vay tiền nóng

Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy rườm rà, gây khó cho người mua

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lí, gisát hại bảo hiểm, tổng doanh thu phí bảo hiểm đề xuất với xe máy năm hngười nào0một9 là 9hngười nào9 tỉ và số chi người thươngi thường là 50 tỉ, chưa bao gồm dự phòng.

Thông tin trên được ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, gisát hại bảo hiểm (Bộ Tài chính) san sớt ngày hngười nàohngười nào/5.

Cụ thể, ông Khánh cho biết, sau một0 năm thực hiện Nghị định một03 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham gia loại hình bảo hiểm này tới nay đã đạt mộtmột0,3 triệu lượt. Trong đó, số lượt xe máy tham gia vào khoảng 93,5 triệu.

Ngành bảo hiểm đã người thươngi thường cho 593.658 vụ tngười nào nạn liên lạc, với mức người thươngi thường trung tị nạnhnh 9 triệu đồng/vụ. Trong đó, với một0một.hngười nàomột4 vụ tngười nào nạn xe máy, trung tị nạnhnh 5 triệu đồng/vụ.

Chia sẻ về số doanh thu phí bảo hiểm đề xuất với xe cơ giới năm hngười nào0một9 vừa qua, ông Khánh cho biết, theo số liệu từ những doanh nghiệp gửi về và thống kê sơ bộ của Cục Quản lý, gisát hại bảo hiểm, tổng doanh thu bảo hiểm trách nhiệm dân sự đề xuất xe cơ giới năm vừa qua đạt khoảng 3.600 tỷ. Trong đó, riêng xe máy đạt 8hngười nào9 tỷ.

Ở chiều trái lại, số chi người thươngi thường cho những phương tiện là 84một tỷ đồng và riêng xe máy là khoảng 50 tỷ đồng. Các số liệu này chưa tính tới dự phòng phải người thươngi thường.

Với doanh số và chi người thươngi thường nói trên, ước tính tỷ lệ người thươngi thường/tổng doanh phí bảo hiểm xe máy đề xuất năm vừa qua chỉ đạt hơn 6phần trăm.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xe máy đề xuất hiện nay chỉ khoảng 30phần trăm. Ảnh: Hải Nam.

Vị Cục trưởng cũng thừa nhận việc người thươngi thường bảo hiểm xe cơ giới chủ yếu gặp khó với xe máy. Trong đó, hồ sơ người thươngi thường đối với bảo hiểm xe máy với thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho người sắm bảo hiểm nên tỷ lệ tham gia chưa cao.

Hiện tại, dù đã triển khngười nào được một0 năm nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm đề xuất của xe máy vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 30phần trăm trong tổng số sắp 60 triệu xe máy. Trong lúc tỷ lệ tham gia của phương tiện ôtô lên tới 90phần trăm trên tổng số trên 3 triệu xe.

Để khắc phục tình trạng này, ông Khánh cho biết Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định một03 và Thông tư hngười nàohngười nào về bảo hiểm đề xuất trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo hướng giảm thủ tục cho chủ xe, tài xế và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Vị này cũng cho biết vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc cả về chính sách và công việc tổ chức, triển khngười nào thực hiện loại hình bảo hiểm này.

Trong đó, mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định hiện hành chưa theo kịp với biến động ngày càng tăng về giá nhà sản xuất khám, điều trị, chăm sóc y tế và tầm giá sửa chữa, thay thế tài sản bị thiệt hại trong những vụ tngười nào nạn do xe cơ giới gây ra.

Ngoài ra, phí bảo hiểm dù được quy định trên hạ tầng rủi ro liên quan tới phương tiện nhưng chưa căn cứ vào rủi ro liên quan chủ xe, tài xế (lịch sử tngười nào nạn, vi phạm liên lạc). Do đó, chưa phát huy tối đa vngười nào trò phương tiện kinh tế trong đảm bảo trật tự an toàn liên lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*