vay tiền nóng

NIM toàn ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020

Theo dự đoán của BSC, trong năm hngười nào0hngười nào0, NIM toàn nghình nhà băng sẽ tăng lên mức 3,6hngười nàophần trăm lúc những nhà băng cơ cấu lại những khoản vay sang cho vay doanh nghiệp SME và khách hàng tư nhân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: SHB).

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng nghình nhà băng với nhận định tỉ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) toàn nghình sẽ cải thiện nhẹ trong năm hngười nào0hngười nào0.

Trong năm hngười nào0một9, NIM toàn nghình nhà băng được cải thiện lên mức 3,56phần trăm (tăng 3 điểm phần trăm) do tác động từ những yếu tố: tăng trưởng tín dụng chậm lại, tiền lãi huy động tăng ở những kì hạn dài trong lúc tiền lãi cho vay ổn định và hoạt động cơ cấu lại những khoản vay với tiền lãi cao hơn của những nhà băng.

Theo dự đoán của BSC, NIM toàn nghình trong năm hngười nào0hngười nào0 sẽ cải thiện nhẹ lên mức 3,6hngười nàophần trăm (tức tăng 6 điểm phần trăm) lúc những nhà băng cơ cấu lại những khoản vay sang cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), và khách hàng tư nhân.

Ngoài ra, việc Thông tư hngười nàohngười nào chính thức mang hiệu lực với việc nới mức trần qui định tỉ lệ LDR (dư nợ cho vay/tổng tiền gửi) đối với những nhà băng hàng thường mại cổ phần giúp giảm bớt sức ép huy động trong hệ thống.

Bên cạnh đó, theo BSC, tiền lãi trên thị trường liên nhà băng, sẽ hạ nhiệt sau lúc những nhà băng huy động đủ nguồn bù đắp phần thiếu hụt do việc rút tiền từ Kho bạc Nhà nước trong tháng mộtmột/hngười nào0một9 và sẽ giữ ở mức thấp nhờ dự đoán thanh hao khoản ổn định.

Đối với những khoản thu ngoài lãi, BSC nhận định tỉ trọng thu nhập ngoài lãi trong tổng thu nhập hoạt động của những nhà băng tiếp tục tăng trong năm hngười nào0một9.

Hiện nay, cơ cấu thu nhập ngoài lãi đang chiếm hngười nào4.6phần trăm (tăng từ mức hngười nào0,4phần trăm tổng thu nhập năm hngười nào0một4) nhờ sự tăng trưởng ấn tượng từ thu phí nhà cung ứng (tăng trưởng gộp 30phần trăm trong gingười nào đoạn hngười nào0một4 – hngười nào0một9 và những phần thu hồi từ những khoản nợ xấu, kinh doanh trái phiếu và ngoại hối (tăng trưởng gộp hngười nàohngười nàophần trăm trong gingười nào đoạn hngười nào0một4 – hngười nào0một9). 

Trên hạ tầng này, BSC kì vọng việc tăng trưởng phí sẽ tiếp tục ở mức cao từ hngười nào0phần trăm – hngười nào5phần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0 lúc những nhà băng đẩy mạnh thu phí từ nhà cung ứng thanh hao toán, bancassurance,… Bên cạnh đó, một vài nhà băng dự kiến sẽ ghi nhận những khoản one off to tới từ thu một lần phí bancassurance như Vietcomank, TPBank,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*