vay tiền nóng

Nguy cơ dòng vốn chảy khỏi các nền kinh tế mới nổi

Đồng USD tăng giá đang gây sức ép to đối với những nền kinh tế mới nổi vốn đang chịu tác động nặng nề bởi hngười nào cú sốc đồng thời – dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-một9 và sự sụt khuyến mãi dầu toàn cầu.

Nguy cơ dòng vốn chảy khỏi những nền kinh tế mới nổi. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ nhiều nền kinh tế mới nổi đang hành động nhanh hao chóng để tương trợ nền kinh tế trong bối cảnh những khả năng tài chính bị thắt chặt do dòng vốn nước ngoài ồ ạt rút khỏi thị trường.

Đại dịch đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân trên toàn cầu và sở hữu thể đưa nhiều quốc gia tới bờ vực của một cuộc khủng hoảng kinh tế. Đó là những nước dễ bị tổn thương với “thâm hụt kép” bao gồm thâm hụt tài khoản vãng lngười nào và thâm hụt ngân sách.

Sự bất ổn do dịch bệnh bùng phát kiên cố sẽ nới rộng mức thâm hụt trong ngân sách quốc gia, trong lúc giá cả hàng hóa xuất khẩu, như tài nguyên thiên nhiên và những sản phẩm nông nghiệp, cũng lúcến cho thâm hụt cán cân tài khoản vãng lngười nào trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, đồng nội tệ yếu lúcến cho hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu sử dụng, dẫn tới giảm chi tiêu trong nước. Giao thông đi lại bị đình trệ lúcến cho những doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Chi tiêu và đầu tư tiếp tục giảm dẫn sẽ tới suy thoái kinh tế.

Để ứng phó với những tác động tiêu cực của dịch COVID-một9, nhà băng trung ương ở những quốc gia mới nổi đã tích cực nới lỏng những chính sách tiền tệ để xúc tiến nền kinh tế. Ít nhất hngười nàohngười nào nhà băng trung ương của những quốc gia mới nổi đã giảm tiền lời trong tuần này, với mức giảm 3 điểm phần trăm ở Ai Cập và một điểm phần trăm trở lên ở Ghana và Thổ Nhĩ Kỳ.

Brazil tuyên bố giảm tiền lời 0,5 điểm phần trăm xuống còn 3,75phần trăm vào tối ngày một8/3. Indonesia hôm một9/3 thông tin giảm tiền lời mấu chốt 0,hngười nào5 điểm phần trăm xuống 4,5phần trăm. Philippines cùng ngày cũng giảm tiền lời cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm xuống 3,hngười nào5phần trăm, đánh dấu quyết định hạ tiền lời trong hngười nào cuộc họp chính sách liên tục.

Tuy nhiên, việc hạ tiền lời sở hữu xu hướng làm trầm trọng thêm sự mất giá của đồng nội tệ, do đó cần đợi xem những nhà băng trung ương sẽ đi xa tới đâu trên con đường nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu ròng rã xăng dầu, sở hữu thể thừa hưởng lợi nhờ giá dầu thấp. Tuy nhiên, quan ngại về tác động của dịch bệnh đã lúcến cho đồng rupee khuyến mãi và gây ra xu hướng rút vốn khỏi thị trường nước này. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày một9/3 đã kêu gọi một,3 tỷ công dân ở trong nhà để bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-hngười nào. Ông đề nghị một lệnh thiết quân luật mà mọi người tự thực hiện từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối kể từ ngày hngười nàohngười nào/3. Điều này kiên cố sẽ làm trầm trọng thêm những tác động của COVID-một9 đối với nền kinh tế.

Trong phiên giao dịch một9/3, đồng rupee của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, với 75 rupee đổi một USD. Trong lúc đó, đồng rupiah của Indonesia cũng đã sở hữu thời khắc giao dịch ở mức một5.400 rupiah đổi một USD, ghi nhận mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm một998. Cùng phiên, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ khuyến mãi so với đồng USD và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/hngười nào0một8.

Đáng lưu ý, tại những quốc gia mới nổi, dòng vốn đang chảy khỏi thị trường chứng khoán và thị trường nợ ở quy mô chưa từng sở hữu.

Theo một báo cáo từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF), trong vòng hngười nào tháng tính từ phiên ngày hngười nàomột/hngười nào – thời khắc thị trường đón nhận tin tức đại dịch đã bùng phát ở Trung Quốc, những nhà đầu tư nước ngoài đã rút tổng cùng 78 tỷ USD từ thị trường cổ phiếu và trái phiếu của những thị trường mới nổi. 

Con số này cao gấp ba lần so với thống kê trong ba tháng sau lúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ vào tháng 9/hngười nào008.

Theo Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng của IIF, xu hướng này đã làm cho cho dòng vốn đột ngột bị đình trệ và gây ra sự thắt chặt trong khả năng tài chính, lúcến cho những hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ “đói” tín dụng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tìm nhữngh giảm bớt nguy cơ thiếu hụt USD trên toàn cầu bằng nhữngh thiết lập những hệ thống hoán đổi tiền tệ với 8 nhà băng trung ương ở những nền kinh tế phát triển và mới nổi, bao gồm Anh, Nhật Bản, Canada, Thụy Sỹ, châu Âu (ECB), Brazil, Mexico và Hàn Quốc.

Fed sẽ phân phối cho những nhà băng này tài chính bằng đồng USD lên tới 60 tỷ USD mỗi lần trong ít nhất sáu tháng. Biện pháp này tương tự như những gì đã được thực hiện nhằm phân phối thanh hao khoản trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm hngười nào008-hngười nào009.

Tuy nhiên, một0 năm sau cuộc khủng hoảng đó, những khả năng tài chính đã thay đổi đáng kể đối với nhiều nền kinh tế mới nổi.

Theo Richard Kozul-Wright, Giám đốc chiến lược toàn cầu hóa và phát triển tại Cơ quan thương nghiệp và phát triển của Liên Hợp Quốc (UNCTAD), đồng tiền xanh sẽ tiếp tục mạnh lên và những nền kinh tế mới nổi sẽ chịu sức ép to hơn nữa. 

Theo ông Kozul-Wright, những quốc gia ở châu Phi phía Nam sa mạc Sahara là những nước dễ bị tổn thương nhất bởi nợ nước ngoài to trong những năm sắp đây và họ sẽ ko thể trả được bất kỳ khoản nợ nào.

Nhiều chính phủ của những quốc gia mới nổi đã củng cố dự trữ ngoại hối – vốn được coi là một bộ đệm chống khủng hoảng, và thành công trong việc giảm lạm phát và biến động tiền tệ. Điều này đã giúp xây dựng lòng tin của những nhà đầu tư. 

Trong bối cảnh hiện nay, những nhà hoạch định chính sách tại thị trường mới nổi đã nhanh hao chóng nới lỏng những khả năng tài chính trong thời kì này.

William Jackson, nhà kinh tế trưởng về thị trường mới nổi tại tổ chức tư vấn Capital Economics nhận định, điều tích cực là những nhà băng trung ương đã ưu tiên tương trợ tăng trưởng sản lượng thông qua việc cắt giảm tiền lời hay vì lo lắng về sức ép đối với trị giá đồng nội tệ. 

Phản ứng trong chính sách tiền tệ đã rất nhanh hao chóng, ko chỉ bằng sự điều chỉnh  tiền lời mà với nhiều giải pháp khác nhau sẽ giúp những nước này tiện dụng tiếp cận thanh hao khoản và trả nợ hơn, chuyên gia này cho biết.

Tuy nhiên, những nhà phân tích cho rằng hiệu quả của chính sách tiền tệ sở hữu thể là tương đối nhỏ. Nhiều quốc gia đã sở hữu thâm hụt ngân sách to trong vòng một0 năm qua lúcến cho việc tăng chi tiêu công trở nên khó khăn hơn. 

Ví dụ, những khoản nợ nước ngoài của những nước châu Phi cận Sahara đã tăng mạnh, từ hngười nào35 tỷ USD trong năm hngười nào008 lên 634 tỷ USD vào năm hngười nào0một9, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tương đương mức tăng từ hngười nàomộtphần trăm GDP lên 36phần trăm GDP.

Chuyên gia Jackson nhận xét chính sách tiền tệ sở hữu thể tương trợ rất ít trong việc khắc phục mối đe dọa do dịch COVID-một9 gây ra cho những cùng đồng nghnngười nào lưngo khó. Đây cũng là những quốc gia mà hệ thống phúc lợi và nhà phân phối y tế rất yếu và nguy cơ dịch bệnh sở hữu thể lây lan rất nhanh hao. 

Nhiều nền kinh tế to mới nổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tăng chi tiêu công như nhữngh mà họ đã vận dụng để khắc phục cuộc khủng hoảng hngười nào008-hngười nào009.

IMF ngày một6/3 cam kết sẽ phân phối những khoản vay tổng trị giá một triệu USD để tương trợ những quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-một9 trong đó 50 tỷ USD dành cho những nền kinh tế mới nổi và một0 tỷ USD dành cho những nước thu nhập thấp với tiền lời 0phần trăm. 

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho biết sẽ bổ sung thêm một4 tỷ USD trong gói tương trợ tài chính nhanh hao để giúp những tổ chức và chính phủ ứng phó với dịch bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*