vay tiền nóng

Trung Quốc mở cửa thị trường trái phiếu kì hạn

Trung Quốc sẽ cho phép những nhà băng thương nghiệp và tổ chức bảo hiểm đủ điều kiện tham gia giao dịch trái phiếu chính phủ kì hạn trên Sàn giao dịch tài chính kì hạn Trung Quốc (CFFE).

Đồng nhân dân tệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) ngày hngười nào3/hngười nào cho biết nước này sẽ cho phép những nhà băng thương nghiệp và tổ chức bảo hiểm đủ điều kiện tham gia giao dịch trái phiếu chính phủ thời kì trên Sàn giao dịch tài chính thời kì Trung Quốc (CFFE).

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của CSRC, những tổ chức thí điểm trước hết sẽ bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông.

Trong thông tin chung do CSRC, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức nhà băng trung ương) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đưa ra, giới chức cho biết động thái này nhằm xúc tiến sự phát triển lành mạnh của thị trường thời kì cho trái phiếu Chính phủ nước này.

Thông báo cũng cho biết quyết định trên sẽ đáp ứng nhu cầu quản lý rủi ro của những nhà băng thương nghiệp và doanh nghiệp bảo hiểm, phổ quát hóa những loại sản phẩm đầu tư và cải thiện mức độ quản lý tài sản trái phiếu.

Ngoài ra, CSRC cho hay việc này cũng giúp làm phong phú cơ cấu nhà đầu tư trên thị trường, xúc tiến sự phát triển ổn định và mang trật tự của thị trường trái phiếu Chính phủ thời kì.

Hiện tại, những nhà đầu tư như thuộc dạng môi giới và quản lý quỹ được phép giao dịch trái phiếu chính phủ thời kì. Nhưng thị trường này lại nằm ngoài “tầm với” của những nhà băng, những người nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ to nhất của Trung Quốc.

Ông Liu Wencngười nào, người sáng lập doanh nghiệp tư vấn quản lý rủi ro D-Union, cho biết quyết định trên của Chính phủ Trung Quốc là một bước tiến to đối với tự do hóa tiền lời ở nước này.

Ông nói rằng so với thị trường phái sinh liên nhà băng, thị trường trái phiếu thời kì của Trung Quốc dồi dào thanh hao khoản và sáng tỏ hơn, sản xuất một phương tiện phòng ngừa rủi ro rất cần thiết cho những nhà băng.

Ngoài ra, sự tham gia của những nhà băng, những bên cầm giữ trái phiếu chính ở Trung Quốc, sẽ xúc tiến thanh hao khoản của thị trường trái phiếu thời kì, đồng thời tạo ra “một đường cong lợi suất đáng chú ý”.

Ông Khiem Do, người đứng đầu quỹ đầu tư Greater China Investments tại doanh nghiệp quản lý đầu tư quốc tế Barings, cho biết việc mang thêm thanh hao khoản trên thị trường là điều tích cực cho tất cả những bên tham gia trong nghình tài chính, bao gồm những nhà băng, doanh nghiệp bảo hiểm, quỹ hưu trí và quỹ quản lý tài sản.

Theo giới quan sát, Trung Quốc đang đẩy mạnh những chính sách cải nhữngh tiền lời, thay đổi tiền lời cho vay chuẩn và thông tin sẽ còn giới thiệu thêm những phương tiện phái sinh khác để giúp những nhà băng phòng ngừa rủi ro tiền lời.

Nền kinh tế to thứ hngười nào toàn cầu cũng đang mở cửa thị trường trái phiếu cho những nhà đầu tư nước ngoài, những người vốn luôn phàn nàn về sự thiếu hụt những phương tiện phòng ngừa rủi ro hiệu quả tại Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*