vay tiền nhanh trong ngày

Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN: “Không có chuyện VN thiếu gạo, bài học dừng xuất khẩu gạo năm 2008 vẫn còn nguyên giá trị” | Kinh doanh

BizLIVE – Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ ko bao giờ sở hữu cquận Việt Nam thiếu gạo, trên những cánh đồng ĐBSCL luôn sở hữu cây lúa hiện diện và những tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số mộthngười nàomột/TB-VPCP ngày hngười nào3/3/hngười nào0hngười nào0 của Thủ tướng tại cuộc họp Thương trực chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-một9, từ 0 giờ ngày hngười nào4/3, việc mở tờ khngười nào thương chính xuất khẩu bị tạm ngừng. Tuy nhiên, trong công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng chiều muộn ngày hngười nào4/3, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép hoãn việc ngừng xuất khẩu gạo.

Bởi theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lý do xin hoãn là sau lúc tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo và để sở hữu thêm thời kì thẩm định lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký, cũng như hàng tồn kho thực tế hiện nay tại những doanh nghiệp.

BizLIVE đã trao đổi với ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch hợp độngQT, Tổng giám đốc Intlặngex Group về vấn đề này.

 Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch hợp độngQT, Tổng giám đốc Intlặngex Group

Lo ngại hạn hán ở ĐBSCL và dịch Covid-một9 nhiều nước tăng tậu gạo, làm thị trường gạo xuất khẩu sôi động, ông nhận định gì về vấn đề này?

Nhằm dự trữ lương thực trong mùa dịch nên những thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia và Indonesia đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Thường những doanh nghiệp ko tậu gạo cùng một lúc mà rải đều ra trong năm, hiện nay họ tậu gạo sớm là để chống dịch và ổn định thị trường, thật ra nhu cầu của những nước này ko tăng bao nhiêu so với năm hngười nào0một9. 

Thị trường gạo của Philippines đã được tư nhân hóa nên lượng gạo nhập khẩu sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính của những doanh nghiệp, dần về cuối năm lúc Philippines đã tậu đủ lượng gạo cần thiết họ sẽ giảm hoặc ngừng nhập khẩu.

Thị trường Malaysia, Indonesia cũng chưa sở hữu gì đặc trưng lắm, cơ bản sản xuất gạo trong nước cũng đủ trang trải, nhưng năm nay do dịch bệnh nên họ tăng tậu thêm một ít. 

Trong lúc chúng ta tăng bán và thị trường Đông Nam Á lại giảm bán vào thị trường châu Phi, đã sở hữu một loạt hợp đồng đi Châu Phi bị hủy, do phía khách hàng xin hủy giao hàng. Bất lợi của thị trường châu Phi là giá bán thấp, thanh hao toán chậm, thị trường xa nên rất ít doanh nghiệp muốn bán trừ lúc những thị trường sắp ko tiêu thụ được mới bán sang Châu Phi. 

Trước đây, chúng ta bán vào châu Phi khoảng một,4 triệu tấn/năm, nay giảm bán vào châu Phi chuyển về bán những thị trường sắp để thu tiền nhanh hao và tránh được rủi ro, bởi những thị trường sắp sở hữu đặc điểm là tậu ngay, bán ngay tránh được những biến động bất lợi. Đây là sự điều phườngi hàng hóa trên thị trường ko phải do nhu cầu chung của cả thị trường tăng. 

Gần đây sở hữu nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, vậy thực hư câu cquận này như thế nào?

Trung Quốc vừa là nước tậu gạo mà cũng là nước bán gạo to trên toàn cầu, họ đang ngừng xuất khẩu và với khối lượng gạo tồn kho của Trung Quốc được cho là dư cho tiêu sử dụng nội địa.  

Philippines, Trung Quốc và sắp đây là Malaysia tiến hành nhập khẩu cho thđấy nguồn cung thị trường thắt chặt. Song, Trung Quốc chỉ nhập khẩu nếp của Việt Nam, ko nhập khẩu gạo, vì nước này ko thiếu gạo. 

Bây giờ, Trung Quốc chỉ thiếu nếp và họ đang đẩy mạnh nhập khẩu nếp để sở hữu đủ nguồn cung bột làm bánh chuẩn bị Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

Năm hngười nào0hngười nào0, hạn ngạch nhập khẩu gạo Trung Quốc dành cho Việt Nam vẫn là 390.000 tấn gạo, nhưng họ chỉ nhập khẩu nếp ra tấm nếp. Tấm nếp ko sở hữu hạn nhập chỉ đánh thuế nhập khẩu.

Hạn hán và xâm nhập mặn sở hữu thể làm nông dân vùng ĐBSCL sẽ giảm diện tích trồng lúa, và nếu doanh nghiệp tăng bán gạo vậy liệu chúng ta sở hữu đảm bảo anh ninh lương thực và sở hữu đủ gạo để bán cho khách hàng?

Việt Nam là nước nông nghiệp, năm hngười nào0một9 sản lượng lúa cả nước đạt 43,8 triệu tấn. Trong đó, khu vực phía Nam với khoảng một,6 ha đất lúa sản xuất khoảng hngười nào7,5 triệu tấn, ĐBSCL đạt hngười nào4,7 triệu tấn. 

Khu vực ĐBSCL lại sản xuất lúa 3 vụ/năm, trong lúc những nước trên toàn cầu ko sở hữu nước nào sản xuất lúa 3 vụ/năm như Việt Nam. Do vậy, sẽ ko bao giờ xảy ra cquận Việt Nam thiếu gạo, trên những cánh đồng ở ĐBSCL luôn sở hữu cây lúa hiện diện và những tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa. 

Vụ Đông Xuân hngười nào0một9-hngười nào0hngười nào0, những tỉnh phía Nam xuống giống được một,505 triệu ha, tăng 60 nghìn ha so với vụ Đông Xuân năm ngoái (một,445 nghìn ha), đạt năng suất khá cao từ 6,8-6,9 tấn/ha.

Vụ Htrần Thu hngười nào0hngười nào0 đã xuống giống được 80 nghìn ha/một,6 triệu ha diện tích kế hoạch. Với giá lúa gạo tốt như hiện nay cứng cáp vụ Htrần Thu bà con sẽ tăng diện tích, thời cơ xuất khẩu gạo sẽ tăng, sở hữu thể vụ Thu Đông cũng sẽ tăng diện tích sản xuất. 

Ngoài ra, chúng ta sở hữu lượng lúa gạo từ Campuchia về, vì giá lúa Campuchia thấp hơn giá lúa trong nước do người dân Campuchia đưa qua Việt Nam bán. Cùng với đó còn sở hữu một lượng lúa gạo nhất định do nông dân sống ở biên giới sang Campuchia thuê đất trồng lúa, thu hoạch xong bà con chở lúa về. Tuy nhiên, thời kì sắp đây do dịch Covid-một9 biên giới bị đóng cửa nên việc vận chuyển lúa của bà con gặp vấn đề. 

Nếu lo sợ thiếu gạo mà giữ lại thì giá gạo sẽ rớt sâu nông dân trồng lúa sẽ than oán, vì đang thu hoạch lúa Đông Xuân bà con rất cần giá lúa lên. Bài học ngừng xuất khẩu gạo năm hngười nào008 vẫn còn nguyên trị giá!

Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*