vay tiền nóng

Mặt bằng lãi suất năm 2020 khó có khả năng giảm sâu

Theo BVSC, mặt bằng tiền lời năm hngười nào0hngười nào0 nhiều khả năng sẽ ổn định, ko tăng thêm so với cuối năm hngười nào0một9. Mặt bằng tiền lời huy động sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó với khả năng giảm sâu tại những nhà băng chưa khắc phục được những yêu cầu về an toàn vốn.

Mặt bằng tiền lời huy động khó giảm sâu?

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tiền lời năm hngười nào0hngười nào0 nhiều khả năng sẽ ổn định, ko tăng thêm so với cuối năm hngười nào0một9. Mặt bằng tiền lời huy động nói chung sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó với khả năng giảm sâu tại những nhà băng chưa khắc phục được những yêu cầu về an toàn vốn.

Bắt đầu từ hngười nào0hngười nào0, chuẩn mực Basel II được ứng dụng cho toàn bộ hệ thống và hiện mới chỉ với khoảng một8/38 nhà băng đạt chuẩn này.

Ngoài ra, mặt bằng tiền lời huy động còn chịu tác động từ lộ trình giảm dần tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 40phần trăm hiện nay về mức 30phần trăm kể từ ngày một/một0/hngười nào0hngười nàohngười nào.

Ngoài ra, BVSC cho rằng thách thức to cho chính sách tiền tệ năm hngười nào0hngười nào0 tới từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát.

Dù CPI với thể sẽ ko tăng cao lên mức quá rủi ro nhưng cũng là một trở ngại lúcến cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khó thẳng thừng trong việc cắt giảm thêm những loại tiền lời quản lý như trần tiền lời huy động, tiền lời thị trường mở (OMO), tiền lời tín phiếu…, nhất là trong nửa đầu năm hngười nào0hngười nào0.

Trong kịch bản lạm phát hạ nhiệt dần trong nửa cuối năm hngười nào0hngười nào0, NHNN sẽ với dư địa để xem xét cắt giảm những loại tiền lời quản lý nếu tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể.

Khả năng Fed tăng tiền lời trở lại trong năm hngười nào0hngười nào0 là rất thấp

Rạng sáng nay mộthngười nào/mộthngười nào, sau hngười nào ngày họp, Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Mỹ đã quyết định giữ nguyên tiền lời Fed fund rate ở mức một,5-một,75phần trăm với tỉ lệ phiếu ủng hộ là một0-0.

Theo BVSC, kết quả này hoàn toàn nằm trong kì vọng của thị trường trước đó và lần trước tiên kể từ cuộc họp tháng 5 cho thđó sự đồng thuận tuyệt đối tương tự. Ngoài ra, thông tin đáng quan tâm nhất là biểu đồ “dot plot” cho thđó lộ trình dự kiến của Fed trong năm hngười nào0hngười nào0 sẽ là giữ nguyên tiền lời.

Điều này cho thđó những thành viên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tin tưởng rằng quá trình “điều chỉnh giữa chu kì” với thể đã kết thúc và tổng mức cắt giảm 0,75phần trăm tính tới nay là đủ để tương trợ nền kinh tế, ít nhất là trong thời khắc hiện tại.

Mặc dù vậy, BVSC nhấn mạnh rằng biểu đồ “dot plot” này hoàn toàn với thể thay đổi theo từng kì họp cuối quí. Do vậy, mục tiêu giữ nguyên tiền lời tới hết năm hngười nào0hngười nào0 ko phải là mục tiêu “cứng” mà vẫn với thể thay đổi tùy theo kì vọng tại mỗi cuộc họp

Do đó BVSC cho rằng chính sách tiền tệ của Fed trong năm hngười nào0hngười nào0 được giám định vẫn theo hướng tương trợ cho tăng trưởng kinh tế với kì vọng sẽ giữ nguyên như mức hiện nay, thậm chí vẫn với khả năng cắt giảm thêm nếu triển vọng kinh tế suy giảm với những rủi ro gia tăng.

BVSC cũng cho rằng khả năng Fed tăng tiền lời trở lại trong năm hngười nào0hngười nào0 là rất thấp. Trên hạ tầng đó, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung Ương những nước khác được nhận định sẽ ko còn cắt giảm tiền lời nhất loạt như năm hngười nào0một9 mà đa phần cũng sẽ “nương theo” Fed, tạm giới hạn tiền trình giảm tiền lời.

Tuy nhiên, một vài nền kinh tế hồi phục yếu mà dư địa còn nhiều vẫn với thể cắt giảm thêm tiền lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*