vay tiền ngân hàng

Thế giới trên nửa triệu người nhiễm virus, G-20 cam kết lập mặt trận chung chống đại dịch

Lần trước hết kể từ lúc đại dịch bùng phát tại Hồ Bắc (Trung Quốc) hồi tháng mộthngười nào/hngười nào0một9, số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-hngười nào) trên toàn toàn cầu đã vượt quá nửa triệu người. Tính tới sáng hngười nào7/3 (theo giờ Việt Nam), số ca COVID-một9 trên toàn cầu là 5hngười nào8.605. Trong vòng hngười nào4h qua đã mang thêm 58.570 ca nhiễm mới.

Theo số liệu của trang worldometers.info, ngày hngười nào6/3 là ngày toàn cầu chứng kiến số người tử vong cao nhất kể từ lúc dịnh bệnh bùng phát tới nay với hngười nào.694 ca, nâng tổng số người thiệt mạng trên toàn cầu lên hngười nào3.967. Đại dịch COVID-một9 hiện đã lan tới một98 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận mộtmột9.73hngười nào trường hợp phục hồi sức khỏe.

Mỹ ngày hngười nào6/3 đã ghi nhận 8hngười nào.một79 người mắc dịch COVID-một9, qua đó chính thức vượt Trung Quốc, nơi phát khởi đại dịch hồi tháng mộthngười nào/hngười nào0một9, để trở thành quốc gia mang nhiều ca mắc bệnh nhất toàn cầu. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo Mỹ mang nguy cơ trở thành “tâm dịch” mới của toàn cầu lúc số ca mắc COVID-một9 tại nước này đang tăng nhanh hao chóng mặt và đã lan ra tất cả những tiểu bang.

 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Trong vòng hngười nào4h qua, Mỹ đã mang thêm một5.45hngười nào ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-một9 tại nước này lên 83.một63 – nhiều nhất toàn cầu. Mỹ cũng đã chứng thêm một8hngười nào người thiệt mạng và tới thời khắc này số nạn nhân tử vong vì dịch COVID-một9 tại Mỹ đã tăng lên một.hngười nào09 người. Trong lúc số ca hồi phục là một.864. 

Hiện bang New York là “điểm dịch nóng nhất” tại Mỹ với tổng cùng 30.8mộtmột ca mắc COVID-một9, tăng thêm 5.một46 ca so với ngày trước đó. Riêng thành thị trấn New York trong ngày hngười nào6/3 ghi nhận số ca nhiễm mới là trên 3.000 người. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois trong bối cảnh dịch COVID-một9 đang bùng phát và diễn biến phức tạp.

Trước tình hình dịch bệnh leo thang quá nguy hiểm, trong một nỗ lực nhằm nguy cấp cứu nền kinh tế và trợ giúp người dân Mỹ, ngày hngười nào6/3 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện nước này đã thông qua dự luật kích thích kinh tế ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-một9 trị giá hngười nào.000 tỉ USD (tương đương khoảng mộtmộtphần trăm GDP).

Đây là gói vay to nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, vượt gói kích thích 800 tỉ USD được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama để ứng phó với khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế năm hngười nào008, hay trước đó là gói vay 700 tỉ USD được Tổng thống G.W. Bush ký ban hành năm hngười nào003. Mục đích chính là sản xuất tương trợ tài chính thiết yếu để viện trợ những doanh nghiệp bị đóng cửa, những hộ gia đình, bệnh viện, hạ tầng y tế chịu tác động từ dịch COVID-một9.

Các nước mang số ca mắc COVID-một9 và tử vong nhiều nhất toàn cầu


Quốc giaTổng số ca mắcSố ca mớiTổng số tử vong Ca tử vong mớiCa hồi phục

Mỹ

83.một63

+một5.45hngười nào

một.hngười nào09

+một8hngười nào

một.864

Trung Quốc

8một.hngười nào85

0

3.hngười nào87

0

74.054

Italy

80.589

+8.hngười nào03

8.hngười nàomột5

+7mộthngười nào

một0.036

Tây Ban Nha

57.786

+8.hngười nào7một

4.365

+7một8

7.0một5

Iran

hngười nào9.406

+hngười nào.389

hngười nào.hngười nào34

+một57

một0.457

Pháp

hngười nào9.một55

+3.9hngười nàohngười nào

một.696

+365

4.948

Trong ngày hngười nào6/3, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu toàn cầu (Ghngười nào0) đã diễn ra nhằm thảo luận về nhữngh ứng phó COVID-một9 – dịch bệnh đang đẩy toàn cầu vào nguy cơ suy thoái. Đây là hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước hết trong lịch sử của Ghngười nào0.

Hội nghị đã ra tuyên bố khẳng định Ghngười nào0 sẽ nỗ lực hết mình để vượt qua đại dịch này. Các nhà lãnh đạo Ghngười nào0 cam kết thành lập một mặt trận thống nhất chống lại dịch COVID-một9. Các nhà lãnh đạo Ghngười nào0 tuyên bố việc ứng phó với đại dịch cũng như những tác động về y tế, xã hội và kinh tế là “ưu tiên tuyệt đối của nhóm”. Theo Ghngười nào0, phương hướng ứng phó cần phải sáng tỏ, vững chắc, mang quy mô to và đòi hỏi sự thị trấni hợp.

Các nhà lãnh đạo Ghngười nào0 cam kết khôi phục lòng tin, giữ vững sự ổn định tài chính, khôi phục tăng trưởng và trở lại mạnh mẽ hơn. Ghngười nào0 cũng cam kết trợ giúp tất cả những quốc gia đang gặp trắc trở cũng như thị trấni hợp mọi giải pháp y tế công cùng và tài chính cần thiết để chống lại đại dịch, bảo vệ người dân, kể cả những người dễ bị tổn thương nhất.

Tuyên bố cũng nêu rõ Ghngười nào0 cam kết san sẻ mọi dữ liệu y tế và nghiên cứu dịch bệnh, tăng cường hệ thống y tế toàn cầu và mở rộng năng lực sản xuất những mặt hàng y tế. Các nhà lãnh đạo Ghngười nào0 cũng cam kết tăng cường vngười nào trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thị trấni hợp trận đấu chống lại dịch COVID-một9.

 

 Cảnh sát Italy tuần tra trên phố thị trấn ở Ostia, Rome lúc thực hiện lệnh phong tỏa do dịch COVID-một9 bùng phát.

Cùng ngày, tại Italy, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết nước này đã điều trị thành công cho 9.36hngười nào ca trong ngày hngười nào4/3, tăng một.036 ca so với một ngày trước đó. Việc số ca điều trị khỏi bệnh tăng lên đã mang lại kỳ vọng cho những bệnh nhân COVID-một9, cho dù Italy đã công bố thêm 6.0hngười nào3 ca dương tính COVID-một9  trong cùng ngày, nâng tổng số ca mắc COVID-một9 ở nước này lên 80.589 trường hợp. Trong hngười nào4h qua, “quốc gia hình chiếc ủng” cũng ghi nhận thêm 7mộthngười nào ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh lên 8.hngười nàomột5 ca.

Văn phòng WHO tại khu vực châu Âu cho biết cơ quan này đã nhận thđấy “những tín hiệu đáng khích lệ” trong bối cảnh tỉ lệ những ca nhiễm mới tại quốc gia Nam Âu này đang giảm xuống. Mặc dù vậy, cơ quan này khẳng định vẫn còn quá sớm để nhận định rằng gingười nào đoạn tồi tệ nhất đã qua đi. Theo WHO, châu Âu hiện đã ghi nhận trên hngười nào30.000 trường hợp mắc COVID-một9 và mộtmột.987 ca tử vong vì COVID-một9.

Điều đó mang nghĩa rằng khoảng 60phần trăm số những ca nhiễm COVID-một9 và 70phần trăm số những trường hợp tử vong là ở châu lục này. Nhiều quốc gia trong khu vực đã công bố những giải pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-một9, trong đó bao gồm cả việc đóng cửa những đường biên giới, phong tỏa những thành thị trấn, tạm đình chỉ những hoạt động sản xuất và kinh doanh hay thực hiện giãn nhữngh xã hội…

 

 Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân nhiễm COVID-một9 tại bệnh viện Gregorio Maranon ở Madrid, Tây Ban Nha.

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày hngười nào6/3 thông tin nước này đã ghi nhận 7một8 ca tử vong do COVID-một9 trong hngười nào4 giờ qua, nâng tổng số người tử vong do COVID-một9 lên con số 4.365. Mặc dù vậy, đà tăng này vẫn được xem là lạc quan so với với mức tăng cao kỷ lục 738 trường hợp trong một ngày trước đó. Trong lúc đó, số ca dương tính với COVID-một9 cũng tăng lên mức 57.786 trường hợp.

Pháp cũng ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục trong vòng một ngày, với 365 ca, nâng tổng số nạn nhân tử vong vì COVID-một9 tại nước này lên một.696 và số ca mắc bệnh hiện là hngười nào9.một55.

Anh trong ngày hngười nào6/3 cũng xác nhận thêm mộtmột5 ca tử vong, nâng tổng số lên 578.

Tại châu Á, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tiếp tục ko ghi nhận thêm ca truyền nhiễm mới nào ở Trung Quốc đại lục. Trong ngày hngười nào5/3, Trung Quốc đã phát hiện thêm 67 ca mắc COVID-một9 và tất cả những trường hợp này đều là những người nhập cảnh. Cùng ngày, NHC đã ghi nhận tổng cùng 40một bệnh nhân nhiễm COVID-một9 được phép xuất viện, nâng tổng số ca được điều trị thành công ở Trung Quốc lên 74.05một trường hợp.

 

 Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh truyền nhiễm COVID-một9 tại Daegu, Hàn Quốc.

Còn tại Hàn Quốc, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh cũng đã lên tới trên 40phần trăm, trong lúc nước này duy trì số ca nhiễm mới ở mức dưới một00 người trong một5 ngày liên tục. Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thđấy tính tới 0h ngày hngười nào6/3, với một04 ca mới được phát hiện, số ca nhiễm COVID-một9 ở “xứ sở Kyên chi” đã lên 9.hngười nào4một người.

Để ngăn chặn tình trạng truyền nhiễm từ nước ngoài, Hàn Quốc đã khởi đầu ứng dụng “thủ tục nhập cảnh đặc trưng” ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách tới từ khu vực châu Âu từ 0h ngày hngười nào3/3 và khu vực Bắc Mỹ từ 0h ngày hngười nào7/3 tới. Kể cả lúc cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-một9, công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích trú ngụ dài hạn buộc phải phải nhữngh ly một4 ngày để theo dõi sức khỏe. Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích trú ngụ ngắn hạn sẽ được gilàm thịt hại linh hoạt bởi những cơ quan chức năng trong thời kì lưu trú tại Hàn Quốc.

Tương tự, Nhật Bản cũng yêu cầu công dân nước này và những du khách từ một số nước ở Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi tới Nhật Bản phải tự nhữngh ly trong một4 ngày để kiểm dịch. Chính phủ nước này cũng yêu cầu những du khách trong “nhóm đặc trưng” trên hạn chế sử dụng những phương tiện liên lạc công cùng tại nước này.

Các giải pháp tương tự đã được ứng dụng từ trước đó đối với du khách tới từ Trung Quốc, Hàn Quốc, phần to những nước châu Âu và Mỹ. Tính tới tối hngười nào7/3, Nhật Bản ghi nhận 47 ca tử vong do COVID-một9 và một.387 trường hợp nhiễm COVID-một9, trong đó thủ đô Tokyo là nơi mang nhiều bệnh nhân nhất – hngười nào59 trường hợp. 

 

 Cảnh vắng vẻ trên phố thị trấn tại Tehran, Iran, trong bối cảnh dịch COVID-một9 lan rộng.

Trong lúc đó, giới chức Iran thông tin khởi đầu áp đặt lệnh cấm đi lại giữa những thành thị trấn từ ngày hngười nào6/3 trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này mang nguy cơ đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-một9 thứ hngười nào, theo đó những người di chuyển trong dịp lễ Năm mới của Iran cần ngay tức tốc trở về thành thị trấn nơi họ sinh sống và ko được giới hạn chân tại những thành thị trấn khác trên phố về. Iran cũng kéo dài việc đóng cửa những trường học và giới hạn mọi hoạt động tụ tập đông người, cảnh báo những người vi phạm sẽ phải chịu hậu quả pháp lý.

Bộ Y tế Iran cho biết số trường hợp tử vong do nhiễm COVID-một9 ở nước này đã tăng thêm một57 người trong hngười nào4 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên hngười nào.hngười nào34 người, trong lúc số người mắc COVID-một9 hiện lên tới  hngười nào9.406 trường hợp. Tính tới nay, một0.457 bệnh nhân COVID-một9 ở Iran đã phục hồi sức khỏe.

 

 Người dân đeo khẩu trang phòng truyền nhiễm COVID-một9 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày hngười nào5/3/hngười nào0hngười nào0.

Khu vực Đông Nam Á tới rạng sáng hngười nào7/3 đã ghi nhận thêm 585 ca mắc bệnh COVID-một9 mới và 30 người thiệt mạng. Dịch bệnh đã gia tăng mạnh tại Indonesia với hngười nào0 ca tử vong, trong lúc Malaysia cũng ghi nhận hngười nào35 ca COVID-một9 mới.

Ngày hngười nào6/3, những nước thành viên Hiệp hội những quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục chứng kiến dịch bệnh tăng mạnh, diễn biến leo thang đáng ngại, đặc trưng là tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Tính tới sáng hngười nào7/3, những nước ASEAN mang tổng cùng 5.73hngười nào ca mắc COVID-một9, trong đó mang 585 ca mới. Số người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm đã tăng lên một5hngười nào người, tăng 30 ca so với một ngày trước đó. Các nước trong khu vực cũng thông tin 436 người đã được điều trị thành công và xuất viện.

Indonesia trải qua một ngày đáng buồn kể từ lúc dịch bệnh bùng phát tại nước này. Theo thông tin của nhà chức trách Indonesia, trong vòng hngười nào4h qua, đã mang hngười nào0 người thiệt mạng vì bệnh COVID-một9, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 78. Đây là ngày mang số người thiệt mạng vì COVID-một9 nhiều nhất tại Indonesia tính theo ngày.

 

Lào trở thành quốc gia mới nhất tại Đông Nam Á mang dịch COVID-một9. 

Indonesia đang trở thành “điểm đen” của dịch COVID-một9 tại khu vực Đông Nam Á với những ca truyền nhiễm gia tăng mỗi ngày trong lúc số lượng và tỷ lệ tử vong tử vong đứng đầu khu vực. Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng này mang thể sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn. Dịch bệnh cũng được dự đoán sẽ kéo sụt đà tăng trưởng kinh tế của quốc gia vạn đảo này.

Malaysia là quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận số ca mắc bệnh mới cao nhất trong ngày hngười nào6/3, với hngười nào35 trường hợp. Tính tới thời khắc này, Malaysia đã ghi nhận tổng cùng hngười nào.03một trường hợp nhiễm COVID-một9, trong đó hngười nào3 người tử vong.

Nhà vua và Hoàng hậu Malaysia đang tự nhữngh ly sau lúc 7 viên chức làm việc tại Hoàng cung Istana Negara bị xét nghiệm dương tính với COVID-một9.

 

 Nhân viên y tế Maroc phun thuốc khử trùng nhằm ngăn virus gây dịch COVID-một9 lây lan tại thủ đô Rabat ngày hngười nàohngười nào/3/hngười nào0hngười nào0.

Tại châu Phi, dịch COVID-một9 dù mang tốc độ lây truyền chậm hơn so với châu Á hay châu Âu, song COVID-một9 đã mang mặt tại hơn 40 quốc gia trong khu vực, với hơn hngười nào.800 ca truyền nhiễm và hơn 70 trường hợp tử vong.

Nam Phi hiện ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc trong thời kì hngười nàomột ngày, trong lúc một số nước khác như Ai Cập và Kenya cũng đang ứng dụng lệnh thiết quân luật từ tối hôm trước tới sáng hôm sau để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, hàng loạt quốc gia châu Phi đã đóng cửa biên giới lúc sự lây lan của đại dịch COVID-một9 đe dọa biến lục địa một,3 tỷ người này thành một mặt trận mới đáng báo động.

Người đứng đầu WHO tại châu Phi Matshidiso Moeti nhận định khoảng một nửa những quốc gia khu vực cận Sahara châu Phi vẫn còn “thời cơ hẹp” để kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-một9./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*