vay tiền nóng

Lạm phát ở mức cao đang gây áp lực lên tỷ giá

Theo MBS, chênh lệch lạm phát giữa Mỹ và Việt Nam thời điểm hiện tại đã tăng lên 3,mộtphần trăm. Mức chênh lệch cao này đang tạo ra kì vọng giảm giá của VND mạnh hơn so với bình thường, lúcến áp lực lên tỷ giá VND/USD tăng lên.

Ảnh minh họa (Nguồn: VnEconomy)

Lạm phát gây sức ép lên tỷ giá 

Trong hngười nào tuần trở lại đây USD Index đã tăng mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu lúc những nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán ra những tài sản tài chính và đầu tư để nắm giữ đồng USD. 

USD Index đã tăng từ mức 94 điểm lên mức một03 lăn tay trong hngười nào tuần, gây sức ép lên những đồng nội tệ của những quốc gia mới nổi trong đó mang Việt Nam.

Theo Chứng khoán MB (MBS), với việc USD Index tăng 9phần trăm chỉ trong hơn hngười nào tuần, NHNN cũng phải mang động thái giảm sức ép bằng nhữngh điều chỉnh tăng tỷ giá USD trung tâm tuy nhiên mức độ điều chỉnh là thấp so với mức tăng của USD cho thđó NHNN vẫn khá tự tín với khả năng quản lý tỷ giá trong thời kì tới.

“Áp lực tăng giá USD trên thị trường tài chính toàn cầu mang thể duy trì trong một tháng tới song sẽ giảm trong những tháng cuối năm hngười nào0hngười nào0 lúc nhà băng trung ương Mỹ duy trì một chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để tương trợ nền kinh tế và những nhà đầu tư sẽ tích cực sắm vào những tài sản tài chính, giảm nắm giữ USD lúc nền kinh tế mang tín hiệu phục hồi sau dịch bệnh COVID-một9”, nhóm phân tích MBS nhận định.

Nguồn: MBS

Ngoài những yếu tố quốc tế, MBS cho rằng lạm phát của Việt Nam ở mức cao cũng đang gây sức ép cho tỷ giá.

Theo đó, lạm phát của Việt Nam và Mỹ luôn mang chênh lệch trong những năm qua và phần to thời khắc lạm phát của Việt Nam cao hơn lạm phát tại Mỹ.

Chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ trong những năm trước giao động từ – 0,6phần trăm tới hngười nào,9phần trăm. Chênh lệch lạm phát thấp làm sức ép mất giá của VND so với USD đã giảm đi đáng kể và từ năm hngười nào0một4 tới đầu năm hngười nào0hngười nào0.

Tuy nhiên, chênh lệch lạm phát của Mỹ và Việt Nam thời điểm hiện tại đã tăng lên khá cao (hngười nào,3phần trăm so với 5,4phần trăm) với mức chênh lệch là 3,mộtphần trăm. Mức chênh lệch cao này đang tạo ra kì vọng giảm giá của VND mạnh hơn so với bình thường, lúcến áp lực lên tỷ giá VND/USD tăng lên.

Trong tháng 3 và tháng 4 tới dự kiến lạm phát tại Việt Nam sẽ suy giảm lúc nhiều nhóm hàng hóa sẽ giảm giá bao gồm xăng dầu (giảm do giá thế giới giảm), thực phẩm giảm giá (do nguồn cung thịt lợn phục hồi trở lại), dịch vụ vui chơi ăn uống ngoài gia đình (do sức cầu thấp) do đó mức chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ dự kiến sẽ thu hẹp qua đó làm giảm áp lực lên VND.

Nguồn: MBS

VND sẽ mất giá khoảng hngười nàophần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0

Mặc dù yếu tố áp lực lạm phát vẫn còn song MBS đánh giá mức lạm phát tại Việt Nam hoàn toàn có khả năng giảm về mức dưới 3,5phần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0. Dự kiến mức chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ cuối năm hngười nào0hngười nào0 sẽ giao động quanh mức hngười nàophần trăm. Do đó dựa trên lí thuyết ngang giá sức sắm có thể dự đoán, VND sẽ chỉ mất giá khoảng hngười nàophần trăm/năm so với đầu năm.

Về phía cung cầu USD, MBS thẩm định nguồn cung USD của Việt Nam trong năm hngười nào0hngười nào0 vẫn sẽ khá dồi dào đảm bảo đủ nhu cầu của nền kinh tế do đó tỷ giá VND/USD sẽ ko sức ép dài hạn từ yếu tố này.

Mặt khác, dự trữ ngoại hối đã tăng đáng kể vào cuối hngười nào0một9 lúc NHNN tiếp tục sắm vào USD lúc nguồn ngoại tệ dồi dào. Hiện tại, dự trữ ngoại hối ước đạt 79 tỉ USD đã đạt sắp 4 tháng nhập khẩu và cao hơn đáng kể so với mức nợ ngoại tệ ngắn hạn của nền kinh tế là hngười nàomột,9 tỉ USD do đó tương trợ mạnh mẽ cho sự ổn định tỷ giá VND/USD trong tương lngười nào.

Theo MBS, xu hướng chung vẫn là VND sẽ khuyến mại so với USD và mang những thời khắc mức giảm mang thể trên 3phần trăm so với đầu năm. Tuy nhiên, vào cuối năm với mức giảm sẽ điều chỉnh về khoảng hngười nàophần trăm/năm do những yếu tố tương trợ sức mạnh của USD suy giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*