vay tiền nóng

Ngân hàng ‘gồng mình’ làm điểm tựa cho các doanh nghiệp mùa dịch bệnh

Dù nhà băng đã giảm lãi vay một-một,5phần trăm/năm, sở hữu những gói tương trợ nhưng nhiều doanh nghiệp ko sở hữu nhu cầu vay vốn do thị trường tiêu thụ vướng mắc.

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hiện tại, dịch COVID-một9 đang diễn biến phức tạp và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu, trong đó sở hữu Việt Nam, gây tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang suy yếu do dịch. Thực tế khắc nghiệt đã làm ko ít doanh nghiệp đang phải vật lộn để tìm nhữngh trụ vững, bằng nhiều nhữngh thức khác nhau. Có chuyên gia còn cho rằng dịch COVID-một9 đang thử độ bền và sức chịu đựng của giới doanh nghiệp.

Mặc dù vẫn chưa sở hữu thống kê đầy đủ về số lượng những doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh này, nhưng với vngười nào trò là “xương sống” của nền kinh tế, nghình nhà băng đã liên tục đưa ra những giải pháp để gỡ khó và cùng chung tay với những doanh nghiệp.

Lãnh đạo nhiều nhà băng khẳng định đã lên những kịch bản và đưa ra hàng loạt chương trình như ưu đãi lngười nào suất, miễn giảm lãi vay, gói cho vay mới… nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp đồng thời cũng chính là để cứu mình.

Bài một: Thị trường hàng hóa ngưng trệ, tín dụng “gặp khó”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, cho dù nhiều gói tín dụng tương trợ doanh nghiệp đã được tung ra song tới nay tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ đạt 0,mộtphần trăm, (trong lúc đó cùng kỳ năm ngoái là 0,85phần trăm). Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất cùng kỳ trong 6 năm trở lại đây.

Doanh nghiệp lểu đểu

Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải nhữngh thủ tục hành chính của Thủ tướng) vừa sở hữu báo cáo khảo sát tác động của dịch COVID-một9 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Con số này dựa trên khảo sát một.hngười nào00 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, nhà cung ứng… và cho thđó dịch COVID-một9 tác động rất nghiêm trọng tới tình hình kinh doanh của những doanh nghiệp.

Cũng theo kết quả khảo sát, sắp 74phần trăm số doanh nghiệp cho biết sở hữu nguy cơ vỡ nợ nếu dịch bệnh COVID-một9 kéo dài 6 tháng do doanh thu ko thể bù đắp giá tiền hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay nhà băng, giá tiền thuê mặt bằng…

“Sự tiêu cực của những doanh nghiệp phần nào phản ánh năng lực còn hạn chế của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa và cũng là chỉ số cảnh báo sớm cho những khủng hoảng sở hữu thế xảy ra sau dịch,” báo cáo nhận định.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tour cho biết hiện doanh nghiệp ko còn đoàn khách nào, những tour trong tháng Ba và tháng Tư đều bị hủy. Trong lúc đó, doanh nghiệp vẫn phải xoay sở hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho những khoản bảo hiểm, lương viên chức và giá tiền hoạt động.

“Hiện chúng tôi đã phải cắt giảm 30phần trăm nhân sự, chỉ giữ lại một vài bộ phận để duy trì nhưng sở hữu khả năng làm một ngày và nghỉ một ngày và viên chức cũng chỉ được nhận 50phần trăm lương,” ông Ngọc Anh rầu rĩ cho biết.

Còn tại Công ty thương nghiệp và nhà cung ứng tổng hợp Cường Huỳnh hiện sở hữu sắp 40 xe ôtô du lịch loại to nhưng từ Tết tới giờ đều nằm ptương đối nắng, kéo theo hàng trăm tài xế  cũng như viên chức ko sở hữu việc làm.

Ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Công ty cho biết hiện doanh nghiệp đã được nhà băng giảm tiền lãi và hướng dẫn doanh nghiệp đóng lãi vay, ko đóng gốc cho tới hết năm hngười nào0hngười nào0…

Khó khăn của những doanh nghiệp trên cũng giống như một số ngành khác chịu tác động của đợt dịch này như dệt may, liên lạc vận tải, bán lẻ, thủy sản, dầu khí, chứng khoán…

Theo thẩm định sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước, hiện sở hữu 9hngười nào6.000 tỷ đồng dư nợ bị tác động bởi dịch bệnh dẫn tới trả nợ ko đúng hạn, chiếm tỷ lệ hơn mộtmộtphần trăm trong tổng dư nợ. Đây cũng chính là nguyên nhân làm những doanh nghiệp ko dám vay mới, làm tăng trưởng tín dụng bị “co lại”.

Nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc do tác động của dịch COVID. Ảnh minh họa. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngân hàng chịu tác động “kép”

Lãnh đạo một số nhà băng cũng cho biết hiện chưa sở hữu dự báo nào về điểm giới hạn của COVID-một9 mà trái lại là số quốc gia; trong đó sở hữu nhiều đối tác thương nghiệp to của Việt Nam phát hiện ca mắc bệnh như EU, Hàn Quốc, Mỹ… Việt Nam là quốc gia vừa nhập khẩu lại vừa xuất khẩu, lúc xuất khẩu khó khăn thì dòng tiền để trả nợ nhà băng sắp như bị đứt.

Chính vì doanh nghiệp gặp khó đã dẫn tới tình trạng tín dụng trong hngười nào tháng đầu năm chỉ tăng thêm chưa đầy 5.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng những nghình kinh tế của Ngân hàng Nhà nước, cho rằng mức tăng trưởng tín dụng khá thấp của những tháng đầu năm cho thđó những doanh nghiệp đang rất khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh do bị tác động từ dịch COVID-một9.

Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Viêt Nam (BIDV) cho hay trong hngười nào tháng đầu năm, tín dụng của nhà băng giảm sắp hngười nàophần trăm. Nguyên nhân là bởi những tháng đầu năm (như tháng Giêng), khách hàng rất ít lúc đi vay cùng với chịu tác động kép từ tác động của dịch bệnh, cả phía cung lẫn phía cầu.

Trong lúc đó, theo tính toán sơ bộ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), dư nợ của những khoản vay hiện hữu với những khách hàng trong đợt dịch này khoảng mộthngười nào0.000 tỷ đồng, tức nhà băng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng.

“Khi khách hàng khó khăn, chất lượng tín dụng bị tác động, nợ xấu vì thế sở hữu thể tăng lên, giá tiền trích lập dự phòng tăng theo,” ông Nguyễn Thanh hao Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank nhấn mạnh.

Hay như tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), tổng số khách hàng của nhà băng này bị tác động trong đợt dịch khoảng một.000 doanh nghiệp và sở hữu thể gia tăng nếu tình hình diễn biến phức tạp hơn và kéo dài.

Trong lúc đó, theo lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB), theo ước tính ban sơ, nhà băng sở hữu khoảng sắp 6.500 khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-một9; trong đó sở hữu khoảng 86 doanh nghiệp to và vừa, còn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ và khách hàng tư nhân.

Theo chuyên gia tài chính nhà băng Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay hoạt động của nhiều doanh nghiệp đang bị ngừng trệ, thậm chí giới hạn hẳn, vì vậy nhu cầu vay vốn trên thị trường ko nhiều.

“Khó khăn hiện tại ko phải vấn đề của thị trường tiền tệ mà là thị trường hàng hóa đang bị ngưng trệ. Thị trường tiền tệ chỉ đóng góp, tương trợ một phần để nền kinh tế vượt qua khó khăn chứ ko thể khắc phục được vấn đề vì tất cả chuỗi cung ứng toàn cầu đều đang chậm lại,” ông Hiếu nhận định.

Con số nghiên cứu của doanh nghiệp chứng khoán SSI mới đây thẩm định nghình nhà băng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn từ dịch COVID-một9 đang lan rộng toàn toàn cầu. Vì thế, ngoài giảm tốc tộ tăng trưởng tín dụng cũng đặt ra lo ngại về việc gia tăng nguy cơ nợ xấu.

Còn theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, tín dụng chỉ tăng 0,mộtphần trăm chứng tỏ nhu cầu tín dụng của nền kinh tế rất thấp, chủ yếu do tác động bởi COVID-một9. Hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, sở hữu những doanh nghiệp thu hẹp, thậm chí tạm giới hạn hoạt động nên ko vay vốn làm gì.

“Dù nhà băng đã giảm lãi vay một-một,5phần trăm/năm, sở hữu những gói tương trợ nhưng doanh nghiệp đâu sở hữu vay bởi sở hữu thị trường tiêu thụ vướng mắc. Dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục gặp khó trong những tháng tiếp theo lúc dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa sở hữu điểm giới hạn,” ông Lực nói.

Đến nay, những nhà băng đã bước đầu xem xét cơ cấu lại hngười nàomột.753 tỷ đồng cho những doanh nghiệp khó khăn; miễn giảm lãi vay cho 8.000 khách hàng với số tiền trên 350 tỷ đồng; đang xem xét giảm lãi vay cho 34.350 khách hàng với dư nợ một85.000 tỷ đồng; tiếp tục cho vay mới 5.493 khách hàng với doanh số cho vay dự kiến hngười nào4.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều nhà băng đã miễn phí hoàn toàn hoặc giảm phí nhà cung ứng giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*