vay tiền ngân hàng

Thị trường chứng khoán: Giá cổ phiếu đang hấp dẫn hơn với dòng tiền trung, dài hạn

Sự thận trọng là cần thiết, tuy nhiên, thị trường đang dần mở ra thời cơ cho dòng tiền đầu tư trung, dài hạn lúc mức định giá của VN-Index đang ở mức một0 lần và nhiều cổ phiếu tốt đang ở giá rất quyến rũ. Dòng tiền cần sẵn sàng để đợi kết quả tích cực hơn từ việc kiểm soát dịch bệnh, cũng như những tín hiệu về thanh hao khoản trên thị trường.

Thị trường vẫn giảm mạnh do dịch Covid-một9

Tác động của dịch Covid-một9 tiếp tục làm TTCK toàn cầu khốn đốn. TTCK phái sinh Mỹ tiếp tục sở hữu thêm một phiên chạm giới hạn thấp nhất, lúc nghị viện nước này ko thông qua gói hỗ trợ kinh tế một.000 tỷ USD. Trong khu vực và châu Á, nhiều TTCK cũng tiếp tục tạm ngừng giao dịch nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Không nằm ngoài xu thế, TTCK Việt Nam tiếp tục trong xu hướng giảm điểm trong hngười nào phiên đầu tuần, đặc trưng là giảm sâu phiên ngày hngười nào3/3. Chỉ số VN-Index đã bị xuyên thủng mốc 700 điểm, giảm tới 43,một4 điểm, về mức 666,59 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này.

Nhận định về diễn biến TTCK trong gingười nào đoạn này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) cho rằng, TTCK Việt Nam đang chịu sức ép giảm điểm khá to do tình hình dịch bệnh Covid-một9 trên toàn cầu, cũng như những biến động trên thị trường tài chính quốc tế. Việc dịch bệnh này tiếp tục lan rộng ra nhiều nước, đặc trưng là châu Âu, Mỹ đã làm tăng lên nỗi lo ngại về việc dịch bệnh kéo dài hơn ước tính ban sơ của thị trường và lúcến cho cho tâm lý của giới đầu tư trở nên bi quan hơn. 

“Các chỉ số chứng khoán to đã giảm điểm mạnh trong những ngày qua tác động tiêu cực tới tâm lý của cùng đồng đầu tư trong nước. Điều này cùng hưởng với chuỗi bán ròng rã hngười nào9 phiên liên tục của khối ngoại đã tạo sức ép giảm điểm to cho những chỉ số chứng khoán tại Việt Nam” – ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho hay. 

Tuy nhiên, “mặc dù chứng khoán giảm điểm mạnh nhưng với những giải pháp chống dịch quyết liệt, hiệu quả và những giải pháp, chính sách tương trợ nền kinh tế kịp thời của Chính phủ Việt Nam, sự ổn định của tỷ giá, tiền lãi, thanh hao khoản hệ thống tài chính đã tạo ra sự an tâm đáng kể cho những nhà đầu tư. Vì vậy, trong chuỗi giảm điểm liên tục nhanh hao và mạnh sắp đây của thị trường thì lực tậu vào của những nhà đầu tư trong nước là một điểm rất tích cực và đã giúp thị trường khởi đầu sở hữu những nhịp điều chỉnh chậm lại” – lãnh đạo VNDS san sớt.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS), vấn đề quan yếu nhất để nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào thị trường chính là xu hướng thị trường trong trung, dài hạn và thời cơ đầu tư vào doanh nghiệp cụ thể nào. Hiện nay xu hướng thị trường chung đang chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-một9. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng rã trong xu hướng thị trường suy giảm. Bởi vậy chỉ lúc nào dịch Covid-một9 được những quốc gia trên toàn cầu kiểm soát tốt thì xu thế thị trường mới sở hữu những cải thiện rõ nét. “Cùng với việc kiểm soát dịch bệnh, kết hợp với mặt bằng giá cổ phiếu ở mức thấp sẽ kích thích nhà đầu tư trở lại thị trường. Nói điều đó để thđấy, việc sở hữu thể kiểm soát và dập dịch Covid-một9 thành công sẽ là yếu tố quyết định trong gingười nào đoạn này” – ông Ngọc nói.

Cơ hội cho dòng tiền dài khá?

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Trần Hải Hà – Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng: “Chúng tôi luôn kiên định quan niệm rằng TTCK Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lngười nào. Tham chiếu kinh nghiệm quá khứ, chúng ta sở hữu thể nhận thđấy rằng, những gingười nào đoạn khó khăn của thị trường gây ra bởi nhiều lý do khác nhau, song xu hướng dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn là xu hướng đi lên”. 

Lãnh đạo MBS phân tích: “Lần này chúng ta đối mặt với một khó khăn chưa từng sở hữu, đó là dịch Covid-một9 với khả năng lây lan rộng và gây tác động ngừng trệ hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, về thời khắc, những tác động tới thị trường sẽ giảm bớt lúc những quốc gia hợp tác ngăn chặn được dịch bệnh nhất là kỳ vọng vào khả năng sớm kiềm chế dịch tại một số quốc gia mới bùng phát như Italy, Iran, Mỹ… Điểm đáng mừng đó là Hàn Quốc và Trung Quốc đã khống chế dịch tương đối thành công. Do đó, những hoạt động kinh tế đang dần được khôi phục trở lại”.

Về định giá, ông Trần Hải Hà cho hay, mức P/E của VN-Index đã về mức một0 lần – thấp nhất trong sắp một0 năm trở lại đây, đủ cho thđấy việc tác động của dịch đã chiết khấu khá to vào giá cổ phiếu. “Các mã cổ phiếu của những đơn vị hàng đầu đang được định giá quyến rũ. Do đó, tôi tin tưởng rằng, thời cơ mới sắp mở ra trước mắt cho dòng tiền đầu tư trung và dài hạn hngười nào tới 3 năm tới. Việt Nam là một quốc gia trẻ với một nền kinh tế năng động, cùng thêm những giải pháp quyết liệt của Chính phủ, sẽ sớm phục hồi tăng trưởng trở lại qua đó là tiền đề cho sự phục hồi của TTCK” – Tổng giám đốc MBS nói.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cũng san sớt rằng, trong bối cảnh dịch bệnh leo thang và diễn biến phức tạp ở nhiều nước thì những nỗ lực của Chính phủ, những bộ, nghình của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-một9 hiệu quả đang tạo ra niềm tin tích cực cho người dân và cùng đồng nhà đầu tư. Mặt khác, nhịn nhường như nền tảng kinh tế vĩ mô và thị trường đã sở hữu nhiều thay đổi tích cực sau 9 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế đã tạo điều kiện cho Việt Nam ổn định được thanh hao khoản nhà băng, tiền lãi, tỷ giá trong bối cảnh phức tạp hiện nay đã tạo ra nhiều lợi thế cho việc ổn định tâm lý nhà đầu tư trên TTCK và sở hữu thể giúp nhà đầu tư tị nạnhnh tĩnh nhận diện những thời cơ dài hạn. 

“Tuy nhiên, để sở hữu thể trở lại xu hướng tăng điểm vững bền thì thị trường cần đợi thêm những thông tin tích cực từ kiểm soát dịch Covid-một9 tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, đặc trưng tại châu Âu và Mỹ. Nếu tình hình chống dịch khả quan hơn và xuất hiện những động thái phục hồi chuỗi cung ứng sản xuất, nhà phân phối, thương nghiệp toàn cầu thì chúng ta sở hữu thể kỳ vọng vào sự phục hồi vững bền hơn của TTCK Việt Nam” – ông Đỗ Ngọc Quỳnh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*