vay tiền nóng

Phí đổi tiền lẻ cao ngất ngưởng vẫn hút khách

Cận Tết, mức phí đổi tiền lẻ, tiền mới tại một số tuyến thị trấn và trên những trang mạng cao ngất ngưởng, nhưng thị trường này vẫn rất “hút” khách.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý hngười nào0hngười nào0, thị trường đổi tiền lẻ đang diễn ra rất sôi động.

Tại những thị trấn Hà Trung, Đinh Lễ (Hà Nội), tầm giá đổi tiền lẻ hiện khá cao, những mệnh giá tiền lẻ đều chịu mức phí như nhau từ một5-hngười nào0phần trăm. 

Cụ thể, mệnh giá một.000 đồng với mức phí hngười nào0phần trăm,  mệnh giá hngười nào.000 đồng với mức phí một3phần trăm và mệnh giá 5.000 đồng với mức phí một0phần trăm. Nếu khách đổi số lượng to và đổi sớm thì phí sẽ thấp hơn một tẹo.

Ngoài ra, xu hướng đổi tiền lẻ trực tuyến cũng khá phvòng biến hiện nay. Tìm kiếm trên trang Google, chỉ cần một cú nhấp chuột và đánh từ khóa “đổi tiền thiên lí”, ngay tức thì hiện lên hàng trăm trang đổi tiền lẻ, với những tên như: “Đổi tiền mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới”, “Đổi tiền thiên lí Tết phí chỉ 3phần trăm”, “Đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền thiên lí”…

Thị trường đổi tiền lẻ đang diễn ra sôi động những ngày cận Tết. (Ảnh minh họa: KT)

Còn trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều tài khoản cũng quảng cáo công khngười nào nhà cung ứng đổi tiền mới. Điểm chung của những trang đổi tiền lẻ này là đều đưa ra mức giá chênh lệch đổi tiền khá cao. 

Nếu khách hàng đổi mệnh giá 5.000 – một0.000 đồng với số lượng từ một00 – một.000 tờ sẽ chịu mức phí một0-một4phần trăm. Nếu khách đổi lẻ hoặc ít hơn thì phải chịu phí gấp đôi, tới hngười nào0phần trăm.

Liên hệ với một chủ tài khoản Facebook, phóng viên VOV được mời chào đổi tiền lẻ với mức phí “ưu đãi đồng hạng” chỉ 3phần trăm, tức là đổi một triệu đồng thì sẽ mất phí 30.000 đồng.

Ngoài ra, chủ tài khoản Facebook này cũng ko quên quảng cáo thêm để trấn an khách rằng, tiền được giao dịch còn nguyên đngười nào nguyên kiện, theo series và đủ số lượng. Bởi thực tế, nhiều người lúc đổi tiền lẻ đã bị một số đối tượng bớt xén số lượng tờ trong cọc tiền.

Tại trang web doitienmoitrực tuyến, mức phí đổi tiền lẻ mới với những mệnh giá một0.000 đồng, hngười nào0.000 đồng, 50.000 đồng cũng khá cao, từ 8phần trăm-một0phần trăm, nếu đổi với số lượng to thì mức phí sẽ giảm mộtphần trăm – hngười nàophần trăm.

Đề cập tới trào lưu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân dịp Tết hàng năm, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng,  tìm – bán tiền là hành động phạm pháp. 

Nghị định 96/hngười nào0một4/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong ngành nghề tiền tệ và nhà băng quy định, sẽ phạt tiền từ hngười nào0 tới 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền ko đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này ứng dụng cho những tư nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp hngười nào lần.

“Việc giao dịch, trao đổi tiền lẻ, an toàn nhất là vào nhà băng, còn tìm bán tiền trôi nổi sẽ dễ bị dính tiền giả, tiền thiếu. Ngoài ra hành vi hành còn bị coi là vi phạm pháp luật và với thể bị xử lý theo quy định của pháp luật”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Từ năm hngười nào0một3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố ko in và phát hành thêm tiền mới nhỏ, lẻ vào dịp Tết Nguyên đán. Chủ trương này đã được duy trì 7 năm nay và giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước màu nghìn tỷ đồng.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, thời kì tới sẽ tiếp tục ko in tiền lẻ mới, những mệnh giá từ một00 đồng – 5.000 đồng. Năm nay, mặc dù ko phát hành thêm tiền lẻ mệnh giá thấp nhưng NHNN vẫn đáp ứng nhu cầu lưu thông khoảng 430.000 tỷ đồng và đã điều hòa nhu cầu cho những tỉnh, thành thị trấn với trên hngười nào60.000 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*