vay tiền nhanh trong ngày

Nhiều lý do doanh nghiệp lo lắng nếu ngừng xuất khẩu gạo | Kinh doanh

BizLIVE – Ý kiến của Phó Chủ tịch VFA ông Đỗ Hoài Nam , nếu chúng ta xử lý ko khéo được vấn đề này với thể nghình xuất khẩu gạo sẽ bị vỡ trận chứ ko phải chỉ tác động một vài doanh nghiệp.

Trong công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ chiều muộn ngày hngười nào4/3, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép hoãn việc ngừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày hngười nào4/3 theo thông tin của Văn phòng Chính phủ ngày hngười nào3/3/hngười nào0hngười nào0.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết lý do xin hoãn là sau lúc tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo và để với thêm thời kì thẩm định lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký, cũng như hàng tồn kho thực tế hiện nay tại những doanh nghiệp.

Trước đó, ngày hngười nào3/3, thông tin số mộthngười nàomột/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-một9 do Bộ trưởng Mngười nào Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký ban hành nêu rõ: Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công thương tạm ngừng xuất khẩu gạo tới hết tháng 5.hngười nào0hngười nào0 nhằm đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc quản lý xuất khẩu gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng, ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể việc tạm ngừng xuất khẩu gạo theo trình tự thủ tục rút gọn (với hiệu lực từ ngày ký).

BizLIVE đã ghi nhận nhanh hao những ý kiến của đại diện một số doanh nghiệp về những vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay:

Theo ông Trương Thanh hao Phong, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), việc tạm ngừng xuất khẩu gạo ko phải là vấn đề đơn thuần vì lúc vô thảo luận chúng ta sẽ vi phạm Luật Thương mại Quốc tế và cả Luật Thương mại của Việt Nam cũng như vi phạm nhữngh Hiệp Định… Nếu chúng ta tuyên bố ngừng xuất khẩu gạo trong trường hợp bất khả kháng thì đã cứng cáp tương tự chưa? Và câu cquận này sẽ với hậu quả vô cùng to và rất nghiêm trọng chứ ko hề đơn thuần.

“Chúng ta tiêu dùng lý do bất khả kháng để ngừng xuất khẩu gạo là ko thuyết phục được quốc tế, vì hiện nay vụ Đông Xuân ko bị thất bát, ko tổn thất nặng nề, vụ Hè cổ Thu chưa tới, … tương tự những doanh nghiệp đã thỏa thuận  xuất khẩu sẽ phải ý trung nhâni thường những hợp đồng xuất khẩu gạo mà họ đã ký”, ông Phong nói.

Còn theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch VFA, Chủ tịch Hội đồng quảng trị kiêm Tổng giám đốc Intlặngex Group, nếu chúng ta xử lý ko khéo được vấn đề này với thể nghình xuất khẩu gạo sẽ bị vỡ trận chứ ko phải chỉ tác động một vài doanh nghiệp. Hơn nữa, người chịu thiệt hại nặng nề trước nhất là nông dân trồng lúa. Đó là chưa kể doanh nghiệp nước ngoài đòi ý trung nhâni thường hợp đồng doanh nghiệp thì lđấy tiền đâu ra quan tâm trung nhâni thường trong lúc còn lo tiền để trả nợ vay nhà băng.

“Tầm tác động của quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo sẽ rất to, tác động tới toàn xã hội. Sau lúc với thông tin ngừng xuất khẩu gạo, tất cả những doanh nghiệp xuất khẩu gạo đứng ngồi ko yên, họ như ngồi trên lửa và bỏ cả ăn cơm”, ông Nam san sớt.

Ông Phạm Quang Diệu, Kinh tế trưởng AgroMonitor cho biết, nếu tạm ngừng xuất khẩu sẽ lo nhất là mất thời cơ và dễ làm vỡ trận nghình gạo. Việt Nam đã và đang làm tốt về hình ảnh trên phương diện quốc tế, nên việc ngừng xuất khẩu gạo sẽ gây tác động xấu tới hình ảnh gạo Việt Nam, nếu việc này chưa được xem xét những mặt kỹ lưỡng.

Còn theo một doanh nghiệp ở ĐBSCL (xin giấu tên), Việt Nam hoàn toàn đủ gạo để tiêu thụ trong nước phục vụ hơn 90 triệu dân, với thể tiêu thụ tới cuối năm mà vẫn ko hết gạo, vụ Đông Xuân đang thu hoạch và đang xuống vụ Hè cổ Thu và vụ Thu Đông cho sản lượng gạo rất tốt. Sau bao năm, năm nay nông dân trồng lúa vừa hoan hỉ vì được mùa được giá, nếu ngừng xuất khẩu sẽ tác động to tới thu nhập của người nông dân và tâm lý sản xuất vụ Hè cổ Thu sắp tới.

Thứ hngười nào nữa là nếu Việt Nam ngừng xuất khẩu thì những nước nhập khẩu sẽ tìm nguồn cung mới, lúc họ đã quen và với hợp đồng gạo với nước khác rồi sẽ dẫn tới mất thị trường. Bài học tạm ngừng xuất khẩu gạo năm hngười nào008 vẫn còn nguyên trị giá! Sau lúc tạm ngừng xuất khẩu gạo, một số thị trường của Việt Nam đã lọt vào tay Thái Lan, tới hiện tại thế hệ đi sau rất cực khổ vẫn chưa giành lại được hết.

Hiện nay chỉ với gạo là mặt hàng chủ lực đem lại klặng ngạch cho quốc gia nên về kinh tế vĩ mô nên khuyến khích xuất khẩu vì Việt Nam đang thừa gạo. Nếu ngừng xuất khẩu gạo sẽ với hàng trăm doanh nghiệp điêu đứng, hàng nghìn tiểu thương vỡ nợ và đặc trưng hàng triệu người nông dân lại ca bài ca được mùa mất giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*