vay tiền nóng

Luật sư hiến kế để thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bớt rườm rà

Giảm thiểu số giđấy tờ và sự hiện diện của công an, doanh nghiệp bảo hiểm tại hiện trường trong một số trường hợp tngười nào nạn là ý kiến của một trạng sư để giảm mức độ rườm rà trong thủ tục tình nhâni thường bảo hiểm xe máy.

Từ  ngày một5/5 tới một4/6, lực lượng cảnh sát liên lạc (CSGT) trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn liên lạc – trật tự xã hội. Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện liên lạc đường bộ, CSGT toàn quốc sẽ rà soát đủ 4 loại giđấy tờ đối với người đi xe máy và 5 loại đối với tài xế ô tô. 

Vì vậy, rất nhiều người quan tâm và sắm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm).

Bảo hiểm xe máy đề xuất mang tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô – xe máy. Đây là một trong những loại giđấy tờ mà người điều lúcển xe cơ giới phải mang theo lúc tham gia liên lạc tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số hngười nàohngười nào/hngười nào0một6/TT-BTC ra ngày một6/0hngười nào/hngười nào0một6.

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung, thành viên của Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, nhận định rằng để hưởng tình nhâni thường, chủ xe cơ giới cần phải trải qua một loạt những thủ tục mới mang thể hoàn thành một bộ hồ sơ yêu cầu tình nhâni thường với “hàng tá” loại giđấy tờ như: Tờ khngười nào thông tin tngười nào nạn (theo mẫu); Bản sao giđấy đăng ký xe, giđấy phép tài xế, giđấy chứng thực bảo hiểm, CMND; Tài liệu chứng minh thiệt hại về người tùy theo mức độ thiệt hại; Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản.

Mọi giđấy tờ phải mang mộc đỏ của công an cùng sự ghi nhận của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung, thành viên của Công ty Luật TNHH TGS. Ảnh: NVCC

“Với những thủ tục rườm rà và tương đối phức tạp thì việc nhận tiền tình nhâni thường từ doanh nghiệp bảo hiểm là rất lâu nên số đông người dân lúc sắm bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự thường để ứng phó với cảnh sát liên lạc, chứ ko hề nghĩ đây là sản phẩm bảo vệ họ”, trạng sư Phạm Thị Hồng Nhung suy bình luận.

Số liệu thống kê sơ bộ của Cục Quản lí, gigiết mổ hại bảo hiểm cho thđấy tổng doanh thu phí bảo hiểm đề xuất với xe máy năm hngười nào0một9 là 9hngười nào9 tỉ và số chi tình nhâni thường là 50 tỉ, chưa bao gồm dự phòng.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, gigiết mổ hại bảo hiểm (Bộ Tài chính) nói hôm hngười nàohngười nào/5 rằng, sau một0 năm thực hiện Nghị định một03 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham gia loại hình bảo hiểm này tới nay đã đạt mộtmột0,3 triệu lượt. Trong đó, số lượt xe máy tham gia vào khoảng 93,5 triệu.

Ngành bảo hiểm đã tình nhâni thường cho 593.658 vụ tngười nào nạn liên lạc, với mức tình nhâni thường trung suy bình 9 triệu đồng/vụ. Trong đó, mang một0một.hngười nàomột4 vụ tngười nào nạn xe máy, trung suy bình 5 triệu đồng/vụ.

Ở chiều trái lại, số chi tình nhâni thường cho những phương tiện là 84một tỷ đồng và riêng xe máy là khoảng 50 tỷ đồng. Các số liệu này chưa tính tới dự phòng phải tình nhâni thường.

Với doanh số và chi tình nhâni thường nói trên, ước tính tỷ lệ tình nhâni thường/tổng doanh phí bảo hiểm xe máy đề xuất năm vừa qua chỉ đạt hơn 6phần trăm.

Vị Cục trưởng cũng thừa nhận việc tình nhâni thường bảo hiểm xe cơ giới chủ yếu gặp khó với xe máy. Trong đó, hồ sơ tình nhâni thường đối với bảo hiểm xe máy mang thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho người sắm bảo hiểm nên tỷ lệ tham gia chưa cao.

Hiện tại, dù đã triển khngười nào được một0 năm nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm đề xuất của xe máy vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 30phần trăm trong tổng số sắp 60 triệu xe máy. Trong lúc tỷ lệ tham gia của phương tiện ôtô lên tới 90phần trăm trên tổng số trên 3 triệu xe.

Bảo hiểm xe máy đề xuất mang tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô – xe máy. Ảnh: Sendo

Để khắc phục tình trạng này, ông Khánh cho biết Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định một03 và Thông tư hngười nàohngười nào về bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo hướng giảm thủ tục cho chủ xe, tài xế và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Ông cũng cho biết vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc cả về chính sách và công việc tổ chức, triển khngười nào thực hiện loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đồng quan niệm với ông Khánh, trạng sư Nhung cho rằng, để cho người dân thực sự nghĩ bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự thực sự là sản phẩm bảo vệ họ, cơ quan nhà nước mang thẩm quyền cũng như những doanh nghiệp bảo hiểm cần phải tránh thủ tục, thời kì phải nhanh hao chóng. 

“Cơ quan nhà nước mang thẩm quyền nên sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục đòi tình nhâni thường tiền bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự như tránh số giđấy tờ và sự hiện diện của công an, doanh nghiệp bảo hiểm tại hiện trường tngười nào nạn trong một số trường thống nhất định”, trạng sư Nhung phát biểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*