vay tiền ngân hàng

Thị trường chứng khoán: Hai yếu tố nhà đầu tư có thể trông đợi

Tâm lý sẽ hồi nhanh hao lúc dịch bệnh được kiểm soát

Thống kê vừa mới phát hành của SSI Research cho rằng, gingười nào đoạn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ số VN-Index giảm mạnh do một nguyên nhân duy nhất là vì dịch bệnh từ virus Corona gây ra (COVID-một9). COVID-một9 làm xáo trộn mọi dự đoán, nhiều khả năng thị trường chứng khoán (TTCK) quý I giảm điểm và tác động tới cả năm hngười nào0hngười nào0.

Nếu ko với dịch bệnh, TTCK quý I rất với thể đã khởi sắc nhờ thỏa thuận Mỹ – Trung và dòng vốn nước ngoài. Cho tới giữa tháng một/hngười nào0hngười nào0, những nhà quản lý quỹ trên toàn cầu vẫn tỏ ra lạc quan với tỷ trọng đầu tư cổ phiếu trong danh mục đạt mức cao nhất một7 tháng. Dòng vốn vào những thị trường mới nổi liên tục tăng và cùng với đó là đà tìm ròng rã của nhà đầu tư nước ngoài tại TTCK Việt Nam.

 

 Tâm lý nhà đầu tư sẽ hồi phục nhanh hao lúc dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: DM.

Tuy nhiên, theo SSI Research, kể từ cuối tháng một, xu hướng dòng vốn trên toàn cầu khởi đầu đảo chiều. Dịch bệnh từ COVID-một9 làm giảm mạnh dự đoán tăng trưởng của những nước Đông Á, đẩy những nhà quản lý quỹ phải thay đổi chiến lược. Nhóm những thị trường mới nổi ở khu vực châu Á bị rút vốn mạnh do với mức độ liên thông về sản xuất và tiêu tiêu dùng to với Trung Quốc. Giá trị rút vốn khỏi những quỹ đầu tư cổ phiếu ở khu vực này vào tuần đầu tháng hngười nào đã tăng lên mức cao nhất một9 tuần. Triển vọng thu hút vốn nước ngoài cho TTCK trong tháng hngười nào và kể cả những tháng tiếp theo của Việt Nam với thể bị suy giảm.

Thống kê của SSI Research cho biết, nhân tố cơ bản, dòng vốn và tâm lý thị trường đều yếu với thể sẽ triệt tiêu sức bật của TTCK Việt Nam trong quý I. Ở kịch bản tích cực, việc khống chế dịch bệnh đạt thành công ngay trong tháng hngười nào, cùng với đó sức nhà cầu tiêu dùng và chuỗi sản xuất ít bị tác động sẽ mang lại diễn biến khả quan hơn cho thị trường.

Điểm thuận lợi trong đợt dịch năm nay đó là mức độ công bố thông tin và sự quyết tâm kiểm soát dịch bệnh của những Chính phủ. Minh bạch thông tin với thể làm tâm lý chịu sức ép ở gingười nào đoạn đầu, tuy nhiên lúc dịch bệnh được kiểm soát, tâm lý cũng sẽ được phục hồi nhanh hao.

Vẫn còn yếu tố để trông đợi

Trong những năm trước, sóng đầu năm luôn là sự khởi đầu thuận lợi cho TTCK Việt Nam, để lại dư vang tích cực cho những tháng tiếp theo. Năm hngười nào0hngười nào0 nếu ko với sóng đầu năm, sức nóng của thị trường sẽ cần thêm nhiều thời kì để tích lũy.

“Với dự đoán tăng trưởng kinh tế giảm và tác động tiêu cực từ dịch bệnh chưa thể tính toán đầy đủ, sự trầm lắng của quý I với thể kéo dài sang quý II, nếu như vô với những diễn biến mới giúp thay đổi cục diện kinh tế và TTCK” – SSI Research dự đoán.

Tuy vậy, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, hiện tại với hngười nào diễn biến mà những nhà đầu tư với thể trông đợi. Thứ nhất tà tàn sóng kích thích kinh tế, hạ tiền lãi tại hàng loạt những quốc gia. Ở Việt Nam, đó là tích cực nhận tiền khoản vay đầu tư công và hạ tiền lãi cho vay. Dịch bệnh sẽ là một động lực rất to để gia tăng quyết tâm tái cơ cấu, từ đó mang lại sức bật mạnh cho kinh tế Việt Nam cả ngắn hạn cũng như dài hạn.

Thứ hngười nào là kết quả xếp hạng thị trường, với một khả năng nhất định Việt Nam được FTSE cân nhắc nâng hạng. “Dù khả năng thứ hngười nào ko to nhưng những nỗ lực vừa qua của Việt Nam vững chắc sẽ được ghi nhận, từ đó mang lại tâm lý tích cực cho thị trường” – Chuyên gia kinh tế trưởng của SSI cho hay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*