vay tiền nóng

Tỷ giá tăng, tiền đồng yếu đi sẽ bất lợi trong hút vốn FDI

Tỷ giá tại những nhà băng thương nghiệp tăng mạnh trong mđó ngày qua đã thu hẹp khoảng nhữngh với tỷ giá trên thị trường tự do. Tiền đồng được dự đoán sẽ mất giá khoảng một,hngười nàophần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0 lúcến cho Việt Nam gặp bất lợi trong việc hút vốn FDI.

Tỷ giá giữa đô la Mỹ Mỹ với tiền trìnhng đã mang nhiều phiên tăng liên tục tại những nhà băng thương nghiệp sau lúc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mang động thái cắt giảm một loạt những tiền lời quản lý và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mang lần giảm tiền lời thứ hngười nào liên tục về sắp 0phần trăm trong chưa đầy một tháng. 

Tỷ giá tại những nhà băng như Vietcombank được niêm yết ở mức hngười nào3.560 đồng/đô la Mỹ tìm vào và hngười nào3.750 đồng/đô la Mỹ bán ra trong ngày hngười nào4-3, tăng 440-460 đồng/đô la Mỹ tuần tự mỗi chiều so với ngày một6-3, một ngày trước lúc NHNN chính thức cắt giảm tiền lời quản lý.

Đồng nội tệ yếu đi đáng kể sẽ gây hại nhiều hơn là lợi cho Việt Nam. Ảnh minh hoạ: VTC

Trong lúc đó tại thị trường tự do, đồng tiền xanh đã lập đỉnh mới tại hngười nào3.900 đồng/đô la Mỹ bán ra trong ngày đầu tuần. Tỷ giá tại những nhà băng và trên thị trường tự do đang sắp thu hẹp khoảng nhữngh.

Trước đó, tiền trìnhng đã giữ được vị thế ổn định trong lúc đồng tiền tài nhiều nước trong khu vực đã trượt giá trong bối cảnh dịch bệnh Covid-một9 đang leo thang.

Chuyên gia kinh tế Yun Liu thuộc Khối Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng HSBC, cho rằng động thái cắt giảm tiền lời của NHNN mới đây đã giúp hạn chế sự nới rộng khoảng nhữngh giữa tỷ giá tại những nhà băng thương nghiệp và tỷ giá trên thị trường tự do. 

Khoảng nhữngh giữa tỷ giá của hngười nào thị trường chính thức và phi chính thức hiện đang ở mức rộng nhất kể từ giữa tháng 8 năm hngười nào0một8 lúc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

“Theo quan niệm của chúng tôi, tỷ giá chính thức sẽ bắt kịp với tỷ giá ko chính thức và cuối cùng là ổn định lúc tỷ giá tại thị trường tự do lên tới đỉnh điểm”, bà Liu nhấn mạnh trong một báo cáo của HSBC.

Ngân hàng này dự đoán tỷ giá đô la Mỹ Mỹ/đồng Việt Nam (USD/VND) sẽ tăng một nhữngh chậm rãi, rơi vào ngưỡng hngười nào3.450 đồng/đô la Mỹ vào cuối năm hngười nào0hngười nào0. Tỷ lẹ này tương đương mức mất giá một,hngười nàophần trăm của tiền trìnhng, với điều kiện đồng nhân dân tệ giữ ở mức ổn định.

Theo bà Liu, trong năm hngười nào0một9, NHNN đã bổ sung được hngười nào5 tỉ đô la Mỹ vào dự trữ ngoại hối và NHNN sẵn sàng sử dụng khoản dự trữ này để kiểm soát biến động tỷ giá cũng như để giảm bớt tác động lan truyền tới lạm phát.

“Điều cần chú ý là một đồng nội tệ yếu đi đáng kể sẽ gây hại nhiều hơn cho Việt Nam, bởi đồng tiền yếu đi mang thể làm chậm dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam”, bà Liu phân tích.

Khi tiền lời giảm, tiền trìnhng cũng trở nên kém nhẹm quyến rũ hơn. Đặc biệt, đối với tiền lời tái cấp vốn điều chỉnh giảm xuống mức 5phần trăm của NHNN, mức tiền lời này thấp hơn mức lạm phát trung phân bình 5.9hngười nàophần trăm trong hngười nào tháng đầu năm. 

Dù sức ép lạm phát mang thể sẽ giảm bớt trong những tháng tới, lạm phát năm hngười nào0hngười nào0 được dự đoán sẽ duy trì trên mức mục tiêu 4phần trăm và trên mức trung phân bình hngười nào,8phần trăm trong năm hngười nào0một9.

Phân tích kỹ hơn, bà Liu cho rằng điều này đang tác động ko nhỏ tới thị trường chứng khoán với khối ngoại bán sắp hngười nào00 triệu đô la Mỹ từ đầu năm tới thời khắc giữa tháng 3, đảo ngược những giao dịch tìm vào trị giá sắp 300 triệu đô la Mỹ trong năm hngười nào0một9. 

Vốn FDI nhận tiền khoản vay trong hngười nào tháng đầu năm chỉ tăng 5phần trăm lên hngười nào,5 tỉ đô la Mỹ. Với diễn biến kinh tế bị tác động bởi dịch bênh như hiện nay, dòng vốn FDI sẽ mang thể tiếp tục bị chậm lại.

Tiền đồng tương tự sẽ tiếp tục chịu sức ép nếu khối ngoại bán ròng rã và dòng vốn FDI chững lại.

Trước những diễn biến của tỷ giá trong một tuần trở lại đây, tỷ giá tại Sở giao dịch NHNN đã được điều chỉnh giảm từ mức hngười nào3.907 đồng/đô la Mỹ bán ra trong ngày hôm qua (hngười nào3-3) xuống hngười nào3.650 đồng/đô la Mỹ trong hôm nay. Trong lúc đó, tỷ giá trung tâm hiện đang được giữ ở mức hngười nào3.hngười nào60 đồng/đô la Mỹ.

Trong ngày hôm qua, ông Phạm Thanh hao Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của NHNN cho biết trong năm hngười nào0một9 và những tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, cơ quan này đã liên tục tìm được lượng to ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ lúc cần thiết.

“Với tiềm lực ngoại tệ sẵn mang tương tự, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường lúc cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô to, dưới hình thức giao ngay và thời hạn (nếu cần) để phân bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hà cho biết.

Theo NHNN, cán cân thương nghiệp hàng hóa đạt thặng dư một,8hngười nào tỉ đô la Mỹ trong hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0 và tiếp tục thặng dư 880 triệu đô la Mỹ trong tháng 3-hngười nào0hngười nào0. Trạng thái ngoại tệ, tương tự, vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*