vay tiền nóng

Những ‘vũ khí’ chưa từng có tiền lệ của Fed để chống lại đại dịch COVID-19

Fed đã thực hiện một loạt giải pháp chưa từng với tiền lệ nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-một9.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bloomberg, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện một loạt giải pháp chưa từng với tiền lệ nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-một9 đối với thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế Mỹ.

Bắt đầu với việc cắt giảm tiền lãi nguy cấp được công bố ngày 3/3, Fed đã vượt qua giới hạn của cuộc khủng hoảng hngười nào008 – hngười nào009 và tiến vào “vùng đất” chưa được khám phá của chính sách tiền tệ.

Các giải pháp bao gồm tìm vào một lượng trái phiếu khổng lồ, xãi hợp hành động với những nhà băng trung ương khác để nới lỏng nguồn cung USD trên toàn toàn cầu và triển khngười nào một loạt chương trình cho vay trực tiếp đối với những doanh nghiệp trong nước.

Cắt giảm tiền lãi

Sau lúc cắt giảm một nửa điểm vào ngày 3/3, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tổ chức một cuộc họp đột xuất vào ngày một5/3 và hạ phạm vi mục tiêu cho tiền lãi quỹ liên bang chuẩn xuống 0 -0,hngười nào5phần trăm, tương đương mức vận dụng tại cuộc khủng hoảng tài chính. 

Đồng thời, FOMC cũng cam kết sẽ giữ nguyên tiền lãi cho tới lúc nền kinh tế đạt được mục tiêu việc làm tối đa và lạm phát ổn định.

Nới lỏng qui định nhà băng

Từ ngày 9/3, Fed khởi đầu phân phối cho những nhà băng hướng dẫn về qui định mới được thiết kế để giúp họ với thể cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình nhiều hơn. Theo đó, những yêu cầu về vốn và thanh hao khoản được hạ xuống thấp hơn, loại bỏ những yêu cầu về dự trữ; …

Mở rộng những giao dịch hoán đổi

Sau 3 ngày triển khngười nào việc nới lỏng qui định nhà băng, Chi nhánh Fed tại New York khởi đầu phân phối thanh hao khoản bổ sung cho thị trường cho vay ngắn hạn. 

Theo đó, Fed hiện đang phân phối một.000 tỉ USD mỗi ngày trong những thỏa thuận repo qua đêm và lên kế hoạch khoảng 4.000 tỉ USD cho những kì hạn repo trong chương trình tương trợ thanh hao khoản dự kiến sẽ kết thúc vào ngày một3/4.

Nới lỏng định lượng (QE)

Vào ngày mộthngười nào/3, nhà băng trung ương Mỹ đã quay trở lại tìm trái phiếu ngân khố một nhữngh rộng rãi, sử dụng 60 tỉ USD mỗi tháng để tìm trái phiếu Kho bạc nhằm gia tăng dự trữ của những nhà băng. Các giao dịch tìm trái phiếu đã được mở rộng mạnh mẽ vào ngày một5/3 lên ít nhất 500 tỉ USD đối với trái phiếu ngân khố và hngười nào00 tỉ USD đối với những loại chứng khoán với thế chấp.

Sau đó, vào ngày hngười nào3/3, FOMC tuyên bố chính sách QE ko giới hạn, đồng ý tìm tài sản với số lượng cần thiết để tương trợ hoạt động thông suốt của thị trường. Họ cũng đã thêm trái phiếu được đảm bảo bằng nợ thế chấp (MBS) vào danh sách tìm.

Hoán đổi tiền tệ

Bên cạnh những chính sách trong nước, Fed cũng đã đạt được thỏa thuận với những nhà băng trung ương nước ngoài cho phép hoán đổi tiền tệ, bằng nhữngh này USD sẽ tiện lợi bơm ra khắp toàn cầu giúp tăng khả năng tiếp cận với loại tiền tệ quan yếu hàng đầu này.

Vào ngày một5/3 và hngười nào0/3, Fed đã tăng cường những giao dịch hoán đổi tiền tệ hiện với với 5 nhà băng trung ương to, bao gồm ECB, BoJ và BoE. Tiếp đó, vào ngày một9/3, Fed đã tạo thêm những giao dịch hoán đổi tạm thời mới với 9 nhà băng trung ương bổ sung, bao gồm cả nhà băng trung ương ở Brazil, Hàn Quốc, Mexico và Thụy Điển.

Quĩ thương phiếu (CPFF)

Ngày một7/3, Fed công bố một quĩ nguy cấp tìm những thương phiếu được giám định cao, được bảo đảm bằng tài sản từ những doanh nghiệp và đơn vị phát hành của Mỹ. Tổng số chứng khoán đủ điều kiện tìm là hơn một.000 tỉ USD. Chương trình này Bộ Tài chính Mỹ tương trợ một0 tỉ USD.

Quĩ tín dụng đại lí (PDCF)

Hoạt động từ ngày hngười nào0/3, quĩ nguy cấp này thực hiện tìm một loạt chứng khoán, bao gồm trái phiếu của những doanh nghiệp chất lượng cao, trái phiếu địa phương và chứng khoán với thế chấp thông qua những đại lí chính – những nhà băng to và đại lí môi giới được phép giao dịch.

Quĩ tương trợ thanh hao khoản thị trường tiền tệ (MMFLF)

Hoạt động vào ngày hngười nào3/3, quĩ nguy cấp này tài trợ cho việc tìm tài sản chất lượng cao từ những quĩ tương hỗ trên thị trường tiền tệ Mỹ. Các tài sản nằm trong danh sách tìm bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu thương nghiệp và trái phiếu do chính quyền địa phương phát hành.

Theo Bloomberg, những chứng khoán nợ đủ điều kiện được tìm ước tính từ 600 tỉ tới 700 tỉ USD và theo những quan chức Fed, Bộ Tài chính đã ủng hộ một0 tỉ USD cho quĩ này.

Quĩ tìm trái doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp (PMCCF)

Được công bố vào ngày hngười nào3/3, quĩ nguy cấp này sẽ tìm trực tiếp trái phiếu của những doanh nghiệp với xếp hạng tín nhiệm từ đơn vị phát hành. Fed ko công bố qui mô trái phiếu tìm vào nhưng cho biết Bộ Tài chính ủng hộ một0 tỉ USD cho hoạt động này.

Quĩ tìm trái doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp (SMCCF)

Được công bố vào ngày hngười nào3/3, quĩ nguy cấp này sẽ tìm trái phiếu của những doanh nghiệp với xếp hạng tín nhiệm cao trên thị trường thứ cấp và thông qua những quĩ ETF. Fed ko công bố về qui mô chương trình nhưng tiết lộ Bộ Tài chính đã ủng hộ một0 tỉ USD cho quĩ này.

Quĩ tìm chứng khoán được đảm bảo bởi những khoản cho vay với kì hạn (TALF)

Được công bố vào ngày hngười nào3/3, quĩ nguy cấp này sẽ sử dụng một00 tỉ USD để tìm chứng khoán được đảm bảo bởi những khoản vay sinh viên, cho vay tìm ô tô, cho vay thẻ tín dụng, những khoản vay được đảm bảo bởi Cơ quan quản lí doanh nghiệp nhỏ và một số tài sản khác. Quĩ này cũng được tương trợ một0 tỉ USD từ Bộ Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*