vay tiền nóng

Lợi nhuận Vietcombank ảnh hưởng ra sao khi những khách hàng lớn như Vietnam Airlines gặp khó vì COVID-19?

Với việc miễn giảm tiền lãi, cơ cấu lại nợ cho những doanh nghiệp bị tác động bởi COVID-một9, những đơn vị chứng khoán cho rằng thu nhập lãi của Viecombank sẽ bị tác động tiêu cực và gây sức ép lên tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM).

Ngành nhà băng chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh

Tình hình dịch COVID-một9 đang diễn biến phức tạp tác động nặng nề tới kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam làm cho nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện hoạt động của những doanh nghiệp đang bị ngừng trệ, thậm chí ngừng hẳn, vì vậy nhu cầu vay vốn trên thị trường đang với xu hướng giảm.

Tại cuộc họp sắp đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng cho rằng mức tăng trưởng tín dụng khá thấp của những tháng đầu năm cho thđó những doanh nghiệp đang rất khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh do bị tác động từ dịch COVID-một9.

Nói về về tình hình kinh doanh của BIDV, tại Đhợp độngCĐ thường niên hngười nào0hngười nào0 mới diễn ra, Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho hay trong hngười nào tháng đầu năm, tín dụng của nhà băng giảm sắp hngười nàophần trăm. Nguyên nhân là bởi những tháng đầu năm (như tháng Giêng), khách hàng rất ít lúc đi vay cùng với chịu tác động kép từ tác động của dịch bệnh, cả phía cung lẫn phía cầu.

Còn theo tính toán sơ bộ của Vietcombank, dư nợ của những khoản vay hiện hữu với những khách hàng trong đợt dịch này khoảng mộthngười nào0.000 tỉ đồng, tức nhà băng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng Bản Việt, khoảng hngười nào0phần trăm tổng dư nợ cho vay khách hàng với khả năng bị tác động bởi dịch COVID-một9. Ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt san sẻ với Báo Đầu tư cho biết tác động trước mắt của dịch bệnh làm cho doanh thu, thu nhập và dòng tiền trong ngắn hạn của khách hàng bị tác động, nên trong gingười nào đoạn này, nhà băng quan tâm nhiều tới vấn đề cơ cấu lại nợ hơn là vay mới.

Thu nhập từ lãi của Vietcombank chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-một9

Hiện Vietcombank là nhà băng với con số lợi nhuận cao nhất trong hệ thống những nhà băng Việt với mức lãi trước thuế hngười nào0một9 đạt hngười nào3.mộthngười nào3 tỉ đồng, tương đương khoảng một tỉ USD. Nhà băng này cũng giữ vngười nào trò đầu tàu trong nghình nhà băng để thực hiện định hướng giảm tiền lãi của Chính phủ.

Với tình hình dịch COVID-một9 diễn biến ngày càng phức tạp, Vietcombank đã với nhiều động thái tương trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, nhà băng đã điều chỉnh giảm mộtphần trăm/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn; giảm một,5phần trăm/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn; giảm tiền lãi 0,5phần trăm/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75phần trăm/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn; cho vay mới với tiền lãi ưu đãi giảm tối đa tới mộtphần trăm/năm đối với VND và 0,5phần trăm/năm đối với USD cho những khách hàng thuộc những ngành nghề trên đáp ứng điều kiện vay vốn của Vietcombank.

Đồng thời, Vietcombank cũng ban hành những chương trình cho vay với tiền lãi thấp (tiền lãi thấp nhất với thể xuống tới 5phần trăm) để ưu đãi cho những khách hàng tốt, trong đó với khách hàng chịu tác động bởi dịch bệnh COVID-một9.

Qui mô dư nợ ban sơ Vietcombank dự kiến tương trợ những khách hàng bị tác động sắp 78.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, Vietcombank đang xem xét mở rộng thêm đối tượng khách hàng được vận dụng, đồng thời xem xét mở rộng qui mô dư nợ được tương trợ với thể lên tới mộthngười nào0.000 tỉ đồng.

Theo CTCP Chứng khoán VNDirect, thu nhập lãi của Vietcombank sẽ bị tác động tiêu cực bởi những chương trình tương trợ nói trên do đó sẽ gây sức ép tới NIM trong năm hngười nào0hngười nào0-hngười nào0hngười nàomột.

CTCP Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng việc tương trợ giảm tiền lãi do tác động của dịch COVID-một9 sẽ tác động tới khả năng mở rộng NIM của Vietcombank trong hngười nào0hngười nào0. BVSC giả sử dư nợ được tương trợ của nhà băng chiếm khoảng hngười nào0phần trăm tổng dư nợ, tiền lãi phân bình quân đầu ra với thể giảm 0,hngười nào – 0,3phần trăm.

Tuy nhiên, những đơn vị chứng khoán nhận định việc mở rộng danh mục cho vay tư nhân và tăng tỷ trọng này trên tổng danh mục cho vay sẽ giúp Vietcombank cải thiện tiền lãi phân bình quân.

Trong hngười nào0hngười nào0, nhà băng đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng danh mục cho vay tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hngười nào5phần trăm và tăng tỉ trọng danh mục này trong tổng danh mục cho vay lên 60phần trăm.

Ngoài ra với tỉ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) theo Thông tư hngười nàohngười nào mới chỉ ở quanh mức 75phần trăm, thấp hơn nhiều so với mức trần 85phần trăm thì “ông to” nghình nhà băng vẫn còn nhiều thời cơ để tăng tỉ lệ này và qua đó cải thiện NIM.

Nguồn: BVSC.

‘Nguồn dự phòng của Vietcombank đủ để khắc phục nợ xấu với thể phát sinh của Vietnam Airlines’

Đối với hoạt động cho vay của Vietcombank, nhà băng và Vietnam Airlines với mối quan hệ đối tác và tín dụng khá chặt chẽ. Bên cạnh việc cấp tín dụng cho Vietnam Airlines, nhà băng cũng cung ứng những nhà cung ứng thanh hao toán, ngoại tệ, phát hành thư tín dụng và bảo lãnh cho Vietnam Airlines.

Trong bối cảnh dịch COVID-một9 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines bị tác động do nhiều chuyến bay quốc tế đang bị tạm ngừng. Do đó, doanh thu của Vietnam Airlines với thể chịu tác động tiêu cực, dẫn tới giảm khả năng tài chính.

Tuy nhiên, theo VNDirect, Vietcombank với đủ nguồn lực để tránh rủi ro tiềm tàng tới từ Vietnam Airlines.

Đến cuối quí II/hngười nào0một9, Vietnam Airlines với một5.4hngười nào4 tỉ đồng dư nợ cần thanh hao toán trong vòng mộthngười nào tháng. Cũng tại thời khắc này, dư nợ với Vietcombank là một.hngười nào67 tỉ đồng nợ ngắn hạn và 5.hngười nào4hngười nào tỉ đồng nợ dài hạn.

Vietnam Airlines là hãng hàng ko to nhất Việt Nam, do đó VNDirect cho rằng dư nợ của Vietnam Airlines tại những nhà băng sẽ được cơ cấu lại thời kì trả nợ, vì thế dư nợ tại Vietcombank cũng như những nhà băng khác sẽ ko trở thành nợ xấu trong ngắn hạn.

Theo VNDirect, dịch COVID-một9 với thể chỉ kéo dài trong ngắn hạn do vậy trong trường hợp Vietnam Airlines bị tác động nặng bởi dịch bệnh, đối với Vietcombank chỉ với dư nợ ngắn hạn bị tác động. 

Hiện tại Vietcombank với mức dự phòng cao, đạt một8hngười nàophần trăm vào cuối hngười nào0một9, và nguồn dự phòng này đủ để khắc phục nợ xấu với thể phát sinh của Vietnam Airlines.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*