm kể từ ngày một/một0/hngười nào0hngười nàomột và xuống còn 30phần trăm kể từ ngày một/một0/hngười nào0hngười nàohngười nào. 

Mặc dù tỉ lệ này toàn hệ thống tại quí III/hngười nào0một9 trung phân bình là hngười nào7,3phần trăm, thấp hơn mức trần hiện tại là 40phần trăm, nhưng mang một số nhà băng niêm yết như Techcombank, HDBank, LienVietPostBank và nhiều nhà băng nhỏ chưa niêm yết mang tỉ lệ này ở mức cao. 

Nguồn: Số liệu những nhà băng, SSI Research.

Trong lúc đó, Thông tư 30 cho phép một số nhà băng được cắt giảm 50phần trăm tỉ lệ dự trữ yêu cầu nếu được chỉ định tham gia quản trị, kiểm soát, quản lý, tương trợ tổ chức và hoạt động của TCTD được kiểm soát đặc trưng. Qui định này sẽ mang hiệu lực kể từ tháng 3/hngười nào0hngười nào0 và sẽ mang lợi cho những nhà băng quốc doanh như Vietcombank (tương trợ VNCB), VietinBank (tương trợ OceanBank và GPBank) và HDBank (đang đợi sáp nhập với PG Bank) về việc giảm giá bán huy động.

Sự phân hoá về NIM giữa những nhà băng

Từ những dự đoán về biến động tiền lời trên, những chuyên gia của SSI cũng cho rằng tỉ lệ lãi cận biên (NIM) sẽ mang sự phân hoá giữa những nhà băng. 

Cụ thể, NIM sẽ cải thiện đối với những nhà băng mang hoạt động kinh donhân kiệt chính tiêu tiêu dùng như VPBank, HDBank, MBBank và TPBank, do nhu cầu đã phục hồi từ năm hngười nào0một9 và duy trì ổn định vào năm hngười nào0hngười nào0. 

Con số đưa ra ước tính thu nhập lãi ròng rã (NII) từ Top mộtmột nhà băng hàng đầu sẽ tăng hngười nàomột,4phần trăm vào năm hngười nào0một9 và một6,4phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào0. Các nhà sản xuất bán lẻ bao gồm bancassurance và nhà sản xuất thanh hao toán sẽ tiếp tục phát triển vào năm hngười nào0hngười nào0. 

Trong năm hngười nào0một9, thị trường của kênh bancassurance ước tính tăng lên một6,5phần trăm trong quí IV/hngười nào0một9. Trong 9 tháng đầu năm hngười nào0một9, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng hngười nào4,5phần trăm so sới cùng kì năm trước, đồng thời, kênh bancassurance đã đóng góp một5,8phần trăm tổng doanh thu phí bảo hiểm tại thị trường Việt Nam, tăng đáng kể so với khoảng mộthngười nàophần trăm trong năm hngười nào0một8. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*