vay tiền nóng

NHNN dừng can thiệp vào thị trường mở khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu cân bằng trở lại

Theo BVSC, NHNN dừng can thiệp vào thị trường mở trong những tuần gần đây cho thấy thanh hao khoản hệ thống liên ngân hàng đang có dấu hiệu cân bằng trở lại.

Theo bản tin trái phiếu tuần hngười nào3/3 – hngười nào7/3 của CTCK Bảo Việt (BVSC), thị trường mở (OMO) ko có thêm lượng bơm, hút ròng nào. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thực hiện bơm thêm một tỉ đồng và cũng có một tỉ đồng đáo hạn trên OMO với lãi suất 3,5phần trăm và kì hạn 7 ngày.

Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành hiện tiếp tục duy trì ở mức một47.000 tỉ đồng, lượng OMO đang lưu hành là một tỉ đồng.

BVSC cho biết NHNN dừng can thiệp vào thị trường mở trong những tuần gần đây cho thấy thanh hao khoản hệ thống liên ngân hàng đang có dấu hiệu cân bằng trở lại.

Trước đó, số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK) cho thđấy tính tới ngày hngười nào0/3/hngười nào0hngười nào0, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống nhà băng chỉ đạt 0,68phần trăm so với cuối năm hngười nào0một9, tương đương với lượng tín dụng tăng thêm chỉ là hơn 55.700 tỉ đồng.

Về phía nguồn cung vốn, tổng phương tiện thanh hao toán (Mhngười nào) tăng trưởng một,55phần trăm so với cuối năm hngười nào0một9, tương ứng với mức tăng thêm sắp một63.900 tỉ đồng.

Như vậy, chênh lệch giữa mức tăng trưởng Mhngười nào và tín dụng tăng thêm là khoảng một08.000 tỉ đồng. Điều này mang nghĩa, hệ thống nhà băng đã được bổ sung thêm một lượng to thanh hao khoản chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng nhẹ ở cả 3 kì hạn qua đêm, một tuần và hngười nào tuần với mức tăng lần lượt là 0,một7phần trăm; 0,07phần trăm và 0,một6phần trăm, lần lượt lên mức hngười nào,07phần trăm/năm; hngười nào,một9phần trăm/năm và hngười nào,46phần trăm/năm.

Thanh hao khoản hệ thống ngân hàng ổn định sẽ giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức quanh hngười nàophần trăm như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*